Bẫy lừa “ăn theo” Chương trình thực tập sinh kỹ thuật sang Nhật Bản: Cảnh báo từ Trung tâm Lao động ngoài nước

08/08/18 17:05
Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội mới đây đã phát đi thông báo cảnh báo đối với người lao động khi tham gia chương trình thực tập sinh (TTS) kỹ thuật tại Nhật Bản (IM Japan).

Cụ thể, đã có các tổ chức, cá nhân thu tiền dưới hình thức tổ chức ôn tập trước khi thi, hứa hẹn sẽ tác động được kết quả thi tuyển, lựa chọn ngành nghề theo nguyện vọng của người lao động nhằm thu tiền bất chính...

Thận trọng khi tham gia chương trình thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản

Những năm gần đây, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực trao đổi nhân lực với sự tham gia của thực tập sinh trong Chương trình thực tập sinh kỹ thuật phát triển mạnh mẽ. Chương trình không chỉ góp phần giải quyết vấn đề thiếu hụt việc làm tại Nhật Bản mà còn đem lại cơ hội lớn cho lực lượng lao động trẻ của Việt Nam, giúp họ nâng cao thu nhập và đặc biệt là học hỏi kỹ năng để phát triển sự nghiệp, lan tỏa về năng suất lao động khi về nước.

Colab là đơn vị duy nhất được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội giao phối hợp với IM Japan triển khai thực hiện Chương trình thực tập sinh kỹ thuật tại Nhật Bản.

Colab là đơn vị duy nhất được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội giao phối hợp với IM Japan triển khai thực hiện Chương trình thực tập sinh kỹ thuật tại Nhật Bản.

Thông tin về chương trình đã được Colab tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, website của Colab, thông báo về các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh/thành phố và trên mạng xã hội để người lao động biết, đăng ký tham dự nếu có nguyện vọng. Thế nhưng, có không ít cá nhân lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người lao động để trục lợi bất chính. Do đó, Colab tiếp tục thông báo, ngoài Văn phòng đại diện IM Japan tại Việt Nam, Colab không phối hợp với bất cứ tổ chức, cá nhân nào khác để tuyển chọn, đào tạo và phái cử thực tập sinh.

Trước đó, vào tháng 4/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết đã nhận được đơn tố giác của hơn 90 cá nhân có nhu cầu đi lao động tại Nhật Bản. Nội dung tố giác ông Nguyễn Việt Vương, Trưởng Văn phòng đại diện miền Nam thuộc Công ty Atlantic; Lương Công Quảng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản (cơ sở 2) và ông Lê Văn Quyền, Giám đốc Công ty CP cung ứng nhân lực và thương mại Vietcom (Công ty Vietcom) có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản thông qua việc tuyển dụng, thu tiền của người có nhu cầu đi lao động tại Nhật Bản nhưng không giải quyết xuất cảnh đi lao động như thỏa thuận. Theo hồ sơ vụ việc, ngày 21/10/2014, Công ty VietcomHuman (Hoàn Kiếm, Hà Nội do ông Lê Văn Quyền làm Tổng Giám đốc), ký quyết định thành lập Trung tâm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản cơ sở 2 tại quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời, ký quyết định bổ nhiệm ông Lương Công Quảng làm Giám đốc. Trung tâm có ngành nghề: Tuyển chọn, đào tạo ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc nước ngoài; Tư vấn cho học sinh, sinh viên có nhu cầu đi du học ở nước ngoài.

Sau khi thành lập, từ tháng 10/2014 đến tháng 9/2015, ông Quảng và Vương đã tổ chức tiếp nhận hồ sơ tuyển dụng, thu tiền của người lao động; Trung tâm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản cơ sở 2 tại quận Thủ Đức đã mở lớp đào tạo tiếng Nhật cho hơn 90 người lao động. Tuy nhiên cho đến nay, các ông Quyền, Quảng và Vương vẫn không giải quyết cho người lao động xuất cảnh đi Nhật Bản và làm việc như thỏa thuận. Trong khi đó, Trung tâm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản cơ sở 2 hiện đã đóng cửa; Văn phòng đại diện miền Nam Công ty Atlantic cũng không trả lại số tiền hơn 5,6 tỷ đồng và 111.100 USD đã thu của người lao động.

Colab không tổ chức hoặc liên kết tổ chức các khóa ôn tập trước khi thi

Để ngăn ngừa hiện tượng nêu trên, Colab thông báo Trung tâm Lao động ngoài nước là đơn vị duy nhất được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội giao phối hợp với IM Japan triển khai thực hiện chương trình. Ngoài Văn phòng đại diện IM Japan tại Việt Nam, Colab không phối hợp với bất cứ tổ chức, cá nhân nào khác để tuyển chọn, đào tạo và phái cử thực tập sinh. Để tham gia chương trình, người lao động chủ động tải hồ sơ Đăng ký dự tuyển trên website của Colab tại địa chỉ: www.colab.gov.vn, hoàn thiện và nộp hồ sơ về trung tâm (nộp trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện).

Cách thức, nội dung thi tuyển đã được trung tâm thông báo công khai trên website, việc tuyển chọn thực tập sinh, bố trí ngành, nghề thực tập tại Nhật Bản được đánh giá thông qua kết quả thi tuyển, căn cứ trên năng lực chuyên môn cũng như kinh nghiệm làm việc của các ứng viên.

Colab không tổ chức hoặc liên kết tổ chức các khóa ôn tập trước khi thi; đồng thời khuyến cáo người lao động tự ôn tập, rèn luyện trước khi thi, không nộp tiền cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào để tham dự các khóa học này. Việc nộp tiền cho các tổ chức, cá nhân trung gian môi giới là trái quy định của chương trình, nếu bị phát hiện vi phạm quy định này, thực tập sinh sẽ bị dừng chương trình, không được phái cử sang Nhật Bản, kể cả trong trường hợp đã ký hợp đồng thực tập với doanh nghiệp tiếp nhận. Nếu phát hiện các trường hợp tiêu cực trong quá trình thi tuyển hoặc bị các tổ chức, cá nhân lừa đảo, đề nghị người lao động chủ động thông báo về Trung tâm Lao động ngoài nước để được hướng dẫn, hỗ trợ.

H. Phong

Theo: suckhoedoisong.vn

08/08/18 17:05

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang