Các món ăn sở thích của con người, nhưng lại gây hại cho cún cưng của bạn đấy!

07/01/18 17:02
Có nhiều người quan niệm rằng, người ăn gì thì thú cưng cũng ăn được. Nên nhớ rằng, chế độ dinh dưỡng của người và cún cưng hoàn toàn khác nhau. Nếu mắc phải những sai lầm sau đây bạn có thể sẽ hại chết cún cưng nhà mình đấy.

Tất cả chúng ta đều mong muốn chú chó của mình hay ăn chóng lớn, khỏe mạnh. Vì vậy mà bạn luôn cho chúng ăn những loại thức ăn mà bản thân cảm thấy tốt nhất, tuyệt nhất. Nhưng có phải mọi sự lựa chọn đều là hoàn hảo? Sau đây chính là top những thực phẩm bạn tưởng vô hại nhưng lại có thể khiến người bạn bốn chân gặp phải những vấn đề về sức khỏe. Thậm chí, ở mức độ quan trọng, cái chết là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

1. Những món ăn tưởng như vô hại nhưng lại gây nguy hiểm

Về các loại hoa quả:  Từ trước đến nay mọi người đều mặc định cho rằng, hoa quả rất tốt cho sự phát triển của con người và động vậy, nhưng thực tế không phải như vậy. Mặc dù vẫn có những loại hoa quả như dưa dấu, táo tây, chuối,... rất tốt cho thú cưng, nhưng các nhà khoa học đều cho rằng, các loại quả này chỉ thực sự tốt khi đã chín hoàn toàn, cần tránh những trường hợp để quả còn non, điều đó là không tốt với hệ tiêu hóa của chó một chút nào. Và cũng có những loại quả bạn nên để thú cưng của mình tránh xa bởi nếu ăn phải, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

bestie ban co dang giet chet cun cung nha minh
Việc ăn hai quả nho có thể khiến chó mèo bị co giật, nôn mửa, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của thận.

bestie ban co dang giet chet cun cung nha minh
Lá, quả, hạt và vỏ cây bơ chứa chất độc có tên khoa học là Persin – gây nôn mửa và tiêu chảy ở chó.

bestie ban co dang giet chet cun cung nha minh
Nếu cho chó ăn với số lượng lớn các loại trái cây phân chi mận mơ (như anh đào, mận, đào v.v  và các loại trái cây trong nhân hạt có chứa a-xít cyanide HCN sẽ làm cho chó nôn mửa, đi ngoài, sốt.

Về các loại đồ ăn: Hãy loại bỏ tư tưởng "ăn gì bổ nấy" đi nhé, vì các loại thực phẩm sau đây đều là món ăn sở thích của con người, nhưng chúng lại gây hại cho cún cưng của bạn đấy.

Nhất quyết không được để chó con ăn các loại xúc xích, giò... bởi vì các loại thực phẩm này rất độc hại với chúng. Nó làm hỏng gan, và có thể làm cho chó chết trước khi trưởng thành.

Không được cho chó ăn các thực thẩm ngọt, nhất là các loại kẹo. Đồ ngọt làm mất đi sự ngọn miệng và phá vỡ quá trình tiêu hóa. 

bestie ban co dang giet chet cun cung nha minh
Đồ ngọt không tốt cho chó.

Xương khi nấu chín sẽ mềm, dễ bị vỡ thành các mảnh vụn, và có thể đâm vào các cơ quan nội tạng bên trong của chó.

bestie ban co dang giet chet cun cung nha minh
Đừng nên cho chó gặm xương đã được nấu chín.

Ăn chocolate rất nguy hiểm, nó khiến chó nôn mửa, tiêu chảy, háo nước, khiến nhịp tim bất thường, run cơ, co giật và tử vong.

Bạn có đang hại chết chính thú cưng của mình không?
Nhìn thì ngon thật đấy, nhưng chó nhà bạn không ăn được đâu.

Trong pizza chứa tỏi, hành và thậm chí là các loại phô mai có chứa hàm lượng cao Lactose là nguyên tố có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến thú cưg của bạn.

bestie ban co dang giet chet cun cung nha minh
Lại một thứ nữa, tưởng vô hại, nhưng lại cực kì nguy hiểm với 'cục cưng' nhà bạn.

2. Làm thế nào để cún cưng của bạn tránh ăn phải những thứ trên?

Chó luôn muốn dùng miệng để khám phá mọi thứ. Vì vậy ngoài việc cần chăm chút khẩu phần ăn phù hợp ra, bạn nên dọn dẹp hết tất cả những gì có thể gây nguy hại đối với thú cưng và luôn lưu ý rằng cho dù bạn đã rất cẩn thận thì chó của bạn vẫn có thể tìm thấy và nhấm nháp hững đồ ăn mà chúng không nên ăn.

Hãy lưu số điện thoại của bác sĩ thú ý gần nơi bạn sống hoặc phòng khám khẩn cấp gần nhất. Và nếu như bạn nghĩ rằng, chú chó của bạn đã tiêu hóa một loại thức ăn độc hại nào đó, hãy gọi sự giúp đỡ ngay lập tức.

bestie ban co dang giet chet cun cung nha minh
Nếu phát hiện thấy điều gì bất thường, nên đưa cún cưng tới trạm thú ý gần nhất để được chữa trị kịp thời.

3. Dinh dưỡng cho cún cưng - như thế nào là hợp lí?

Không phải bất cứ thứ gì chó cũng có thể ăn được, vì vậy muốn cho cho cún cưng nhà bạn một chế độ ăn hợp lý, đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng chúng ta phải xây dững khẩu phần ăn dựa trên một số nguyên tắc sau đây:

Thứ nhất:  Tùy thuộc vào từng giống mà ta có lựa chọn khẩu phần ăn khác nhau.

Thứ hai:  Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển mà ta dành cho chúng chế độ ăn khác nhau. Việc cho chúng ăn quá ít hay quá nhiều cũng ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh trưởng.

Thứ ba:  Chỉ nên cho chúng ăn những thức ăn được đảm bảo an toàn, tránh các loại thức ăn đã ôi thiu hoặc các loại thức ăn gây nguy hiểm cho chó.

Mong rằng từ những chia sẻ thú vị trên, bạn có thể xây dựng khẩu phần ăn hoàn hảo cho cún cưng nhà mình để các em luôn khỏe mạnh, năng động và tận hưởng cuộc sống của boss thật trọn vẹn.

( Ảnh: Internet)

Hồng Ngọc

Theo: Thethaovanhoa.vn

07/01/18 17:02

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang