Kỳ thú bảo tàng dưới chân tòa nhà Quốc hội Việt Nam

13/07/17 17:10
KHỎE+
Bảo tàng dưới lòng đất nằm dưới chân tòa nhà Quốc hội đang lưu giữ, trưng bày 400 di vật và gần 10 di tích khảo cổ. Đây được xem là bảo tàng khảo cổ học đầu tiên của Việt Nam.
Bảo tàng này là kết quả làm việc miệt mài gần 4 năm của các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. Đây cũng được xem là bảo tàng Khảo cổ học đầu tiên tại Việt Nam. Bảo tàng đã chính thức đi vào hoạt động từ ngày 19/5/2016.
Cuộc khai quật năm 2008-2009 do Viện Khảo cổ học thực hiện đã phát hiện được 140 di tích cùng với hàng chục ngàn di vật khảo cổ của nhiều thời kì chồng xếp, đan xen nhau. Đây là phát hiện quan trọng, phản ánh sinh động lịch sử phát triển lâu dài, liên tục của khu trung tâm Hoàng Thành Thăng Long suốt 1300 năm.
Năm 2010, Thủ tướng chính phủ đã giao nhiệm vụ cho viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức thực hiện Dự án “Trưng bày di tích, di vật dưới tầng hầm tòa nhà Quốc hội”.
Trưng bày được cấu trúc theo lát cắt địa tầng, theo diễn biến thời gian từ xưa lại gần và nội dung được thể hiện lồng ghép, đan cài giữa các di tích và di vật. Trong đó, phần di tích được xem là “hồn cốt” của toàn bộ khu trưng bày.
Tầng hầm 2, vị trí sâu hơn trưng bày các di tích, di vật của thời kỳ tiền Thăng Long (thế kỷ 7-10) với diện tích gần 2000m2. Di tích nền móng kiến trúc, giếng nước nguyên gốc, mộ ngựa, được trưng bày dưới mặt sàn. Tại không gian này, người xem có thể khám phá những dấu tích của 17 công trình kiến trúc gỗ, 7 giếng nước và nhiều di vật, đồ dùng sinh hoạt từ thời Đại La, hoặc kiến trúc gỗ thời Đinh - Tiền Lê.
Khách tham quan di tích giếng nước nguyên gốc của di tích.
Các đồ dùng kim loại của người Việt cổ thời kỳ Tiền Thăng Long.
Trong đó, nổi bật nhất là tấm phù điêu “Bình Minh Thăng Long” có kích thước hơn 15m2 được tạo dựng bởi hàng ngàn viên gạch, ngói được khai quật từ thời Đại La, Đinh, Lý, Trần, Lê.
Với diện tích gần 1.700m­2, tầng hầm 1 là không gian trưng bày những di tích, di vật Thăng Long và nổi bật nhất là những mô phỏng về một kiến trúc của cung điện thời Lý, được tái tạo giống như bối cảnh khai quật. Mặt bằng kiến trúc được trình diễn bằng hệ thống 42 đèn cột ánh sáng, để gợi mở cho công chúng hình dung về 42 cột gỗ của một công trình kiến trúc Cung điện thời Lý.
Di vật tượng đầu chim phượng trang trí trên mái của các công trình kiến trúc.
Hoa văn trang trí uốn lượn mềm mại  được cách điệu từ những hình tượng thật trong cuộc sống.
Ngoài việc tham quan các di vật, di tích, khách tham quan còn được tìm hiểu về lịch sử, khảo cổ thông qua các bộ phim mô phỏng 3D hiện đại.

Bảo tàng thiết kế đường đi bằng kính dày, trong suốt, dưới đó là những mô tả công trường khai quật Hoàng thành khiến người xem như đang được ở trong trung tâm khai quật. 

 

Huy Phạm

13/07/17 17:10

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang