Tuyệt chiêu chế biến kim chi cải thảo đúng chuẩn Hàn Quốc, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon

28/09/18 16:13
Thay vì mua kim chi làm sẵn, bạn có thể tự làm kim chi tại nhà. Hãy tham khảo bài viết sau để có thể tự làm món kim chi chuẩn vị Hàn Quốc nhé. Đảm bảo ai cũng sẽ khen bạn khéo tay đấy.

Gần giống với món dưa muối ở Việt Nam, kim chi được làm từ rau lên men có vị chua dịu hoà quyện với vị cay nồng của ớt chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn khi thưởng thức. Các bước sau đây sẽ giúp bạn cách làm kim chi Hàn Quốc ngon đúng chuẩn, ăn là nghiền ngay.

Tuyệt chiêu chế biến kim chi cải thảo ngon đúng chuẩn Hàn

Mẹo chọn cải thảo tươi ngon

Để món kim chi hoàn hảo, khâu lựa chọn cải thảo rất quan trọng. Hãy chọn những cây cải thảo tươi ngon và to đều, mỗi cây nặng khoảng 1,5 - 2kg, quá to hoặc quá nhỏ đều không ngon. Lá cải thảo phải xanh và mỏng để nhanh ngấm gia vị, quá trình ủ và ép muối cũng diễn ra nhanh hơn. Bạn nên mua cải thảo tại các cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tuyệt chiêu chế biến kim chi cải thảo ngon đúng chuẩn Hàn

Nhiều người làm kim chi thường đem cải mới mua về rồi chế biến luôn. Tuy nhiên, cải thảo nên để phơi héo một chút để tạo được độ giòn và ngon nhất định. Phơi nắng từ 2-3 tiếng, khi nào sờ vào thấy lá cải thảo mềm dẻo như ý là được. 

Chuẩn bị nguyên liệu

Tuyệt chiêu chế biến kim chi cải thảo ngon đúng chuẩn Hàn

- 2-3 cây cải thảo, 50 gram muối biển.

- Phần rau củ: Củ cải trắng, cà rốt, vài nhánh hành lá, một ít hẹ. 

- Gia vị: 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng, 1/3 củ hành tây, 3 thìa nước mắm, 1/3 quả táo hoặc lê, một chút tôm muối, 90 gram bột ớt Hàn Quốc.

- Phần nước sốt: 20 gram bột nếp, 300ml nước, 20 gram đường nâu.

Tuyệt chiêu chế biến kim chi cải thảo ngon đúng chuẩn Hàn

Hướng dẫn cách làm

Cải thảo bạn cắt làm đôi, rửa qua nước lạnh cho cải ướt, lấy từng ít muối rắc đều lên các bẹ lá cải thảo cho muối ngấm đều. Để 2 tiếng và cứ 30 phút bạn lật cải để muối ngấm đều hơn, lúc này cải thảo sẽ dẻo chứ không cứng như lúc đầu, sau 2 tiếng bạn đem rửa lại cho sạch, để cho ráo nước.

Tuyệt chiêu chế biến kim chi cải thảo ngon đúng chuẩn Hàn

Nước sốt: Bạn cho nước, bột nếp vào nồi khuấy cho hòa tan rồi bật bếp lửa nhỏ vừa, khuấy liên tục cho nước bột nếp sôi lên thì cho đường khuấy đều cho đường tan hết là tắt bếp, để cho nguội mới sử dụng.

Tuyệt chiêu chế biến kim chi cải thảo ngon đúng chuẩn Hàn
Tỏi bạn bóc vỏ cắt làm đôi hoặc ba, hành lá và hẹ rửa sạch cắt khúc hơi dài, táo hoặc lê gọt vỏ cắt nhỏ cho dễ xay, cà rốt và củ cải nạo sợi, hành tây thái hạt lựu, gừng thái lát hoặc xắt nhỏ.
Tuyệt chiêu chế biến kim chi cải thảo ngon đúng chuẩn Hàn
Cho hành tây, tỏi, táo, gừng vào máy xay sinh tố, đậy nắp xay nhuyễn hỗn hợp.
Tuyệt chiêu chế biến kim chi cải thảo ngon đúng chuẩn Hàn
Cho hỗn hợp vừa xay ra âu to, thêm nước sốt đã nguội cùng với hành lá, hẹ, củ cải, cà rốt, bột ớt, muối tôm trộn đều nguyên liệu.
Tuyệt chiêu chế biến kim chi cải thảo ngon đúng chuẩn Hàn
Đeo bao tay và múc hỗn hợp sốt phết đều lên từng bẹ lá cải thảo, xoa đều cho cải ngấm đều gia vị, cứ như vậy bạn làm cho hết nguyên liệu.

Cách sử dụng và bảo quản kim chi 

Kim chi sau khi hoàn thiện, cho vào hộp kín hoặc lọ thủy tinh. Đậy kín hũ và để kim chi lên men từ 3-7 ngày. Lưu ý nhớ kiểm tra mỗi ngày để đảm bảo rằng kim chi phải ngập hết trong nước muối. Tùy vào sở thích ăn uống và nhiệt độ lưu trữ, kim chi có thể sẵn sàng ăn sau một vài ngày hoặc một vài tuần. Quá trình lên men sẽ nhanh hơn trong nhiệt độ ấm áp. Khi kim chi của bạn đã đủ độ chín, chua và thơm, hãy bảo quản trong tủ lạnh để giữ được lâu hơn.

Tuyệt chiêu chế biến kim chi cải thảo ngon đúng chuẩn Hàn

Làm kim chi cải thảo đúng chuẩn Hàn Quốc không hề khó, nhưng đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ. Ngoài ra, kim chi chuẩn của người Hàn Quốc khá cay, do đó, nếu học công thức làm của người Hàn, nên điều chỉnh vị cay cho hợp với khẩu vị của gia đình mình hơn bạn nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công.

Ảnh: Internet

Thủy Nguyễn

Theo: Thể thao văn hóa

28/09/18 16:13

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang