Kem chống nắng có thể gây thiếu hụt vitamin D

03/05/17 20:00
Mặc dù kem chống nắng có khả năng bảo vệ, chống ung thư da, nhưng kem chống nắng cũng vô tình khiến bạn bị thiếu hụt vitamin D, yếu cơ và gãy xương.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Osteopathic Association, gần một tỷ người trên toàn thế giới bị thiếu vitamin D do ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời liên quan tới sử dụng kem chống nắng.

Kim Pfotenhauer, trợ giảng tại Đại học Touro, California cho biết: “Với những người ít khi ra ngoài trời và sử dụng kem chống nắng khi đi ra ngoài, khả năng tổng hợp vitamin D của cơ thể giảm”. “ Mặc dù chúng ta muốn bảo vệ bản thân, tránh ung thư da, nhưng tiếp xúc với ánh nắng ở mức vừa phải giúp tăng cường vitamin D”.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các bệnh mạn tính như bệnh tiểu đường týp 2 và những bệnh liên quan đến giảm hấp thu, bao gồm bệnh thận, bệnh Crohn và celiac gây ức chế khả năng chuyển hóa Vitamin D từ thực phẩm.

Được coi là một loại hormon hơn là vitamin, vitamin D được sản sinh khi da tiếp xúc với ánh nắng. Vitamin D đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của cơ thể, bao gồm điều tiết tăng trưởng tế bào, chức năng thần kinh cơ và miễn dịch, giảm viêm. Dành từ 5-30 phút tắm nắng, 2 lần/tuần để giúp tăng cường và duy trì mức vitamin D lành mạnh.

Tuy nhiên, bạn không nên dùng kem chống nắng khi đang tắm nắng vì chỉ số chống nắng SPF 15 hoặc cao hơn làm giảm 99% khả năng sản xuất vitamin D3. Ông Pfotenhauer cho biết: “Bạn không cần tắm nắng trên bãi biển để đạt được hiệu quả cao nhất. Đi bộ là đủ”.

BS. Tuyết Mai

(Theo Boldsky)

 

Theo: suckhoedoisong.vn

03/05/17 20:00

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang