Chì trong son môi: Bạn có thật sự hiểu rõ?

05/12/16 11:10
Chì trong son luôn là mối quan tâm của không ít các bạn nữ bởi vì son gần như "vật bất ly thân" của cánh con gái. Nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về vấn đề này.

Từ trước đến nay, "hội chị em" luôn rỉ tai nhau rằng, môi thâm do xài son có chì, son càng rẻ thì càng nhiều chì. Vì thế, không ít các bạn đã vô cùng lo lắng. 

Và đỉnh điểm là khi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (Food and Drug Administration - FDA) công bố danh sách hàm lượng chì trong 400 mẫu son mà ở đó có những thương hiệu lớn, mọi người thi nhau chia sẻ để tránh vì họ cho rằng đó là những thỏi son có lượng chì vượt quá quy định.

Không chỉ thế, biết bao thông tin "ăn theo" về việc này với những thứ gây hoang mang như phụ nữ xài son là "đầu độc" chồng con, và rất nhiều bạn chuyên bán son "handmade" quảng cáo rằng son mình tự làm không hề có chì.

Một trong số những mẫu son trong danh sách của FDA.

 Chì có trong son môi hay không?

Liệu trong son môi có thật sự có chì? (Ảnh: Internet)

Có một sự thật là trong son hay các loại mỹ phẩm khác đều có chứa một lượng chì nhất định. Sự xuất hiện lượng chì trong son bắt nguồn từ việc các sắc tố được thêm vào để tạo màu son cũng như các loại mỹ phẩm khác. Hầu hết, các chất tạo màu được dùng trong mỹ phẩm bắt nguồn từ các khoáng chất tự nhiên có sẵn trong lòng đất. Mà tất cả các khoáng tố tự nhiên (từ nhôm oxit, kẽm oxit) thì đều có chứa các khoáng tố tự nhiên bao gồm cả chì.

Và dĩ nhiên khi được dùng để phục vụ cho nền sản xuất mỹ phẩm, các chất khoáng này sẽ được xử lý sao cho lượng độc hại không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, nếu nhà sản xuất không công bố lượng chì vào mục thành phần ta cũng không thể nói họ lừa dối, bởi lẽ họ không trực tiếp cho chì vào son.

Chì có trong các sắc tố tự nhiên tạo nên màu son, không hề có công ty mỹ phẩm nào trực tiếp cho chì vào son môi. (Ảnh: Internet)

Việc các loại son handmde được làm thủ công một cách đơn giản, đặc biệt là những nơi không có bất kì giấy phép kiểm duyệt nào lại khẳng định son handmade không chứa chì thì liệu có đáng tin tưởng. Lượng chì có trong chất tạo màu son, không phải cho trực tiếp vào son, vì vậy bạn có đảm bảo chất tạo màu của những nơi làm son handmade hoàn toàn "sạch"?

Bạn có chắc chắn rằng những bột màu son handmade này là "sạch". (Ảnh: Internet)

Chì có mặt khắp mọi nơi trong tự nhiên như bụi, nước, thực phẩm và gần như là hầu hết các vật thể trên trái đất, vì vậy không có gì làm lạ khi chì có mặt trong các khoáng chất tự nhiên được dùng làm chất tạo màu.

Thật ra, FDA không có quy định lượng chì là bao nhiêu khi công bố danh sách 400 mẫu son, vì vậy khiến cho rất nhiều bạn trẻ hoang mang. Danh sách được công bố đơn giản là minh chứng cho việc FDA luôn quan tâm đến việc an toàn trong mỹ phẩm.

Trong bảng công bố chúng ta có đơn vị ppm (parts-per-million) - phần triệu. Theo quy định, khối lượng chất tạo màu được sử dụng trong mỹ phẩm là khoảng 20ppm ( tầm 20miligam chì/ kg son, tương đương 20 phần triệu).

Như vậy, xét cho cùng, mẫu son gây tranh cãi nhất cũng chỉ chứa lượng chì 7.99ppm, và trung bình các mẫu son còn lại nằm ở khoảng 1.11ppm. Như vậy, cả 400 mẫu son nằm trong danh sách đều an toàn.

Không những vậy, chúng ta chẳng bao giờ cầm son lên ăn cả, thường chúng ta chỉ nuốt phải một lượng nhỏ còn đa phần son thường dính ở khăn lau hay những vậy dụng tiếp xúc khác. Theo Cosmetics, Toiletry and Fragrance Association (CTFA): "Trung bình hàm lượng chì của một người phụ nữ khi tiếp xúc khi sử dụng mỹ phẩm ít hơn 1000 lần khi cô ấy sử dụng thức ăn, hít thở và uống nước". Vậy nên cũng khá "bất công" khi cứ kêu gọi ngưng sử dụng son vì trong son chứa chì.

Lượng chì trong 400 mẫu son từng công bố thật ra đều nằm ở mức an toàn. (Ảnh: Internet)

Mai Huỳnh

05/12/16 11:10

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang