Có phải con gái ở gần nhau thì kinh nguyệt dễ rơi vào cùng 1 ngày?

21/03/17 19:30
Nhiều người tin rằng phụ nữ mà sống cùng với nhau thì dần dần kinh nguyệt hàng tháng của họ cũng sẽ giống nhau. Điều này có thật không?

"Tôi tin điều này là đúng. Vì làm gì có chuyện trùng hợp dữ vậy", một cô gái tên Emma cho biết. Emma sống cùng với 5 nữ sinh đại học khác. Chỉ trong vòng vài tháng, cả 6 cô gái đều xuất hiện kinh nguyệt cùng lúc. Họ mua tampon cùng lúc, tâm trạng của họ cũng thất thường cùng một thời điểm, đến nỗi một anh chàng ở cùng nhà cũng để ý thấy điều đó. 

"Hầu hết phụ nữ đều tin như vậy", Alexandra Alvergne - giáo sư nhân chủng học thuộc Đại học Oxford (Anh) cho biết. "Con người vốn thích những câu chuyện li kì. Chúng ta thường cố gắng xâu chuỗi những điều mình nhìn thấy để tạo ra một luận điểm chắc như 'đúng rồi'", giáo sư giải thích.

Sở dĩ phụ nữ có quan niệm này, cũng vì niềm tin kế thừa từ một nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Nature vào năm 1971. Một tác giả tên Martha McClintock đã tiến hành khảo sát chu kì kinh nguyệt của 135 nữ sinh đại học. Martha nhận thấy rằng những cô gái ở cùng phòng hoặc là bạn bè với nhau thì kinh nguyệt cũng rơi vào cùng ngày. Điều này không xảy ra ở những bạn gái xa lạ, không quen biết nhau. 

Bestie kinh nguyet giong nhau

Những cô gái ở cùng phòng thì kinh nguyệt cũng rơi vào cùng 1 thời điểm.

Martha cho rằng phụ nữ sinh hoạt cùng nhau thì các kích thích tố của họ cũng ảnh hưởng lẫn nhau. Các chất này được tiết ra ở vùng dưới cánh tay, một trong số đó là 5 alpha-androstenol, có liên quan tới hiện tượng đồng bộ hóa kinh nguyệt ở nữ giới. 

Vậy tại sao phụ nữ lại đồng bộ hóa kinh nguyệt với nhau? Theo lí giải phổ biến nhất, mục đích của sự liên kết này là để ngăn chặn việc trở thành hậu cung của một người đàn ông. Nghĩa là nếu phụ nữ đồng bộ kinh nguyệt của mình với nhau, thì thời điểm sinh sản của họ cũng giống nhau, do đó một người đàn ông sẽ không thể làm tất cả các cô có thai được. "Anh ta sẽ không thể dụ dỗ tất cả các cô vào cùng một thời điểm. Do đó người ta tin chu kì kinh nguyệt giống nhau của phụ nữ là một sự hợp tác để bảo vệ họ trước đàn ông", Alvergne cho biết.

Tuy nhiên sau này, rất nhiều người đã bác bỏ nghiên cứu của Martha, cho rằng nó không có cơ sở đầy đủ, mặc dù cũng có nhiều bằng chứng cho thấy các cô gái thường vô thức bắt chước và tuân theo một cô gái thủ lĩnh trong nhóm. 

Bestie tinh yeu

Phụ nữ làm vậy là để bảo vệ nhau trước cánh đàn ông.

Một số nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu 99 phụ nữ trong vòng 5 tháng và không phát hiện bất cứ sự đồng bộ hóa nào. Cuộc nghiên cứu lâu nhất kéo dài khoảng một năm với 186 cô gái Trung quốc sống cùng trong ký túc xá và một lần nữa không có hiện tượng đồng bộ hóa chu kỳ kinh nguyệt nào xảy ra.

Một số nhà nghiên cứu khác tiến hành thí nghiệm với 64 phụ nữ Nhật cùng sống trong ký túc xá. 24 người trong số họ có chu kỳ kinh nguyệt giống với bạn cùng phòng trong 3 tháng. Sau khi xem xét các biến động có khả năng ảnh hưởng đến thời gian của chu kỳ kinh nguyệt (bao gồm cả mức độ gần gũi) thì nhân tố triển vọng nhất chính là khả năng cảm nhận được 5 alpha-androstenol. Điều thú vị là trong những trường hợp có sự đồng bộ hóa, cả hai thành viên trong nhóm đều có sự thay đổi riêng trong chu kỳ kinh nguyệt của họ để trở nên giống nhau.

Vậy có phải khi phụ nữ sống cùng nhau, chu kì kinh nguyệt của họ sẽ trở nên giống nhau? Cũng như những trường hợp khác trong y học, khoa học vẫn chưa có đáp án rõ ràng cho câu hỏi này, đó có thể chỉ là một sự tình cờ ngẫu nhiên.

Nguồn: Telegraph

 

Theo: Thethaovanhoa.vn

21/03/17 19:30

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang