Dậy thì sớm gây ra rất nhiều hậu quả, nhưng bạn có biết mình dậy thì sớm hay muộn không?

06/11/17 09:44
Không phải ai cũng biết rằng dậy thì sớm gây ra những ảnh hưởng không tốt đến cơ thể. Tuy nhiên, trước hết, hãy cùng tìm hiểu xem nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này nhé!

Dậy thì là quá trình thay đổi cơ thể từ một đứa trẻ thành người trưởng thành. Đây là quá trình phát triển mà người bình thường ai cũng phải trải qua.

Trong khoảng thời gian dậy thì, chúng ta sẽ có rất nhiều sự phát triển, thay đổi cả về tâm lý lẫn sinh lý. Việc hiểu biết về dậy thì là vô cùng quan trọng, bởi dậy thì sẽ ảnh hưởng cả đến tinh thần, thể chất, không những thế còn có những bệnh tật có thể xảy đến.

Một trong những vấn đề đáng được quan tâm hiện nay chính là dậy thì sớm. Hãy cùng tìm hiểu xem các bạn trẻ nghĩ gì về việc này nhé!

Quá trình dậy thì sẽ xảy ra rất nhiều thay đổi trên cơ thể, điển hình là sự phát triển cơ quan sinh dục, cơ thể phát triển mạnh mẽ về hình thể, thay đổi nội tiết tố, ở con gái xuất hiện kinh nguyệt..., cùng với đó thì tâm lý cũng có những thay đổi thất thường mà người ta thường gọi là "tuổi ẩm ương".

Trong thời gian này sẽ cần có một sự chăm sóc thật cẩn thận để quá trình phát triển có thể diễn ra một cách tốt nhất.

Dậy thì thế nào là sớm?

Dậy thì sớm gây ra rất nhiều hậu quả, nhưng bạn có biết mình dậy thì sớm hay muộn không? - Ảnh 2.
 

Theo Tiến sĩ Từ Ngữ (Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam), độ tuổi dậy thì của bé gái sẽ rơi vào khoảng 10 tuổi 6 tháng, trong khi đó thì bé trai dậy thì muộn hơn, thường là 11 - 12 tuổi.

Dậy thì sẽ được coi là sớm nếu xuất hiện trước 8 tuổi ở giới tính nữ và trước 9 tuổi ở giới tính nam. Quá trình này sẽ được coi là muộn nếu con gái tới 13 tuổi và con trai 14 tuổi mà chưa bắt đầu quá trình dậy thì. Cả dậy thì sớm và muộn đều gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cơ thể.

Tuy nhiên, theo những nghiên cứu gần đây, có thể thấy tình trạng dậy thì sớm ngày càng phổ biến hơn, nhất là ở các bé gái. Điều này rất đáng lưu tâm bởi điều này gây ra nhiều ảnh hưởng đến tâm sinh lý và quá trình phát triển của các em.

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng dậy thì sớm?

Dậy thì sớm là khi chưa đến tuổi dậy thì mà các dấu hiệu của dậy thì đã xuất hiện. Hiện nay, các chuyên gia đã xác định được một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến dậy thì sớm như sau:

1. Môi trường thực phẩm với tồn dư các chất/hormone tăng trưởng

- Chế độ dinh dưỡng là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây ra dậy thì sớm như đồ ăn quá nhiều dầu mỡ, thực phẩm chứa nhiều hoá chất hoặc chất kích thích tăng trưởng, thực phẩm quá nhiều dinh dưỡng... sẽ gây ra những ảnh hưởng đến hormone tăng trưởng bên trong cơ thể, dẫn đến dậy thì sớm.

- Ngoài thực phẩm, một số vấn đề khác liên quan đến ăn uống như sử dụng thuốc bổ, thuốc kích thích ăn nhanh, tăng chiều cao, thực phẩm chức năng... không có giới hạn, dùng tràn lan cũng có thể gây phản tác dụng và dẫn đến dậy thì sớm.

Dậy thì sớm gây ra rất nhiều hậu quả, nhưng bạn có biết mình dậy thì sớm hay muộn không? - Ảnh 3.
 

2. Yếu tố xã hội

Nói một cách đơn giản, môi trường xung quanh cũng tác động đến tâm sinh lý của trẻ và dẫn đến dậy thì sớm.

Các yếu tố như phim ảnh, tivi, điện thoại, hành động của người lớn nơi công cộng hay thói quen của bố mẹ để lộ các cảnh nhạy cảm trước mặt trẻ em... cũng là tác nhân gây kích thích thần kinh, đẩy nhanh quá trình chín ở hệ viền của não - vùng quyết định sự dậy thì, từ đó mà dẫn đến dậy thì sớm.

Dậy thì sớm gây ra rất nhiều hậu quả, nhưng bạn có biết mình dậy thì sớm hay muộn không? - Ảnh 4.
 

3. Môi trường học đường

Ở độ tuổi chớm dậy thì, các em thường rất hiếu động, tò mò... Khi đó, nếu thấy các bạn hay các anh chị dậy thì trước thường sẽ tìm hiểu. Điều này cũng dẫn đến những kích thích thần kinh và đẩy nhanh quá trình dậy thì.

Dậy thì sớm gây ra rất nhiều hậu quả, nhưng bạn có biết mình dậy thì sớm hay muộn không? - Ảnh 5.
 

Theo Tiến sĩ Từ Ngữ, dậy thì sớm khiến chúng ta phải đối mặt với không ít khó khăn và để lại nhiều hậu quả về sau. Vì thế, mỗi người, nhất là người lớn cần quan tâm hơn đến các em để giúp các em có sự phát triển đúng tuổi.

 

Theo: ttvn.vn

06/11/17 09:44

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang