Thấp lùn hơn bạn bè cùng trang lứa, rất có thể vì bạn đã dậy thì sớm

07/11/17 09:53
Một trong những ảnh hưởng đầu tiên mà tình trạng dậy thì sớm gây ra chính là khiến cho sự phát triển chiều cao bị ảnh hưởng và bạn sẽ thấp hơn bạn bè cùng tuổi.

Giai đoạn dậy thì là giai đoạn quan trọng nhất để phát triển chiều cao

Theo Tiến sĩ Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, có 3 giai đoạn quan trọng để phát triển chiều cao của một người, gồm:

- Giai đoạn thai nhi.

- Giai đoạn sơ sinh đến khoảng 2 tuổi.

- Giai đoạn dậy thì.

Trong đó, giai đoạn quan trọng nhất để phát triển chiều cao là giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì, mà thời gian dậy thì là lúc quan trọng nhất và thúc đẩy chiều cao mạnh nhất.

Giai đoạn quan trọng nhất để phát triển chiều cao là giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì, đặc biệt thời gian dậy thì là lúc thúc đẩy chiều cao mạnh nhất.

Tiến sĩ Từ Ngữ - Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam

Cụ thể, quá trình này sẽ bắt đầu trong khoảng 10 tuổi ở nữ và 11 – 12 tuổi ở nam. Đây cũng chính là thời điểm bắt đầu tuổi dậy thì. Theo Webmd, quãng thời gian này được xem như giai đoạn bứt phá tăng trưởng, thường kéo dài trong 2 năm.

Bên cạnh đó, giai đoạn tiền dậy thì cũng khá quan trọng vì trong thời gian này, trẻ em có thể tăng trung bình 8 – 10cm/năm.

Thấp lùn hơn bạn bè cùng trang lứa, rất có thể vì bạn đã dậy thì sớm - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Vì thế nên, cả giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì đều cần được quan tâm, chăm sóc một cách cẩn thận, đúng đắn để cơ thể có thể phát triển tốt nhất, hoàn thiện nhất.

Tuy nhiên, theo thống kê, hiện nay, trẻ em phát triển ngày càng sớm, tình trạng dậy thì sớm cũng xảy ra nhiều hơn và điều này gây ra những ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao.

Dậy thì sớm có thể gây kìm hãm sự phát triển chiều cao

Dậy thì sớm có bị lùn không? Quá nhiều người đã từng đặt ra câu hỏi này.

Rất dễ thấy các trường hợp những bạn dậy thì sớm hơn đột nhiên cao vống lên so với các bạn cùng tuổi, nhưng sau đó chiều cao cứ "dậm chân tại chỗ" như vậy, và tới khi chiều cao của các bạn khác tăng ầm ầm thì mình lại chẳng cao thêm cm nào nữa. Đây được xem như một ảnh hưởng đáng chú ý nhất và cũng là dễ thấy nhất ở các trường hợp dậy thì sớm.

Một thống kê đã chỉ ra rằng, con gái dậy thì sớm có thể thấp hơn bạn bè đồng trang lứa khoảng 12cm, và con số này ở con trai dậy thì sớm là thấp hơn khoảng 20cm so với bạn bè đồng trang lứa.

Thấp lùn hơn bạn bè cùng trang lứa, rất có thể vì bạn đã dậy thì sớm - Ảnh 3.
 

Cũng theo Tiến sĩ Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, việc dậy thì sớm sẽ khiến sự phát triển chiều cao bị kìm hãm. Điều đó có nghĩa là, những bạn có giai đoạn dậy thì diễn ra sớm hơn thường sẽ có chiều cao thấp hơn bạn bè đồng trang lứa.

Vậy nguyên nhân của tình trạng này là do đâu?

- Lớn sớm, cốt xương chốt sớm khiến chiều cao bị hạn chế.

Thấp lùn hơn bạn bè cùng trang lứa, rất có thể vì bạn đã dậy thì sớm - Ảnh 4.
 

Hiểu một cách đơn giản thì trẻ em lớn sớm thì việc ngưng phát triển cũng sớm. Nguyên nhân của điều này là do việc dậy thì sớm khiến xương trưởng thành sớm, các đầu xương cũng "chốt" lại sớm (cốt xương đóng sớm). Nó khiến cho giai đoạn phát triển chiều cao của chúng ta trở nên ngắn hơn so với những người khác.

Kết quả là, xương của chúng ta không có đủ tiềm năng phát triển như nó vốn có hay như gen quy định. Tuổi của xương sẽ tăng nhanh hơn so với tuổi thực.

- Cơ thể không có đủ các yếu tố để phát triển chiều cao.

Cũng theo Tiến sĩ Từ Ngữ, khi dậy thì sớm, việc cơ thể chưa thể cung cấp đủ các yếu tố cho sự phát triển chiều cao khiến chiều cao bị kìm hãm.

Thấp lùn hơn bạn bè cùng trang lứa, rất có thể vì bạn đã dậy thì sớm - Ảnh 5.
 

Như đã biết, giai đoạn dậy thì và tiền dậy thì gần như quyết định phần lớn chiều cao của mỗi người. Trong thời gian này, chúng ta cần cung cấp đầy đủ các chất quan trọng cần thiết cho sự phát triển chiều cao. Thế nhưng, dậy thì sớm sẽ làm xảy ra tình trạng thiếu canxi, hormone tăng trưởng… nên chiều cao khó có thể phát triển một cách tối đa được.

Để chiều cao có thể phát triển một cách tốt nhất, việc vô cùng quan trọng chính là kiểm soát sự phát triển của cơ thể, nhất là trong giai đoạn dậy thì. Trong đó, việc cần làm đầu tiên chính là theo dõi sự phát triển của cơ thể, phòng tránh các nguy cơ dẫn đến dậy thì sớm. 

Thấp lùn hơn bạn bè cùng trang lứa, rất có thể vì bạn đã dậy thì sớm - Ảnh 6.
 

Ngọc Ánh

Theo: ttvn.vn

07/11/17 09:53

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang