Bệnh buồng trứng đa nang- nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn

23/03/16 05:30
KHỎE+
Buồng trứng đa nang là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn. Bệnh dẫn đến việc có khối u ở buồng trứng. Thông thường đó là u lành, thường gây tác động với nội tiết.

Hỏi: Thưa bác sĩ ! Cháu 26 tuổi có biểu hiện bệnh như sau: kinh nguyệt không đều (từ khi có kinh cho đến nay 1 năm mới có kinh 1 lần, mỗi lần có kinh kéo dài từ 30-45 ngày mới sạch. Có lần thấy lâu có kinh cháu đi khám bác sĩ kê đơn thuốc uống cháu mới có kinh, hết thuốc không có kinh lại nữa, đó là thuốc tránh thai hàng ngày) - Năm 2011 cháu được bác sĩ bệnh viện Phụ sản trung ương chẩn đoán buồng trứng đa nang cho đến nay, bác sĩ khuyên lấy chồng sớm, ăn uống ngủ nghỉ điều độ, giữ tinh thần thoải mái nhưng cháu lo sợ sẽ bị ung thư hóa vì đã bị 5 năm rồi). Bụng cháu ngày càng to lên, cháu không dám mặc những bộ đồ ôm sát. Cháu muốn bóc tách nang đó có được không hay làm như thế nào là tốt nhất. - bác sĩ cho cháu lời khuyên. Hiện tại cháu chưa lập gia đình, chưa quan hệ tình dục (cháu theo khám từ năm lớp 11 cho đến nay ở bệnh viện phụ sản trung ương)?

U nang buồng trứng có thể gây vô sinh    Ảnh minh họa

Trả lời: PGS. TS. bác sĩ chuyên khoa II, Thầy thuốc nhân dân Đoàn Hữu Nghị  - Nguyên Giám đốc Bệnh viện E Trung Ương,  Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K,  Phó chủ tịch hội Ung thư Hà Nội, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Câu hỏi của bạn rất thường gặp, bởi bệnh buồng trứng đa nang là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn. Bạn đã điều trị bệnh 5 năm nay, là phụ nữ trẻ, chưa lập gia đình. Thông thường bệnh buồng trứng đa nang thường gặp ở phụ nữ trẻ, có kháng thể kháng insuline. Hiện người ta chưa xác định được nguyên nhân, triệu chứng thường là béo phì, thừa cân, mọc lông chân tay nhiều hơn.... Đây là những dấu hiệu của buồng trứng đa nang. Buồng trứng đa nang bình thường chỉ ảnh hưởng đến kinh nguyệt của người phụ nữ. Tuy nhiên khi bạn lấy chồng và muốn sinh con, buồng trứng đa nang có thể là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn, bạn cần phải đi khám sớm. Bởi mỗi người có một mức độ buồng trứng đa nang khác nhau, bạn cần phải đi khám để được điều trị đúng.

Bạn mới có 26 tuổi, những dấu hiệu đầu tiên của bạn là rối loạn nội tiết, sau đó đã được bác sĩ khám và chẩn đoán là đa nang buồng trứng. Như vậy vấn đề là buồng trứng đã có khối u. Thông thường đó là u lành, thường gây tác động với nội tiết. Vấn đề là có nên mổ hay không, điều này bác sĩ sẽ cân nhắc khi thăm khám. Đối với buồng trứng đa nang nguy cơ ung thư rất nhỏ, bạn không cần quá lo.

 

 

Minh Anh

23/03/16 05:30

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang