Giải pháp để cứu vãn hôn nhân sau khi ngoại tình

13/09/16 16:00
KHỎE+
Ngoại tình mang lại một kết thúc đau đớn cho nhiều cuộc hôn nhân. Nhưng bản thân người trong cuộc nhiều khi không muốn hôn nhân của mình kết thúc như vậy ngay cả khi họ bị phản bội.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Những cặp vợ chồng thường trải qua cảm xúc đầy đau đớn, giận dữ và hối tiếc. Vậy làm sao để cứu vãn hôn nhân sau khi trót ngoại tình?

Bạn muốn cải thiện mối quan hệ của mình nhưng không chắc liệu có thể vượt qua nỗi đau và sự phản bội. Và thực tế là đôi khi người ta không thể. Nhưng vẫn cần cố gắng để cứu vãn hôn nhân. Đối với những người có thể, có một số điều cần phải xảy ra với họ để làm lành những vết thương lòng, lấy lại lòng tin và tiến tới xây dựng lại mối quan hệ vợ chồng như một cặp đôi hạnh phúc sau tất cả những gì đã diễn ra.

Thành thật hối hận

Trót ngoại tình, bạn cần thể hiện sự hối tiếc thành thật cho hành động của mình. Ngay cả khi không hạnh phúc trong hôn nhân, vẫn cần hoàn toàn thừa nhận rằng hành động ấy của mình không phải là một cách để đáp ứng những nhu cầu về thể xác và tinh thần. Bạn dứt khoát phải chịu trách nhiệm vì đã phản bội hôn nhân của mình, phản bội người bạn đời và sẵn sàng làm mọi điều để nửa kia tha thứ cho những đau đớn mà mình đã gây ra cho họ và lấy lại niềm tin bị đánh mất.

Tha thứ chân thành

Miễn là vợ/chồng  - người đã bị nửa kia lừa dối với những tổn thương và giận dữ không ngoại tình, kiểu như là “ông ăn chả, bà ăn nem” thì cuộc hôn nhân của hai người vẫn có thể cứu vãn. Tuy nhiên, không thể chỉ dừng lại ở điều này. Hãy lắng nghe, chia sẻ và thấu hiểu để bắt đầu mở lòng mình với cảm xúc khác và có những suy nghĩ tích cực hơn về chồng/vợ - người đã phản bội, lừa dối mình.

Bạn hãy quên đi điều đó bằng cách quan tâm đến những người xung quanh mình và các hoạt động trong cuộc sống thường ngày để nuôi niềm tin và hy vọng. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy mạnh mẽ hơn và có thể tha thứ cho đối phương.

Tha thứ có nghĩa là quên đi sự tức giận

Quan trọng hơn, nó không có nghĩa là để vợ hoặc chồng phải ra khỏi nhà. Mà là sự thừa nhận niềm tin đã bị đánh mất, nhưng tin tưởng đối phương sẽ không làm mình đau đớn thêm bất cứ lần nào.

Người phản bội cần lấy lại niềm tin của người bạn đời bằng cách để mọi thứ minh bạch, không có gì mờ ám trong mối quan hệ với bất cứ ai như để điện thoại di động mở khóa để nó có thể được kiểm tra, hoặc gọi điện thoại thường xuyên cho nửa kia để chia sẻ mình đang ở đâu, làm gì và với ai. Mục đích của thỏa thuận này là đảm bảo sự tin tưởng và hướng tới giành lại niềm tin của nửa kia.

Trao đổi thẳng thắn về các vấn đề trong mối quan hệ

Nhiều vấn đề trục trặc trong đời sống hôn nhân không được giải quyết là nguyên nhân dẫn đến việc vợ/chồng ngoại tình. Thay vì thảo luận về các vấn đề này, nhiều người đã có một cuộc tình chóng vánh mà không kịp suy nghĩ đến hậu quả khôn lường của nó. Nếu muốn duy trì một cuộc hôn nhân, những vấn đề này cần được trao đổi, giải quyết rõ ràng. Liệu pháp hôn nhân có thể rất hữu ích trong việc hướng dẫn các cặp vợ chồng giải quyết tình hình phức tạp này.

Không có công thức kỳ diệu nào có thể giúp xóa bỏ chuyện ngoại tình trong quá khứ. Bạn hãy chia sẻ, thể hiện tình yêu, sự tôn trọng và hy vọng để làm dịu đi những tổn thương, sự giận dữ và cảm giác bị phản bội mà người vợ/chồng mình đang phải chịu. Hãy sẵn sàng làm bất cứ điều gì để được tha thứ và lấy lại niềm tin từ nửa kia.

Đối với những người chọn con đường này và tìm cách vượt qua nó, phần thưởng cho những nỗ lực của họ - cùng với những vết thương và những vết sẹo trong trái tim - có thể là một mối quan hệ hạnh phúc và phát triển bản thân nhiều hơn những gì họ có thể tưởng tượng.

Lan Dương

13/09/16 16:00

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang