Hôn nhân hạnh phúc

13/10/16 15:38
KHỎE+
Trong cuốn sách "Hôn nhân Hạnh phúc" của Đại lão Hòa thượng, Tiến sĩ Sri Dhammananda (1919-2006) - Trưởng lão tăng già Malaissia - viết rằng: Hôn nhân và gia đình là một vấn đề lớn được Phật Thích Ca giảng dạy trong kinh điển.

Tôn trọng lẫn nhau sẽ làm cho hôn nhân bền vững

Giáo lý của Đức Phật Thích Ca mặc dù đặt trọng tâm lên nền tảng giải thoát, xuất ly thế gian nhưng những đệ tử của Đức Phật đa phần còn đời sống tại gia, vì thế Ngài đã giảng dạy cho họ sống đúng theo chánh pháp để có hạnh phúc trong gia đình….

 Lời khuyên dành cho người vợ

 Với lời khuyên cho phụ nữ về vai trò của họ trong cuộc sống gia đình, Đức Phật đánh giá cao sự an vui và hòa thuận của một mái ấm phần lớn tùy thuộc vào phụ nữ. Lời dạy của Ngài thực tế và thực tiễn khi Ngài giải thích một số đức tính tốt hằng ngày mà phụ nữ nên hoặc không nên trau dồi. Ở nhiều dịp khác nhau, Đức Phật khuyên người phụ nữ như sau:

- Đừng nuôi dưỡng những ý tưởng xấu xa chống lại chồng mình

 - Đừng độc ác, tàn nhẫn

 -Không phung phí, phải tiết kiệm và sống tri túc (biết đủ, hài lòng với những gì mình có)

 - Bảo vệ và tiết kiệm tài sản và tiền thu nhập vất vả của người chồng

 - Luôn luôn chú ý và giữ trong sạch thân tâm.

 - Chung thủy và không nuôi dưỡng ý nghĩ ngoại tình.

 - Phải thanh lọc lời nói và hành động.

 - Phải tử tế, siêng năng chăm chỉ

 - Phải ân cần chu đáo và thương yêu chồng. Thái độ của người vợ phải tương tự như người mẹ hiền quan tâm bảo vệ người con trai duy nhất của mình.

 - Khiêm tốn và kính trọng chồng

 - Dịu dàng, mát mẻ và hiểu biết

 – Phục vụ chồng không chỉ như một người vợ mà còn là một người bạn, một người cố vấn cho chồng.

 Bổn phận của các ông chồng

 Đức Phật cho rằng, để có cuộc hôn nhân hạnh phúc, người chồng phải luôn luôn tôn trọng và quan tâm đến vợ mình, phải chung thủy với vợ, trao quyền cần thiết để người vợ quản lý trong nhà và chồng nên tặng vợ những vật trang sức tốt đẹp…

Tác giả của "Hôn nhân Hạnh phúc" cho rằng nếu người đàn ông và đàn bà duy trì được những phẩm chất nữ tính và nam tính ưu việt, nhận ra ưu điểm của nhau, sẽ giúp họ hiểu nhau hơn và hợp tác tốt đẹp hơn.

 

 

Thiện Ân

13/10/16 15:38

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang