Tinh trùng có thể mang 'sẹo' vì bị lạm dụng từ nhỏ

03/10/18 10:51
Nghiên cứu mới đây của Mỹ cho thấy nam giới bị lạm dụng từ khi còn nhỏ có thể dẫn đến tổn thương tinh trùng và gây ra những chấn thương tiêu cực đến thế hệ tiếp theo.

Theo Telegraph, các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard và Đại học British Columbia (UBC) mới đây đã phát hiện ra những thay đổi trong hoạt động gen của tinh trùng ở nam giới đã bị lạm dụng trong thời thơ ấu. 

Các nhà khoa học đã xem xét một quá trình hóa học gọi là methyl hóa trong ADN từ các mẫu tinh trùng và tìm thấy những khác biệt đáng chú ý xuất hiện để phân biệt người bình thường và người đã từng bị lạm dụng. Methyl hóa hoạt động như một "công tắc chỉnh độ sáng" trên các gen. Khi methyl hóa hoạt động không đúng cách, toàn bộ các gen không ổn định.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành theo dõi sức khỏe của 34 nam giới tự nguyện trong thời gian dài và yêu cầu họ hiến tặng tinh trùng của mình. Những người tham gia cũng phải trả lời một bảng câu hỏi về lạm dụng trẻ em.

Kết quả nghiên cứu cho thấy 22 người từng bị lạm dụng khi còn nhỏ. Các nhà khoa học cũng phát hiện ảnh hưởng của lạm dụng được in rõ ràng ở 12 vùng ADN của những nam giới bị lạm dụng về tình cảm, thể chất hoặc tình dục.

Tinh trung co the mang 'seo' vi bi lam dung tu nho hinh anh 1
Bé trai bị lạm dụng về tinh thần, thể chất hoặc tình dục có thể để lại chấn thương lâu dài. Ảnh: Dailymail.

Tiến sĩ Andrea Roberts, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Harvard, cho biết: "Chấn thương về thể chất, tinh thần từ nhỏ thực sự ảnh hưởng đến hành vi của nạn nhân. Nó khiến họ chán nản, căng thẳng và nảy sinh các vấn đề sức khỏe tâm thần, ảnh hưởng đến việc nuôi dạy con cái sau này".

Bà và các cộng sự của mình không chỉ thấy tinh trùng có sự methyl hóa kém hơn, mà nồng độ tinh trùng của nam giới bị lạm dụng cũng thấp hơn. Điều đó làm tăng thêm bằng chứng cho thấy lạm dụng trẻ em ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể nạn nhân theo nhiều cách và mở ra khả năng ảnh hưởng đến thế hệ sau thông qua người cha.

Nếu phương pháp này được thực hiện với các nghiên cứu sâu rộng và chi tiết hơn, các nhà khoa học cho rằng nó có thể được ứng dụng thực tế cho pháp lý trong tương lai. Chúng sẽ giúp các nhà điều tra hoặc tòa án sử dụng để xác định những cáo buộc lạm dụng trẻ em.

Michael Kobor, giáo sư di truyền y tế tại UBC, cho biết trước đó, methyl hóa được xem như một công cụ hữu ích trong điều tra tội phạm. Ví dụ, chúng cung cấp cho các nhà điều tra số tuổi gần đúng của một người nhờ vào mẫu ADN để lại.

"Vì vậy, kết quả của nghiên cứu này sẽ cung cấp xác suất tỷ lệ phần trăm việc lạm dụng có xảy ra hay không", Giáo sư Kobor cho biết.

Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Translational Psychiatry.

 

Phương Mai

Theo: news.zing.vn

03/10/18 10:51

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang