10 loại thực phẩm mẹ bầu càng ăn con càng khỏe, riêng mẹ thì vẫn dáng đẹp eo thon

15/10/18 14:40
Tăng cân nhiều trong thai kỳ và không lấy lại được vóc dáng sau sinh là nỗi khổ của không ít mẹ bầu. Tuy nhiên vẫn có những loại thực phẩm giúp mẹ bầu giữ dáng mà vẫn đảm bảo con được to lớn, khỏe mạnh.

Thực đơn ăn uống trong thai kỳ để “vào con mà không vào mẹ” luôn được các mẹ bầu hiện đại quan tâm. Tuy nhiên thực tế không phải bà mẹ nào cũng tìm được phương pháp ăn uống lành mạnh, khoa học để đạt được điều đó. Những thực phẩm sau đây chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng cho thai kỳ, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh mà mẹ không bị tăng cân.

Sữa

Sữa là một thực phẩm quan trọng nếu mẹ muốn kiểm soát cân nặng mà vẫn đảm bảo nguồn dinh dưỡng để nuôi con. Sữa không khiến cho đường tích trữ trong cơ thể nhưng lại cung cấp được lượng chất béo cần thiết cho các hoạt động của cơ thể và sự phát triển của bé. Sữa không đường, ít béo sẽ là lựa chọn tốt nhất để mẹ bầu có thể uống thoải mái mà không lo tăng cân.

Lộ diện 10 loại thực phẩm mẹ bầu càng ăn con càng khỏe

Cam, quýt

Cam quýt là hai loại quả có chứa rất nhiều vitamin C, folate và chất xơ... rất có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển chung của thai nhi. Lời khuyên là mẹ bầu nên tập thói quen uống một ly nước cam mỗi ngày.

Ngũ cốc

Sử dụng ngũ cốc được làm từ các loại đậu có sẵn trong tự nhiên như: đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành, đậu đen, đậu trắng… là lựa chọn an toàn, mang lại nhiều lợi ích trong việc cung cấp chất dinh dưỡng, hỗ trợ cải thiện sức khỏe cho mẹ và bé. Bên cạnh đó, lượng vitamin E dồi dào trong ngũ cốc có tác dụng giảm mụn và thâm nám, mang đến làn da mịn màng khi mang thai. Tính thanh nhiệt của ngũ cốc cũng giúp các mẹ bầu giải tỏa căng thẳng hiệu quả.

Lộ diện 10 loại thực phẩm mẹ bầu càng ăn con càng khỏe

Trứng

Trứng và đặc biệt là trứng gà là một trong những thực phẩm tốt cho bà bầu rất được các bà mẹ quan tâm. Là thực phẩm chứa nhiều nguyên tố vi lượng như kali, natri, magie, photpho, sắt, protein mà không phải thực phẩm nào cũng có. Ngoài ra, việc bà bầu ăn điều độ trứng gà cũng giúp giảm lượng cholesterol trong máu, góp phần phát triển trí não của trẻ sau này. Bên cạnh đó, ăn nhiều trứng gà trong giai đoạn mang thai giúp em bé sinh ra có làn da trắng hồng, em bé phát triển tốt nhất trong bụng mẹ và cũng không khiến mẹ bị tăng cân nhiều.

Cá hồi

Cá hồi được đánh giá là thực phẩm siêu tốt cho bà mẹ mang thai. Cá hồi mang lại giá trị dinh dưỡng cao và ít thủy ngân hơn các loại hải sản khác nên được các nhà khoa học khuyến khích sử dụng cho bà bầu. Axit béo omega-3 (DHA) trong cá hồi giúp hỗ trợ phát triển trí não cho bé. Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, lượng DHA có trong cá hồi cao hơn nhiều so với DHA có trong các loại sữa dành cho bầu.

Lộ diện 10 loại thực phẩm mẹ bầu càng ăn con càng khỏe

Thịt nạc

Bên trong thịt nạc có chứa rất nhiều chất sắt, hỗ trợ quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy mẹ nên lưu ý bổ sung thịt bò, thịt lợn hoặc thịt gà vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Bơ không thể thiếu trong chế độ ăn uống của mẹ bầu và đã được các chuyên gia khuyên dùng. Trong bơ rất giàu axit béo omega-3, rất có lợi cho thai nhi. Nếu có thể, mẹ nên ăn trực tiếp bơ tươi, không nên uống sinh tố vì đường và sữa trong sinh tố sẽ làm mẹ dễ tăng cân hơn.  

Lộ diện 10 loại thực phẩm mẹ bầu càng ăn con càng khỏe

Rau lá xanh

Đây là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho cơ thể phụ nữ trong thời kì mang thai. Những loại rau lá xanh như rau bina, cải xanh, rau cải... đều có chứa rất nhiều axit folic, sắt và canxi.

Chuối

Chắc chắn mẹ bầu nào cũng ít nhất một lần trải qua những cơn ốm nghén đến khó chịu và cảm giác uể oải suốt ngày dài? Chứa một lượng kali và tinh bột dồi dào, chuối cung cấp năng lượng giúp mẹ tỉnh táo xua tan mỏi mệt cũng như lấp đầy dạ dày, giảm thiểu cảm giác buồn nôn. Không những được gọi là thực phẩm lý tưởng giúp mẹ bầu ngon giấc nhờ vào tryptophan, chuối có kali ngăn ngừa nguy cơ ứ đọng nước trong cơ thể. Và đặc biệt không hề gây tăng cân.

Lộ diện 10 loại thực phẩm mẹ bầu càng ăn con càng khỏe
 

Thực phẩm nướng, luộc hoặc hấp

Các món ăn nhiều dầu mỡ mẹ bầu cần hạn chế tối đa vì vừa khiến mẹ dễ tăng cân, vừa không tốt cho sức khỏe. Thay vào đó những món luộc, hấp nên thường xuyên có trong thực đơn của mẹ bầu. Bởi cách chế biến này không chỉ giúp cho thực phẩm giữ được gần như 90% dưỡng chất mà mẹ cũng cảm nhận được vị ngon ngọt tự nhiên của chúng khi ăn.

Lộ diện 10 loại thực phẩm mẹ bầu càng ăn con càng khỏe

Nếu tuân thủ những nguyên tắc trong ăn uống khi mang thai trên, dám chắc với các mẹ con sinh ra vẫn đạt chuẩn về cân nặng còn mẹ thì dáng vẫn gọn gàng, xinh đẹp như ngày nào nhé!

Ảnh: Internet

Thủy Nguyễn

Theo: Thể thao văn hóa

15/10/18 14:40

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang