Dạy trẻ cần phải “rắn” như thế nào?

06/01/17 13:30
KHỎE+
Bố mẹ có thể dạy trẻ nhiều điều trong cuộc sống thường ngày, tuy nhiên dạy cái gì cũng không nên tách rời với các tiêu chuẩn sau.

Nuôi dạy con cái, bố mẹ phải lấy mình làm gương

"Thân dạy thắng cả lời dạy", đầu tiên lấy bản thân mình dạy con, sau đó mới dùng dùng ngôn ngữ dạy, dùng lời dạy nên đơn giản, không nên dài dòng văn tự. Bản thân và hành động của bố mẹ luôn là tấm gương cho trẻ tự noi theo. 

Không lấy kinh nghiệm của bản thân để thay thế cảm nhận của trẻ

Bố mẹ không nên chỉ đứng ở  góc độ của người lớn, tự cho mình là nghĩ và muốn mọi điều tốt đẹp nhất cho trẻ. Bố mẹ nên cố gắng để cho trẻ tự thân trải nghiệm, thậm chí là sai. Một lần trải nghiệm của trẻ có hiệu quả hơn cả 1 triệu lần bố mẹ dùng tâm khổ cực suy nghĩ cho trẻ.

Bố mẹ cần cho trẻ biết xã hội không có công bằng tuyệt đối

Bố mẹ phải chịu 50% trách nhiệm trong các lỗi của trẻ

Bố mẹ cần suy ngẫm kỹ lưỡng để biết nguyên nhân gì khuyến trẻ có các lỗi sai như vậy? Chuyên gia nhấn mạnh, các vấn đề của trẻ trên cơ bản là các vấn đề của bố mẹ, ngoại trừ các hành vi thể chất do bệnh tâm lý gây ra.

Học cách tranh luận là bước đầu tiên để trưởng thành

Bố mẹ không nên khống chế, kiểm soát trẻ, không nên cố gắng hi vọng đào tạo trẻ thành người lý tưởng như bố mẹ mong muốn. Cho phép trẻ nói không khi cần thiết, bởi vì điều đó chứng minh trẻ đang lớn lên, trở thành một người có ý thức độc lập.

Cho trẻ biết: xã hội không có công bằng tuyệt đối

Bố mẹ hãy tìm cách cho trẻ biết rằng, xã hội không có công bằng tuyệt đối, chỉ có quy tắc và trật tự. Bố mẹ dạy cho trẻ tôn trọng, bình đẳng, khoan dung và các đạo đức, phẩm chất tốt đẹp trong cuộc sống, đồng thời cần cho trẻ học cách thích ứng với môi trường xã hôi, để cho trẻ có được một điểm cân bằng giữa lý tưởng và hiện thực.

Học yêu và được yêu là một năng lực đáng quý

Bố mẹ hãy dạy cho trẻ cách yêu thương, chia sẻ với người khác trong cuộc sống hàng ngày, bồi dưỡng năng lực biết yêu thương, biết thấu hiểu và được người khác đối xử lại như vậy cho trẻ.

Nói với trẻ: khi ngã đau tự mình đứng lên

Điều rất quan trọng là cần phải dạy trẻ cách chịu đựng va vấp, thất bại. Khi trẻ vấp ngã cần làm thế nào để tự mình đứng lên. Bố mẹ phải để cho trẻ trải nghiệm được cảm giác bị đau đớn, mệt mỏi, buồn đau và xót xa để bồi dưỡng năng lực mạnh mẽ vươn lên của trẻ.

Không nên giúp trẻ làm

Một số việc trong nhà bố mẹ nên tập cho trẻ làm, gặp vấn đề khó khăn hãy gợi ý cho trẻ suy nghĩ chứ đừng làm thay cho trẻ. Nếu bố mẹ bao biện, nghĩ hộ trẻ chỉ có thể tạo ra một đứa trẻ không biết yêu thương cũng không biết suy nghĩ, chỉ biết dựa dẫm vào người khác, thiếu tính độc lập và luôn tự cho mình là trung tâm.

Hãy để trẻ lớn lên trong va chạm chứ không phải trong sự chăm sóc

Giáo dục  va vấp rất quan trọng. Bố mẹ có thể tạo ra một số tình huống để trẻ va chạm khi sinh hoạt trong gia đình và từ thực tế ở trong đời thường. Nếu thường ngày bố mẹ yêu chiều, chăm sóc trẻ quá mức, trẻ lớn lên sẽ thiếu tự lập và không có ý chí để vươn lên, sau này gặp trở ngại dễ bị nhụt chí.

Đừng gieo những hạt giống bạo lực vào tâm trí trẻ

Bố mẹ, người nhà không nên dùng các đòn roi để xử lý vấn đề ngay trước mặt trẻ, càng  không nên lấy bạo lực, đòn roi để dạy trẻ hay đối xử với trẻ và người khác, nếu không trẻ sẽ bị nhờn bạo lực và áp dụng ngay những hành động bạo lực đó đối với những người khác.

Tùng Dương

06/01/17 13:30

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang