Những bệnh trẻ hay mắc phải trong mùa lạnh

04/01/17 16:03
KHỎE+
Mùa đông lạnh trẻ hay bị cảm, từ cảm sẽ gây ra các bệnh khác xâm hại vào cơ thể trẻ, tuy nhiên chỉ cần các bậc phụ huynh nắm vững đươc quy luật và ý thức phòng tránh sẽ giúp trẻ mạnh khỏe qua mùa đông lạnh.

Viêm họng cấp tính

Triệu chứng: viêm họng thường xảy ra sau khi trẻ bị cảm, vi rút hoặc vi khuẩn từ đường hô hấp. Phần họng của trẻ rất khô, huyết quản yếu, sức đề kháng cục bộ thấp, một khi có vi sinh vật gây bệnh xâm nhập có thể dẫn đến viêm. Viêm họng chính là một biến chứng thường gặp của cảm.

Do cổ họng có một cơ quan phát âm gọi là dây thanh âm, một khi bị viêm xâm nhập sẽ ảnh hưởng đến giọng nói, là một tín hiệu điển hình của viêm thanh quản, khi chứng viêm tiếp tục tác oai tác quái thì sẽ bị khàn giọng, nghẹt thở vv.

Nếu chứng viêm tiếp tục phát triển thêm, phần họng sẽ phát ra một âm thanh sắc bén như tiếng còi, y học gọi nó là họng điếc. Lúc này chứng tỏ họng hô hấp không thông suốt, có triệu chứng khó thở, bệnh tình đã phát triển trầm trọng, nặng sẽ làm cho trẻ ngạt thở đe dọa đến tính mạng.

Ho gà

Triệu chứng: mùa đông lạnh, sau khi trẻ lây nhiễm mầm bệnh này được 1-2 tuần thì bắt đầu xuất hiện triệu chứng. Giai đoạn đầu phát bệnh trẻ chảy nước mắt, chảy nước mũi, ho và sốt nhẹ, rất khó phân biệt với cảm thông thường. 3-4 ngày sau ho ngày càng nặng, khoảng 1-2 tuần sau ho còn nặng hơn vào giai đoạn ho co thắt. Mỗi lần phát tác, ho trong mười mấy tiếng thậm chí mấy ngày, trẻ nhiễm bệnh thường ho đến đỏ mặt đỏ tai, chảy nước mắt nước mũi, lưỡi hướng ra ngoài, cuối cùng ho ra nhiều chất nhờn và phát ra những tiếng khè khè như gà, chim.

Ho gà là bệnh trẻ hay mắc phải trong mùa đông

Cứ như vậy một ngày bệnh phát tác mấy lần, thậm chí ho liên tục 30-40 lần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống bình thường của trẻ. Mặt và mí mắt trẻ được bao phủ toàn những vết xuất huyết lớn nhỏ khác nhau, trẻ bú sữa và ngủ đều bị ảnh hưởng, ban đêm là rõ nhất, trẻ càng nhỏ tuổi bệnh tình càng nặng. 

Trẻ 3 tháng thường biểu hiện là nghẽn thở, tím tái, ngưng thở, không có các biểu hiện điển hình như của trẻ lớn hơn là ho co thắt mạnh, có lúc thậm chí xuất hiện co quắp toàn thân, mất ý thức và nguy hại đến tính mạng. Thời gian ho thường liên tục 5-6 tuần, cũng có trẻ đến tận 3 tháng. Sau đó, ho giảm dần và bước vào giao đoạn hồi phục, quá trình hồi phục từ 2-4 tuần. Tuy nhiên có trẻ nửa năm sau, thậm chỉ 1 năm sau vẫn xảy ra ho co rút. 

Viêm màng não

Viêm màng não, tức là “dịch viêm màng tủy não”, là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính do khuẩn cầu đôi viêm màng não gây ra. Bệnh này xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào của trẻ, thông thường bệnh bộc phát nhiều vào mùa thu, đông, sau tháng 11 tỉ lệ phát bệnh bắt đầu tăng lên, từ tháng 2-4 là cao điểm. Khuẩn cầu đôi viêm màng não ẩn náu ở trong các chất tiết mũi họng của người mang khuẩn bệnh và người bệnh, chủ yếu lây truyền thông qua ho, hắt hơi và nói chuyện vv, các giọt nhỏ trực tiếp bay vào trong không khí, vào đường hô hấp từ đó dẫn đến viêm nhiễm.

Triệu chứng: Triệu chứng ban đầu của viêm màng não và cảm giống nhau, đều có triệu chứng sốt, đau đầu, đau họng, chảy nước mũi, ho.

Thông thường, triệu chứng ban đầu của viêm màng não là sốt, đau đầu, chảy nước mũi, toàn thân mất sức vv, sau mấy tiếng hoặc 1-2 ngày sau, da, niêm mạc miệng, mắt kết mạc bắt đầu xuất hiện những điểm xuất huyết. Điểm xuất huyết lúc đầu nhỏ như đầu kim, lớn lại thành từng mảng. Khi nặng, trẻ sẽ có biểu hiện cổ cứng, nôn mửa thường xuyên (nôn như phun), sợ ánh sáng, lo lắng, thậm chí hôn mê. Trong vòng 24 tiếng xảy ra sốc, có biểu hiện là sắc mặt trắng bệch, môi tím tái, hạ huyết áp, nếu bị nặng sẽ nguy hại đến tính mạng. Nhiều người hiểu nhầm viêm màng não là cảm nên đã trì hoãn thời gian chữa trị kịp thời cho trẻ.

Viêm cơ tim

Triệu chứng: Trẻ có bệnh này đầu tiên thường xuất hiện cảm như sốt, ho, đau họng, toàn thân mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, đau khớp, đau cơ bắp. Những triệu chứng này sẽ từ từ chuyển biến tốt hoặc mất đi, tuy nhiên tim lại có hiện tượng bất thường: tim đập nhanh hoặc chậm lại rõ rệt, hoặc bị chặn lại, không theo quy tắc.

Sau đó tinh thần của trẻ bơ phờ, xanh xao, sắc mặt trắng bệch, kiệt sức, ra nhiều mồ hôi, không muốn ăn uống hoặc thường nôn đi nôn lại, đau nhức bụng trên hoặc trẻ thường kêu đau đầu, chóng mặt, tức ngực, tim đập thình thịch, đau thắt ngực. Trẻ bị nặng có thể sưng phù mặt, không thể nằm ngửa, hơi thở ngắn. Một số trẻ sẽ đột nhiên tim đập chậm, mỗi phút chỉ có 20-30 lần, gây thiếu máu não cấp tính, từ đó dẫn đến co giật hoặc gặp tai nạn bất ngờ, trực tiếp uy hiếp đến tính mạng.

Viêm tai giữa

Triệu chứng: Viêm tai giữa là một nhân tố gây bệnh thường gặp của đau tai, trẻ thường cảm thấy nhói tai hoặc ngứa tai, khi bú sữa, khi nuốt và ho tai đau càng thêm nặng.  Trẻ lớn một chút có thể nói đau tai, nhưng trẻ nhở do không thể nói ra suy nghĩ của mình nên thường có biểu hiện khóc quấy, cáu gắt, ngủ không yên giấc, lắc đầu hoặc cho tay lên chà tai vv. Do khi bú và nuốt tai càng đau, vì vậy trẻ bị viêm tai giữa thường không dám bú sữa.

Nguyên nhân gây bệnh: Chuyên gia chỉ ra, điều này chủ yếu có liên quan đến đặc điểm giải phẫu tai của trẻ. So với người lớn, vị trí ống tai họng của trẻ nằm ngang và khá rộng, thẳng, ngắn, vì vậy khi trẻ viêm nhiễm đường hô hấp, vi khuẩn hoặc vi rút của mũi họng dễ xâp nhập vào tai giữa qua ống tai họng, từ đó dẫn đến viêm tai giữa có mủ cấp tính. Trẻ bị viêm tai giữa thường kèm theo các triệu chứng như sốt, lạnh bụng, nôn mửa và tiêu chảy vv.

Chuyên gia khuyến cáo: Nếu trẻ không thèm bú sữa, khóc quấy ban đêm, vò một bên tai, một phần thính lực mất hoặc tai có dịch chảy ra, bố mẹ hãy nghĩ ngay đến việc trẻ bị viêm tai giữa. Điều đáng chú ý là dịch trong tai tiết ra khoảng 3 tháng, trẻ sẽ mất đi  một phần thính lực, vì vậy bất luận là viêm tai giữa cấp tính hay mãn tính, bố mẹ đều nên đưa trẻ đến viện tích cực chữa trị. 

Tùng Dương

04/01/17 16:03

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang