Những rủi ro thường gặp khi sinh nở mẹ bầu cần biết

22/03/18 16:47
KHỎE+
Phụ nữ trong lúc sinh nở phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm, do đó các mẹ cần có những hiểu biết về những nguy cơ này để chuẩn bị tâm lý cũng như cách chăm sóc để bảo vệ cả tính mạng của mẹ và bé

Suy thai

Suy thai là quá trình bệnh lý do tình trạng thai thiếu oxy trong máu hoặc thiếu oxy tổ chức khi thai đang sống trong tử cung.

Suy thai cấp chiếm tỷ lệ dưới 20% các cuộc đẻ, nó thường xảy ra đột ngột trong quá trình chuyển dạ, ảnh hưởng đến tính mạng trẻ và sự phát triển tinh thần, thể chất của bé trong tương lai nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời.

Vỡ ối sớm

Đây là tình trạng màng ối vỡ trước tuần 37 của thai kỳ, ối vỡ càng sớm, thai nhi sẽ càng có nguy cơ gặp nguy hiểm. Tỷ lệ mẹ bầu gặp phải tình trạng này nằm trong khoảng từ 2% đến 3% .

Tùy giai đoạn mang thai mà tình trạng vỡ nước ối trước khi thai nhi được xem là đủ tháng (37 tuần) có thể gây ra mức độ ảnh hưởng khác nhau, trong đó có 2 nguy cơ lớn nhất là nhiễm trùng và sinh non.

Vỡ tử cung

Vỡ tử cung là một tai biến sản khoa và nếu không phát hiện và xử trí kịp thời sẽ gây tử vong cho mẹ và thai nhi. Vỡ tử cung trong chuyển dạ thường dễ gặp hơn vỡ tử cung trong thai kỳ.

Hiện nay, tỷ lệ tử vong do vỡ tử cung hiện nay còn rất cao 25-50%, hay gặp hơn ở những người phụ nữ đã có sẹo mổ đẻ cũ.

Tiền sản giật

Bệnh này được cho là nguy hiểm với phụ nữ có thai vì nó có thể đe dọa tính mạng của cả mẹ và thai nhi rất cao. May mắn thay, tiền sản giật là một bệnh có thể được đẩy lùi nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Sa dây rốn

Sa dây rốn là hiện tượng hiếm gặp khi sinh nở nhưng lại tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm, nó xảy ra khi dây rốn ra ngoài trước khi em bé chào đời. Lúc này, dây rốn bị chèn ép có thể khiến suy thai. Trong trường hợp này, bác sỹ sẽ tiến hành mổ cấp cứu để bảo toàn tính mạng cả mẹ và bé.

Đau đáy chậu hoặc âm hộ

Tổn thương đáy chậu hay rách tầng sinh môn có thể khiến sản phụ đau đáy chậu và âm hộ, nếu tình trạng đau kéo dài sau sinh mà không đỡ, sản phụ nên đến bệnh viện để được tư vấn và kiểm tra.

Rách tầng sinh môn

Tầng sinh môn là mô mềm nằm giữa âm hộ và hậu môn, trong quá trình chuyển dạ và rặn đẻ, tầng sinh môn sẽ giãn ra, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu em bé chui ra ngoài. Tầng sinh môn vì thế bị rách, dù biết đây là điều không thể tránh khỏi khi sinh nở, nhưng rách tầng sinh môn cũng khiến nhiều mẹ ám ảnh lo sợ.

 

Quỳnh Anh

22/03/18 16:47

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang