3 dấu hiệu chứng tỏ con bạn thiếu dinh dưỡng

04/07/17 07:03
KHỎE+
Nếu dinh dưỡng của trẻ không cân bằng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ, trẻ sẽ chậm chạp, dễ bị bệnh, bố mẹ nên kịp thời điều chỉnh chế độ ăn uống của trẻ, tránh ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của trẻ.

Chậm phát triển thể chất

Chỉ số phát triển thể chất của trẻ bao gồm tốc độ phát triển, trình độ phát triển, cơ thể đối xứng v.v..., trong đó trọng lượng cơ thể và chiều cao là chỉ số tham khảo rất quan trọng.

Việc phát triển của trẻ chịu ảnh hưởng của các yếu tố như di truyền, dinh dưỡng, mất ngủ, vận động v.v..., trong đó dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến sau này, nếu dinh dưỡng của trẻ không đáp ứng, biểu hiện trực tiếp nhất là chiều cao, cân nặng không đủ.

Trẻ lười ăn rau xanh, hoa quả là do dinh dưỡng không đủ

Vì vậy, khuyến nghị các bậc phụ huynh nhất định phải định kỳ kiểm tra sức khỏe cho trẻ, nếu phát hiện chiều cao, cân nặng phát triển chậm chạm thì nên điều chỉnh chế độ ăn uống của trẻ dưới sự hướng dẫn của bác sỹ dinh dưỡng.

Thể chất yếu nhiều bệnh

Nếu trẻ dễ bị ốm (như cảm, viêm lợi, viêm mép miệng, viêm giác mạc thường xuyên tái phát) sẽ có thể là do sức miễn dịch thấp. Một trong số những nguyên nhân làm cho sức miễn dịch của trẻ tháp là do dinh dưỡng không đủ, ví dụ như thiếu một số nguyên tố vi lượng nào đó như vitamin, sắt, kẽm v.v...

Táo bón, hôi miệng

Nếu trẻ thích ăn đồ ngọt, thịt, đồ chiên rán nhưng không thích ăn rau xanh, hoa quả sẽ rất dễ làm cho chất xơ không đủ, từ đó làm cho nhu động đường ruột chậm nên dẫn đến táo bón. Nếu thời gian táo bón kéo dài sẽ tạo ra độc tố có hại, từ đó gây ra hôi miệng. Vì vậy, khi trẻ bị táo bón, hôi miệng nên chú ý cho trẻ ăn thêm nhiều rau xanh và hoa quả.

Phản ứng chậm chạp

Trẻ có dinh dưỡng không tốt trong giai đoạn đầu có thể giảm tỉ lệ phân chia của tế bào não, từ đó làm cho chức năng điều tiết thần kinh thất thường, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn từ và vận động của trẻ. Vì vậy, nếu bạn phát hiện trẻ có phản ứng chậm chạp, hay quên thì nên cảnh giác đó là dinh dưỡng không đủ.

Tâm trạng thay đổi thất thường

Vitamin B có tác dụng điều chỉnh tâm trạng, khi cơ thể thiếu vitamin B1 có thể trở nên gắt gỏng, dễ cáu kỉnh. Khi cơ thể thiếu vitamin B6 có thể gây  buồn ngủ, thiếu kiên nhẫn. Khi cơ thể thiếu vitamin B12, có thể sẽ trở nên chậm chạp. Vì vậy khi tâm trạng trẻ biến đổi thất thường có thể là do thiếu vitamin B gây ra.  

Muốn trẻ dinh dưỡng cân bằng nhất định cần phải hình thành thói quen ăn uống không theo sở thích, không chỉ ăn món mình thích. Bồi dưỡng thói quen ăn uống tốt nên bắt đầu từ chế độ ăn dặm, bố mẹ nên dựa theo tháng tuổi của trẻ, cố gắng làm cho trẻ thử các loại thực phẩm đa dạng.

Nếu phát hiện trẻ có triệu chứng ăn uống không cân bằng nên chú ý quan sát chế độ ăn uống của trẻ và kịp thời điều chỉnh, nếu tình trạng nghiêm trọng nên kịp thời đi gặp bác sỹ.

Tùng Dương

04/07/17 07:03

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang