Trẻ ăn dặm cần tránh 5 loại thực phẩm sau đây

15/09/17 16:45
KHỎE+
Khi trẻ 6 tháng tuổi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, nếu cho trẻ ăn sai thức ăn dặm sẽ làm cho dạ dày đường ruột khó chịu hoặc dị ứng, vì vậy bố mẹ hãy nhớ kỹ bản danh sách đen đồ ăn dặm của trẻ sau đây.

Các loại đậu

Các loại đậu hàm chứa các nhân tố có thể gây ra bệnh bướu cổ, trẻ đang ở trong thời kỳ phát triển càng dễ bị tổn hại. Bên cạnh đó, để nấu chín kỹ các loại đậu rất khó, dễ gây ra phản ứng độc hại và dị ứng cho trẻ.

Loại rau không dễ tiêu hóa

Chức năng tiêu hóa của trẻ vẫn chưa hoàn thiện, vì vậy những loại rau khó tiêu hóa như măng, ngưu bàng (tên gọi khác là rau Cẩm Bình, được dùng để hầm canh, làm các món ăn khác nhau, hoặc dùng trong đông y có tác dụng chữa nhiều bệnh rất tốt) tốt nhất chờ cho trẻ lớn lên một chút mới cho ăn, ngoài ra, thân rau có quá nhiều chất xơ cũng không nên cho trẻ ăn. 

Rau xanh hàm chứa nhiều  acid oxalic

Các loại rau như rau chân vịt, hẹ, rau dền đều hàm chứa rất nhiều acid oxalic, khi vào trong cơ thể không dễ hấp thụ và sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ của canxi, có thể làm cho xương và trăng của trẻ phát triển không tốt.

Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao

Thủy ngân chủ yếu là thể sinh vật có hình thức hữu cơ methylmercury tích tụ trong chuỗi thức ăn, đặc biệt là một số loại cá. Methylmercury có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh của cơ thể, bà bầu, thai nhỉ và trẻ nhỏ càng dễ bị ảnh hưởng. Khi lựa chọn cá cho trẻ, nên tránh mua các loại cá hình dạng to hoặc các loại cá có hàm hượng thủy ngân cao, bao gồm cá mập, cá kiếm, cá ngừ, cá cờ, cá trê, cá rô phi v.v...

Hải sản có vỏ cứng

Cua, tôm hoặc các loại hải sản có vỏ cứng khác sẽ làm cho trẻ bị dị ứng, vì vậy khuyến nghị  không thích hợp cho trẻ dưới 1 tuổi ăn. Sau khi trẻ 3 tháng tuổi, có thể cho trẻ uống thêm một ít nước rau xanh, trẻ lớn thêm một chút thì cho ăn rau xanh xay nhuyễn. Trong rau xanh có rất nhiều vitamin và khoáng chất, có rất nhiều lợi ích, tuy nhiên cũng cần chú ý có một vài loại rau xanh không nên cho trẻ ăn quá sớm.

Tùng Dương

15/09/17 16:45

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang