Sản phụ có thể gửi máu cuống rốn cho con tại Bệnh viện Phụ sản TW

05/04/18 16:20
KHỎE+
Ngày 5/4, bệnh viện Phụ sản Trung ương khai trương Trung tâm Tế bào gốc máu cuống rốn. Trị liệu bằng tế bào gốc đang dẫn đầu trong cuộc cách mạng của nền y học tiên tiến.

Trung tâm Tế bào gốc máu cuống rốn

PGS.TS. Vũ Bá Quyết – Giám đốc BV Phụ sản Trung ương cho biết từ trước tới nay mọi người đều nghĩ dây rốn và bánh nhau là rác thải y tế. Các tế bào gốc máu cuống rốn là máu ở trong cuống rốn và bánh rau sau khi trẻ vừa sinh ra cũng nằm trong những thứ bỏ đi đó.

Nhưng qua nghiên cứu khoa học cho thấy, trong dây rốn có chứa rất nhiều tế bào gốc vậy nên, tách được tế bào gốc và lưu trữ lại là một tài nguyên vô cùng quý giá để chữa được tới khoảng 80 bệnh lý trong đó có các bệnh nan y như: bệnh ung thư máu, các bệnh rối loạn về máu, bệnh tự kỷ, bệnh ngạt sơ sinh, các bệnh đột quỵ hoặc tim mạch sau này….

Trong khi đó, từ trước tới nay, rất nhiều ca bệnh cần điều trị bằng liệu pháp tế bảo gốc phải hầu hết đi ra nước ngoài điều trị với chi phí rất cao.

Mỗi năm Bệnh viện Phụ sản trung ương có 2000 ca sinh tại đây và PGS Quyết cho biết cha mẹ có thể lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn của trẻ ngay sau khi sinh để đề phòng nhưng trường hợp khi cần điều trị bệnh cho trẻ sau này nếu có.

PGS.TS. Nguyễn Xuân Hợi – giám đốc Trung tâm tế bào gốc cho biết: Sản phụ sinh thường hoặc sinh mổ đều có thể lấy máu dây cuống rốn được. Số lượng máu dây cuống rốn cần đảm bảo đủ. Lượng máu tối thiểu, trung bình lấy ra được từ em bé phải đảm bảo từ 80 ml trở lên tương đương với những em bé khoảng 36 tuần tuổi, cân nặng 2,5 kg thì khả năng lưu trữ mới thành công. Nếu em bé sinh non tháng quá sẽ dẫn tới tình trạng số lượng dây cuông rốn ít, việc lưu trữ sẽ khó khăn hơn.

Tế bào gốc khi tách phải đảm bảo làm sao để vẫn còn sống sau khi tách, đảm bảo vô trùng tuyệt đối, không đươc nhiềm khuẩn. Khi trữ lạnh, tế bào sẽ được “ngủ” ở điều kiện âm 196 độ. Khi người bệnh cần sử dụng sẽ rã đông tế bào và truyền hoặc ghép tế bào gốc trong trị liệu cho người bệnh.

Về chi phí dịch vụ: Năm đầu tiên khi thực hiện hợp đồng lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn, gia đình chi phí khoảng 25 triệu đồng và những năm sau, mỗi năm là 2,5 triệu đồng cho công tác lưu trữ.
 

Khánh Ngọc

05/04/18 16:20

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang