"Soi" kỹ lượng đường ẩn giấu trong 6 món ăn tưởng chừng vô hại cho răng của trẻ

21/08/18 16:13
Sữa chua, bánh mì và nhiều món ngon quen thuộc dưới đây đều có thể tiềm ẩn 1 lượng đường, là 1 trong những nguyên nhân khiến trẻ sâu răng.

Để chăm sóc sức khỏe răng miệng cho con, bố mẹ thường hạn chế cho trẻ ăn các món nhiều đường như kẹo, bánh, nhắc nhở và hướng dẫn bé vệ sinh răng miệng mỗi ngày... Tuy nhiên, thực tế cho thấy, rất nhiều trẻ dù không ăn nhiều đồ ngọt và đánh răng đều đặn vẫn mắc phải các bệnh về răng miệng, điển hình là sâu răng.

Soi kỹ lượng đường ẩn giấu trong 6 món ăn tưởng chừng vô hại cho răng của trẻ - Ảnh 1.

Muốn bảo vệ nụ cười của con, mẹ nhất định phải “nhìn sâu” vào các đồ ăn dưới đây!

Nghiên cứu của các chuyên gia, tổ chức y tế hàng đầu thế giới như WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), Quỹ Sức khỏe Răng miệng Anh (British Dental Health) …đều chỉ ra rằng, đường ẩn giấu trong rất nhiều thực phẩm, đồ uống, trong đó có cả những món dường như hoàn toàn lành mạnh và vô hại đối với sức khỏe như sinh tố, nước quả…

Dưới đây là 6 món ăn quen thuộc, tưởng chừng rất có lợi cho sức khỏe nhưng hoàn toàn có thể tiềm ẩn một lượng đường không hề nhỏ!

Sữa chua

Sữa chua chứa rất nhiều canxi và protein tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ngay cả các loại ít béo lành mạnh như sữa chua Hy Lạp cũng có thể chứa đường tiềm ẩn từ 17gr – 33gr tương đương 3,4 – 6,6 thìa cà phê (teaspoon) trong 200ml sữa chua (nửa hộp).

Soi kỹ lượng đường ẩn giấu trong 6 món ăn tưởng chừng vô hại cho răng của trẻ - Ảnh 2.
 
Soi kỹ lượng đường ẩn giấu trong 6 món ăn tưởng chừng vô hại cho răng của trẻ - Ảnh 3.
 

Salad

Salad được trộn từ rau, củ, quả và là một trong những thực phẩm lành mạnh hàng đầu với lượng vitamin và chất xơ cao. Dù vậy, mẹ vẫn cần cẩn thận khi lựa chọn các loại sốt để tạo thêm hương vị cho món ăn này bởi 1 số loại sốt có thể chứa tới 7gr đường trong mỗi suất (1,4 thìa cà phê).

Soi kỹ lượng đường ẩn giấu trong 6 món ăn tưởng chừng vô hại cho răng của trẻ - Ảnh 4.
 
Soi kỹ lượng đường ẩn giấu trong 6 món ăn tưởng chừng vô hại cho răng của trẻ - Ảnh 5.
 

Bánh mì

Bánh mì là một trong những món quen thuộc mà nhiều bé “khoái khẩu” và mẹ ưng ý vì ngon miệng, dễ kết hợp. Tuy nhiên, mẹ cũng cần nhớ, 1 miếng bánh mì trắng hoặc bánh mì nguyên cám có thể chứa khoảng nửa thìa cà phê đường (khoảng 2,5 gr).

Soi kỹ lượng đường ẩn giấu trong 6 món ăn tưởng chừng vô hại cho răng của trẻ - Ảnh 6.
 
Soi kỹ lượng đường ẩn giấu trong 6 món ăn tưởng chừng vô hại cho răng của trẻ - Ảnh 7.
 

Ngũ cốc

Bên cạnh bánh mì, ngũ cốc cũng thường được các mẹ lựa chọn khi chuẩn bị đồ ăn sáng hoặc bữa xế cho con. Món ăn ngon miệng và cũng chứa nhiều dưỡng chất này cũng tiềm ẩn khoảng 20gr đường (khoảng 4 thìa cà phê) trong mỗi gói tùy theo mỗi thương hiệu và có thể là nguyên nhân khiến trẻ sâu răng.

Soi kỹ lượng đường ẩn giấu trong 6 món ăn tưởng chừng vô hại cho răng của trẻ - Ảnh 8.
 
Soi kỹ lượng đường ẩn giấu trong 6 món ăn tưởng chừng vô hại cho răng của trẻ - Ảnh 9.
 

Sinh tố

Dù được làm từ hoa quả, sinh tố vẫn thường được bổ sung sữa, kem, si rô. Theo báo điện tử GoodHouseKeeping, 1 cốc sinh tố thậm chí có thể chứa tới… 60gr đường, tương đương 12 thìa cà phê đường!

Soi kỹ lượng đường ẩn giấu trong 6 món ăn tưởng chừng vô hại cho răng của trẻ - Ảnh 10.
 
Soi kỹ lượng đường ẩn giấu trong 6 món ăn tưởng chừng vô hại cho răng của trẻ - Ảnh 11.
 

Nước ép quả

Không chỉ sinh tố mà ngay cả nước ép quả, không thêm topping cũng có thể có đường, mẹ có tin không? Thậm chí, 1 cốc nước cam ép có thể chứa nước của tận 6 quả cam, nghĩa là chứa 1 lượng đường tương đối vào khoảng 76gr (hơn 15 thìa cà phê đường). Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên chúng ta ăn quả nguyên chất hơn là ép lấy nước.

Soi kỹ lượng đường ẩn giấu trong 6 món ăn tưởng chừng vô hại cho răng của trẻ - Ảnh 12.
 
Soi kỹ lượng đường ẩn giấu trong 6 món ăn tưởng chừng vô hại cho răng của trẻ - Ảnh 13.
 

Bơ lạc

Bơ lạc được đánh giá là một món ngon lành mạnh. Nhưng mẹ đừng nghĩ rằng mọi lọ bơ lạc đều hoàn toàn vô hại bởi trong thành phần bơ lạc được bán trên thị trường, có thể có cả đường mía, mật ong, si rô ngô để tăng thêm khẩu vị và đó cũng chính là biến thể của đường với 1 lượng có thể lên tới 11gr, tương đương khoảng 2 thìa cà phê!

Soi kỹ lượng đường ẩn giấu trong 6 món ăn tưởng chừng vô hại cho răng của trẻ - Ảnh 14.
 
Soi kỹ lượng đường ẩn giấu trong 6 món ăn tưởng chừng vô hại cho răng của trẻ - Ảnh 15.
 

Yến mạch

Các gói bột yến mạch pha sẵn thật là tiện lợi, phải không mẹ? Nhưng nó có thể chứa tới 4 thìa cà phê đường trong đó và hoàn toàn có thể là nguyên nhân tấn công hàm răng của trẻ đấy mẹ ạ!

Soi kỹ lượng đường ẩn giấu trong 6 món ăn tưởng chừng vô hại cho răng của trẻ - Ảnh 16.
 
Soi kỹ lượng đường ẩn giấu trong 6 món ăn tưởng chừng vô hại cho răng của trẻ - Ảnh 17.
 

Tuy đường tiềm ẩn có hầu hết trong các loại thực phẩm, nhưng đừng vì thấy nhiều đường mà mẹ hạn chế việc ăn uống của bé nhé. Hãy chọn cho con một chế độ chăm sóc răng miệng hiệu quả với các loại kem đánh răng có chứa flour và hạt canxi siêu nhỏ. Vậy là bé đã có thể thoả thích tận hưởng các món ngon tốt cho sức khoẻ, mà chẳng ngại đường tiềm ẩn gây sâu răng nữa.

Quang Vũ

Theo: ttvn.vn

21/08/18 16:13

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang