Tết đưa trẻ đi du lịch cần chú ý

11/01/17 05:30
KHỎE+
Nhân dịp Tết được nghỉ dài ngày rất nhiều gia đình sắp đặt kế hoạch  đưa trẻ đi du lịch. Trước khi đi bố mẹ cần chuẩn bị đầy đủ mọi vật dụng cho trẻ, không chỉ chú ý đến quần áo ăn mặc mà còn phải chú ý đến an toàn và tâm trạng của trẻ.

 Nên chọn hành trình ngắn

Vì trẻ còn nhỏ, trên đường đi trẻ cần dừng xe lại liên tục để ăn uống, hay tiểu tiện, vì vậy bố mẹ nên chọn hành trình ngắn, trước khi đi cần vẽ ra điểm dừng xe nghỉ ngơi trên bản đồ. Nếu trẻ dưới 3 tuổi bố mẹ nên khống chế hành trình trong khoảng 4 - 5 tiếng. Nếu bắt buộc phải đi đường dài, trước khi bắt xe khách ngoài nên chuẩn bị mang theo ghế ngồi cho trẻ, giữa đường nghỉ ngơi cần cho trẻ  ra ngoài thư giãn. Nếu đi máy bay, tàu hỏa có thể bế trẻ đi lại, không nên để trẻ ngồi một mạch đến đích. 

Nên chuẩn bị đầy đủ mọi thứ trước khi đưa trẻ đi du lịch

Chuẩn bị đồ ăn trẻ yêu thích

Dạ dày đường ruột của trẻ khá yếu, bố mẹ nên mang theo các thực phẩm thường ngày trẻ thích ăn. Trứng gà luộc là một lựa chọn rất tốt, nhiều dinh dưỡng và mạnh khỏe, đồng thời cũng dễ tiêu hóa. Điểm đến của chuyến du lịch sẽ có nhiều món ăn ngon hấp dẫn, nhưng khi chưa xác định được thành phần của món ăn có đích thực gây ảnh hưởng không tốt đến trẻ hay không, bố mẹ cần kiên quyết không nên cho trẻ ăn.

Chuẩn bị đầy đủ thuốc uống đề phòng bất đắc dĩ

Bệnh về đường hô hấp, bệnh đường tiêu hóa hay trầy xước, tai nạn bên ngoài là những vấn đề thường gặp nhất trong hành trình du lịch. Ngoài ra, một vài bệnh cơ bản xảy ra vào mùa đông, mùa xuân như hen suyễn do thời tiết hoặc một số nguyên nhân khác gây ra. Vì vậy khi xuất hành nhất định phải mang theo thuốc uống liên quan để ứng phó khi có nhu cầu cấp bách. Nếu trẻ bị ốm, bệnh tình không thuyên giảm, thậm chí nặng thêm trong chuyến du lịch, bố mẹ cần lập tức đưa trẻ đi khám bác sỹ, không để lỡ cơ hội chữa trị.

Đánh lạc hướng trẻ say xe

Đối với trẻ say xe, nôn mửa hay nhức tai khi đi ô tô hoặc máy bay, bố mẹ có thể áp dụng một vài biện pháp thường  quy như: khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh nên cho trẻ uống sữa hoặc ngậm múm vú, nhai kẹo, nói chuyện, ngáp hay khóc đều có thể giảm nhẹ chứng nhức tai. Khi lái xe ô tô cần tránh phanh xe gấp, thường xuyên mở cửa kính xe thông gió, thỉnh thoảng dừng lại nghỉ ngơi một lúc. Ngoài ra, trước khi lên ô tô/máy bay không nên ăn quá no, cũng không nên ăn đồ ngọt.

Không rời mắt khỏi trẻ, đề phòng tai nạn

Trẻ vốn dĩ hiếu động, thích chạy nhảy, trong hành trình du lịch dễ bị trầy xước, bị thương, bỏng, bong gân v.v.., vì vậy bố mẹ cần không ngừng để mắt dõi theo trẻ trong suốt cuộc hành trình, nhất định không được rời ra trẻ. Kể cả khi trẻ vào nhà vệ sinh cũng cần đi theo trẻ hoặc giao trẻ cho người thân cận. Ở trong môi trường đông đúc, chen chúc, bố mẹ cần bế trẻ hoặc dắt tay trẻ, không nên để trẻ tùy tiện đi lại, tránh bị lạc mất.  

Tùng Dương

11/01/17 05:30

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang