Trẻ chơi game, smartphone nhiều có thể bị co giật cơ mặt?

11/08/17 10:42
KHỎE+
Nhiều trẻ đang khỏe mạnh bình thường bỗng bị co giật cơ mặt, nháy mắt, nhíu mũi, thậm chí nôn ói. Các bác sĩ cho biết, đó là biểu hiện của hội chứng TIC.
Trẻ đang được khám tại khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1

Chiều 10/8, chia sẻ với báo chí, BS Nguyễn Quang Vinh, Khoa Nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, mỗi ngày khoa tiếp nhận khám khoảng 5 – 7 ca trẻ có hội chứng TIC.

Có ca điển hình như bé trai 10 tuổi bỗng co giật cơ mặt, cơ mắt, gia đình đưa đi khám nhãn khoa nhưng hoàn toàn bình thường, vào khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1, sau khi loại trừ các khả năng khác về thần kinh, các bác sĩ nhận định bé bị hội chứng TIC.

TIC là các cử động hoặc âm điệu không bình thường, phổ biến nhất là máy giật cơ trên khuôn mặt và cổ như nháy mắt, gật lắc đầu, nhếch mép, nhíu mũi…

Đặc trưng của TIC âm thanh bao gồm các âm hèm trong họng, lẩm nhẩm, phát ra các âm thanh như tiếng gáy hoặc tiếng ho… và đây là những hành động vô thức của trẻ. Rất nhiều trẻ đang khỏe mạnh bình thường bỗng nhiên xuất hiện các triệu chứng này khiến cha mẹ lo lắng.

BS Vinh cho biết, khoảng 90% ca mắc TIC không rõ nguyên nhân. Có một số yếu tố có thể dẫn đến khởi phát rối loạn TIC như trẻ chơi game, chơi smartphone hoặc xem tivi quá nhiều. BS Vinh giải thích, khi trẻ chơi game, sử dụng điện thoại hay xem tivi quá nhiều, mắt và thần kinh luôn trong trạng thái tập trung cao độ dẫn đến căng thẳng, không chỉ làm tăng các tật khúc xạ (cận, viễn, loạn thị) mà còn là nguyên nhân khởi phát rối loạn TIC. Ngoài ra, còn một số yếu tố khác cũng có thể dẫn đến hội chứng TIC như trẻ bị căng thẳng quá mức, áp lực tâm lý như bị la mắng…

Với những trẻ bị TIC, thông thường bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để làm dịu thần kinh của trẻ, một số trường hợp nặng phải điều trị tâm lý kèm theo, chủ yếu vẫn là điều trị triệu chứng. BS Vinh khuyến cáo, vào đầu hè, số ca mắc TIC tăng nhiều hơn do trẻ được nghỉ học và bé trai bị nhiều hơn bé gái, tập trung nhiều ở độ tuổi 4-10 tuổi. Nhiều trẻ uống thuốc có đỡ nhưng khi dừng thuốc, gia đình không chú ý, trẻ lại bị tái lại.

Theo BS Vinh, TIC là hội chứng không thể điều trị triệt để, khả năng tái phát rất cao nên các bậc cha mẹ cần hạn chế con em chơi game, điện thoại di động cũng như xem tivi, nên cho trẻ ra ngoài vận động, tham gia các hoạt động tập thể để giải tỏa năng lượng.

 

An Nhiên

11/08/17 10:42

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang