Tuần tự các bước dạy bé tự mặc quần áo đơn giản đến không ngờ

06/10/17 15:30
Khi con biết tự mặc quần áo, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian để làm việc khác. Sau đây là 9 bước giúp bố mẹ dạy bé tự mặc quần áo vô cùng đơn giản.

Mỗi sáng thức dậy, bạn đang phải đau đầu vì vừa phải sắp xếp việc nhà để kịp đi làm, vừa phải cho con ăn, lại phải mặc quần áo cho con nữa? Bạn luôn nghĩ rằng khi nào con tự biết mặc quần áo thì bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Bạn loay hoay không biết nên dạy bé tự mặc quần áo như thế nào để bé dễ dàng làm theo?

Đừng lo, hãy tham khảo bí kíp sau của bà mẹ ba con Nina, tác giả cuốn sách “Sleeping Should Be Easy“ về việc hướng dẫn con mặc quần áo một cách đơn giản mà hiệu quả nhanh.

1. Trước lúc dạy con mặc đồ, hãy dạy bé biết cách cởi đồ

Việc mặc quần áo còn khó hơn cả việc cởi chúng đi, vì vậy muốn con biết mặc được quần áo, trước hết hãy dạy con cởi đồ ra đã. Khi con về nhà hãy khuyến khích bé tự cởi giày, vớ, cởi quần áo, kể cả lúc đi tắm.

Tuần tự các bước dạy bé tự mặc quần áo đơn giản đến không ngờ - Ảnh 1.
 

2. Dạy con biết cởi áo sơ mi

Cách đơn giản nhất để cởi áo sơ mi là mở hết tất cả các cúc áo ra và kéo áo ra khỏi tay áo rồi mới kéo hết toàn bộ áo ra khỏi cơ thể.

Mẹ không nên quá khắt khe với việc mặc quần áo của con, hãy để bé học từ từ và nên tạo không khí thoải mái, đừng quên những lời động viên nhẹ nhàng dành cho bé. Áp dụng những bí kíp trên, rất nhanh thôi con bạn sẽ tự chọn được quần áo để mặc mà bạn không phải tốn nhiều thời gian cho việc này nữa.

3. Bắt đầu công cuộc bằng những chiếc quần co giãn, quần ống rộng

Những chiếc quần chun và quần ống rộng là sự lựa chọn tuyệt vời cho các mẹ khi bắt đầu dạy bé tự mặc quần áo, cơ bản vì những loại quần này đơn giản và dễ mặc.

Khi mặc quần short, mẹ có thể giúp bé lộn phải quần, giữ cạp quần và đưa chân bé vào từng ống quần một. Sau đó bạn chỉ bé bước cuối cùng, tự kéo quần lên tới hông. Mẹ có thể thực hiện tất cả các bước để bé nhìn theo cho tới khi bé đã thành thạo và tự mình mặc quần được.

4. Hướng dẫn con ngồi xuống khi tập mặc quần áo, đi giày dép

Khi đứng để tự mặc hoặc cởi tất, giày dép, quần áo ắt sẽ rất khó khăn, nếu không cẩn thận có thể làm con ngã, vì vậy, hãy khuyến khích trẻ ngồi trên một chỗ cố định, có thể ngồi trên giường, trên sàn nhà hoặc trên một cái ghế nhỏ sẽ giúp bé dễ dàng hơn.

Tuần tự các bước dạy bé tự mặc quần áo đơn giản đến không ngờ - Ảnh 2.
 

5. Dạy con xỏ tay qua tay áo

Đối với áo thun: Mẹ hướng dẫn bé lộn phải áo, đưa cổ áo chùm qua đầu, sau đó xỏ từng tay vào từng ống áo. Bước cuối cùng là kéo áo xuống toàn thân.

Tương tự như dạy bé mặc quần, mẹ có thể giúp bé những bước đầu và để bé làm nốt bước cuối cùng cho đến khi bé tự mặc được.

6. Đặt mũ trùm đầu lên trước khi mặc áo có mũ trùm

Đối với loại áo có mũ, hãy cho con biết rằng khi con đội mũ lên trước thì con sẽ không bị lẫn lộn các ống tay với nhau.

7. Để bé tự cài cúc áo sơ mi

Đối với áo có cúc, dán hoặc khóa, mẹ nên dạy bé lộn phải áo, xỏ tay vào từng ống áo, cài cúc từ trên xuống dưới theo thứ tự đều nhau (hoặc kéo khoá, dán áo).

Tốt nhất, khi con làm quen được với các loại cúc, khóa áo, hãy để con tự cài, có thể ban đầu sẽ có vài lỗi sai nhưng mẹ cố gắng sửa và nói cho con biết như thế nào là hợp lí.

8. Sắp xếp quần áo của con theo thứ tự

Hãy đặt quần áo của con theo thứ tự mà bé nên mặc để bé có thể dễ dàng phân biệt được trong hoàn cảnh nào thì mặc được loại quần áo nào. Ví dụ, đến giờ đi ngủ thì sắp sẵn đồ lót, pyjama , áo choàng ngủ, tất trên giường, còn lúc đi học thì để sẵn áo sơ mi, quần ống dài.

9. Phân biệt rõ ràng mặt trước, mặt sau, mặt trái, mặt phải

Đối với nhiều bộ quần áo ví dụ như áo thun và áo sơ mi, bé có thể dễ dàng phân biệt được mặt trước mặt sau, nhưng cũng có một số khó mà phân biệt được. Đối với loại quần áo khó phân biệt hơn này, hãy giúp con phân biệt bằng các nhãn trên quần áo.

Ví dụ, thường thì nhãn sẽ được đính ở ngay trên cổ áo ở mặt sau, với quần chun thì dây buộc sẽ là mặt trước, túi quần kiểu vuông thì ở mặt sau…

Hoàng Yến

Theo: ttvn.vn

06/10/17 15:30

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang