Vì sao chơi ngoài trời là bí quyết thành công của Thủ tướng Canada?

21/08/17 19:00
KHỎE+
Theo tạp chí Today’s Parent (Canada), thay vì để con trong nhà vì có quá nhiều lo lắng, bạn nên cho con trải nghiệm các hoạt động ngoài trời, nơi trẻ có thể thỏa sức sáng tạo và tích lũy những kinh nghiệm cuộc sống tuyệt vời khác.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi năm 2012, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã từng cho biết: “Khi bạn ở bên ngoài, ngoài tầm kiểm soát của bố mẹ, bạn sẽ được chơi trong điều kiện bạn có thể tự mình đưa ra các quyết định, nắm bắt những cơ hội. Mình có thể nhảy qua bãi cát này hay trèo cái cây kia không? Hay chúng ta có thể đào một cái hố để trốn bạn bè hay không? Những thành tích khi chơi những trò kiểu như vậy – thành tích thực sự chứ không phải thành tích ảo như giết quái vật ở trong game, thực sự hữu ích đối với tôi, hình thành cho tôi sự tự tin và độc lập”.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết việc chơi ngoài trời đã giúp ông tự tin và độc lập hơn.

Thế nhưng, trong thời đại ngày nay, vì lo sợ quá nhiều thứ, trẻ em, đặc biệt là ở các thành phố, không mấy khi được chơi ngoài trời. Theo tổ chức vì sức khỏe ParticipAction của Canada, trẻ em Canada trong độ tuổi từ 5 đến 17 tuổi có tới 8 đến 9 tiếng mỗi ngày gần như phải ngồi yên một chỗ và chỉ có 8% thời gian hoạt động thể chất mỗi ngày nhưng cũng hầu hết là hoạt động trong nhà.

Beverlie Dietze, giám đốc về dạy và học tại Đại học Okanagan ở Kelowna, Canada cho hay: “Giá như các bậc phụ huynh biết nếu các con được chơi ngoài trời, chúng sẽ thành siêu nhân trong lớp học”. Nếu bạn muốn nuôi dạy con thành một đứa trẻ hạnh phúc, một học sinh ngoan và một người tốt, mọi nghiên cứu đều khẳng định, bạn nên cho con chơi ngoài trời.

Sau đây là những lợi ích không ngờ của việc cho trẻ chơi ngoài trời:

Tăng khả năng học tập

Theo ông Dietze, ngày nay các bậc cha mẹ bị ám ảnh với việc trẻ phải biết đọc, viết và cộng các con số trước khi đi học nhưng họ đã bỏ qua thực tế rằng, các hoạt động ngoài trời nuôi dưỡng sự tò mò và sự ham học.

Ảnh minh họa.

Hơn thế nữa nó còn giúp trẻ tăng khả năng cảm nhận về nghệ thuật, khoa học, kĩ thuật, đổi mới và kinh doanh. Trong báo cáo của Liên đoàn Động vật Hoang dã Quốc gia năm 2010, 78% giáo viên cho biết, trẻ em được chơi ngoài trời thường xuyên tập trung tốt hơn và thể hiện tốt hơn trong các giờ học. Năm 2016, nhằm phản đối đề xuất tăng giờ học trên lớp, 24 nhà nghiên cứu nổi tiếng từ 8 quốc gia (bao gồm Canada) đã đưa ra một tuyên bố chung để thuyết phục phụ huynh và giáo viên rằng các hoạt động thể chất có rất nhiều lợi ích và không chỉ không có ảnh hưởng tiêu cực đối với học tập mà còn khích lệ học tập.

Cải thiện giấc ngủ

Báo cáo của ParticipAction năm 2016 khẳng định, một phần ba trẻ ở độ tuổi đi học ở Canada bị mất ngủ. ParticipAction cho rằng, việc có quá ít hoạt động thể chất và tác động của các thiết bị công nghệ đã gây ra tình trạng đó.

Năm 2016, tạp chí sức khỏe Acta Paediatrica đã đăng tải một nghiên cứu cho thấy, việc thiếu ngủ hoặc ngủ không ngon có liên quan tới chứng tăng động, trầm cảm và béo phì hoặc còi cọc. Trong khi đó, các hoạt động ngoài trời lại giúp khắc phục những vấn đề đó. Những trẻ chơi ngoài trời nhiều hơn sẽ ít bị thức dậy lúc nửa đêm hơn. Việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời giúp tăng chất lượng giấc ngủ trong khi các hoạt động thể chất giúp trẻ dễ ngủ hơn và ngủ ngon hơn.

Trẻ sẽ thấy hạnh phúc hơn

Năm 2012, vùng Nova Scotia của Canada đã thực hiện một dự án tăng cường các hoạt động ngoài trời cho trẻ tại nhiều trung tâm chăm sóc trẻ em. Dự án đã đem lại rất nhiều lợi ích bất ngờ. Trẻ em thuộc dự án và cả giáo viên của các em đều thấy hạnh phúc hơn.

Viện Hàn lâm Nhi Khoa Mỹ cũng đã từng tuyên bố, lối sống vội vã có thể là một nguồn gây căng thẳng và lo lắng, và thậm chí gây trầm cảm cho nhiều trẻ em. Các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia khẳng định, sự suy giảm trong hoạt động ngoài trời và việc cha mẹ đang quá bao bọc trẻ có liên quan đến các chứng bệnh tâm thần ở trẻ. Ở Canada, thuốc chống suy nhược cho trẻ em đã được sử dụng nhiều hơn 63% trong khoảng từ năm 2012 đến năm 2016.  Các chuyên gia cho hay, nếu bạn cho trẻ nhiều thời gian tự do ở ngoài trời hơn, bạn sẽ thấy trẻ tự tin hơn, hạnh phúc hơn.

Giảm triệu chứng tăng động giảm chú ý (ADHD)

Năm 2001, các nhà nghiên cứu Đại học Illinois (Mỹ) đã tiến hành khảo sát 96 gia đình có trẻ bị ADHD và đã đưa ra một kết luận đáng ngạc nhiên: "Kết quả cho thấy trẻ có khả năng kiểm soát hành vi tốt hơn bình thường sau khi tham gia các hoạt động ở môi trường xanh hay các khu vực vui chơi cho trẻ có nhiều cây xanh.  Các triệu chứng thiếu tập trung của trẻ cũng giảm”.

Trẻ đỡ bắt nạt bạn hơn

Tại Trường Tiểu Học Chester ở Toronto, trẻ em được leo trèo trên các cây, chơi với các vật liệu xây dựng, được trèo lên các cầu trượt thay vì phải dùng đúng cách. Trẻ từ mẫu giáo đến lớp 5 của trường đang tham gia vào dự án thí điểm gọi là Outdoor Play and Learning (học và chơi ngoài trời). Với dự án này, trẻ được chơi tự do, chơi với các vật dụng như các hộp giấy, lốp xe, dây thừng…

Hiệu trưởng Sean Hume cho hay ông đã vứt bỏ tất cả các quy tắc sân chơi quá thận trọng và thực hiện ba tiêu chí là vui vẻ, hòa nhã và an toàn "vừa đủ". Một trong những kết quả tích cực nhất của dự án là số trẻ em bị bắt nạt ít hơn. Ông Hume cho biết: "Đây là môi trường trẻ em có thể chạm vào những con bọ hay ngửi mùi vị của những chiếc cây. Điều đó sẽ giúp chúng thân thiện hơn với thiên nhiên”.

 

Phạm Khánh (lược dịch)

21/08/17 19:00

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang