Vun đắp trí thông minh của con

15/09/17 19:00
Mỗi đứa trẻ đều có năng khiếu và sở trường của riêng mình. Để con phát triển toàn diện, các bậc cha mẹ cần biết cách nhận biết và phát huy điểm mạnh trong con.

Nhận biết các loại trí thông minh

Não bộ của trẻ được hình thành và phát triển hoàn thiện từ giai đoạn thai kỳ cho đến năm lên 6 tuổi. Vì vậy, đây là khoảng thời gian “vàng” để cha mẹ giúp con bộc lộ thế mạnh, khả năng tiềm ẩn. Muốn vậy, bạn cần biết cách nhận biết các loại trí thông minh thường có ở trẻ, từ đó đưa ra định hướng tích cực để con phát huy sở trường của mình.

Sau quá trình nghiên cứu Nhóm trẻ bình thường và nhóm trẻ năng khiếu, Howard Gardner – cha đẻ của học thuyết “Trí thông minh đa dạng”, đã đưa ra kết luận về 8 loại trí thông minh thường thấy ở trẻ nhỏ.

Vun đắp trí thông minh của con - Ảnh 1.
 
Vun đắp trí thông minh của con - Ảnh 2.
 
Vun đắp trí thông minh của con - Ảnh 3.
 
Vun đắp trí thông minh của con - Ảnh 4.
 

Giúp con phát triển toàn diện

Dựa trên quá trình phân tích cấu trúc não bộ và những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, các nhà khoa học cho rằng dinh dưỡng và giáo dục là hai yếu tố quan trọng nhất mà các bậc cha mẹ cần quan tâm khi nuôi dạy con.

Chế độ ăn uống cân bằng

Trẻ nhỏ cần thu nạp những thực phẩm giàu dinh dưỡng, với chế độ ăn uống cân bằng để phát triển thể lực và trí não một cách tốt nhất. Theo đó, cha mẹ cần can thiệp dinh dưỡng ngay từ những năm đầu đời của trẻ, với 2 nhóm thức ăn chính: Nhóm phát triển tế bào thần kinh và thị giác (Lutein, Omega3, DHA) và nhóm tăng cường tốc độ dẫn truyền thần kinh, tạo ra mối liên kết giữa các tế bào thần kinh (Phospholipid, Sắt, Kẽm, ARA, DHA). Tùy từng độ tuổi, trẻ sẽ có khả năng hấp thu dưỡng chất khác nhau. Vì vậy, cha mẹ cần tham khảo sự tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng để lựa chọn nguồn thức ăn phù hợp với con, từ đó giúp trẻ phát triển tốt các loại trí thông minh.

Dành thời gian chất lượng cho con

Sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành tính cách, cũng như phát huy năng khiếu của trẻ. Mỗi ngày, bạn cần dành ít nhất 30 phút để lắng nghe suy nghĩ, cảm xúc của con về cuộc sống xung quanh. Bằng cách khuyến khích con quan sát và kể lại những điều đã diễn ra, bạn đã giúp trẻ phát triển khả năng suy nghĩ, kết nối dữ liệu và phát huy trí thông minh tư duy nội tâm.

Từ nhỏ, trẻ đã có thể làm quen với các trò chơi tốt cho não bộ như lắp ghép, đoán chữ,… Càng rèn luyện nhiều, trẻ càng gia tăng cơ hội phát triển trí thông minh ngôn ngữ, logic và toán học. Bên cạnh đó, để nuôi dưỡng năng khiếu về ngôn ngữ, âm thanh, cha mẹ có thể tạo thói quen cho trẻ nghe nhạc và đọc truyện cổ tích vào trước giờ đi ngủ. Hoạt động này sẽ giúp trẻ rèn luyện kỹ năng tiếp thu từ vựng, kết nối nội dung, từ đó dẫn đến việc suy nghĩ độc lập và bày tỏ cảm xúc một cách hiệu quả.

Học ngoại ngữ và tham gia hoạt động ngoài trời

Cha mẹ có thể cho trẻ tham gia các lớp học tiếng Anh theo độ tuổi để con phát triển trí thông minh ngôn ngữ. Khoa học chứng minh: Những trẻ thành thạo từ 2 thứ tiếng trở lên sẽ phát triển tốt về tư duy, nhờ đó, trẻ có thể tiếp thu kiến thức bài vở và các kỹ năng sống hiệu quả hơn.

Ngoài ra, trẻ cũng cần được tham gia các hoạt động ngoài trời thường xuyên hơn như cắm trại, leo núi, đạp xe hay làm vườn để rèn luyện thể lực, khả năng giao tiếp, quan sát và thích ứng với môi trường xung quanh. Thói quen vận động thường xuyên trong môi trường tập thể sẽ là nền tảng để trẻ phát triển tốt nhất về trí thông minh tương tác, trau dồi tính cách hòa đồng, cởi mở với những người xung quanh.

A.D

Theo: ttvn.vn

15/09/17 19:00

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang