10 điều kỵ phải biết trong dưỡng sinh ngày Tết

24/01/17 13:30
KHỎE+
Tết giống như một trạm nghỉ trong chuyến du lịch, cũng giống như trận mưa hoa trong ngày xuân. Trong những ngày Tết, chúng ta thường phải chúc mừng, ăn uống no say. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo chúng ta không nên quên bảo vệ sức khỏe.

Vì vậy, trong những ngày Tết nên kỵ những điều sau đây:

Người bị cảm kỵ “tụ”

Trong những ngày Tét thời tiết lạnh, chúng ta thường dễ bị cảm, nếu người thân, bạn bè tụ tập cùng nhau rất dễ gây ra lây nhiễm chéo. Vì vậy, người bị cảm không nên đi ra ngoài,  tốt nhất ở nhà nghỉ ngơi an dưỡng, như vậy vừa có lợi cho bệnh tật phục hồi vừa tránh được lây nhiễm cho người khác.   

Người bị bệnh tuyến tụy kỵ “no”

Trong những ngày Tết, các món ăn ngon, sơn hào hải vị đều rất đầy đủ, nếu ăn quá lượng sẽ kích thích tuyến tụy bài tiết dịch tụy quá nhiều, từ đó tạo áp lực tuyến tụy tăng lên, làm cho ống tụy nứt võ, dẫn đến viêm tuyến tụy cấp tính.

Để có một cái  Tết mạnh khỏe và vui vẻ nên chú ý bảo vệ sức khỏe

Người bệnh gan kỵ “rượu”

Người bị bệnh gan uống rượu sẽ trực tiếp gây tổn hại cho tế bào gan, thậm chí làm cho tế bào gan thoái hóa hoặc hoại tử,  từ đó làm cho bệnh gan phát triển nặng thêm.

Người viêm loét đường tiêu hóa kỵ “thức”

Nền văn hóa của chúng ta thường hay có thói quen thức đêm chào đón giao thừa, người bị lở loét dạ dày và tá tràng nếu thức đêm cùng mọi người hoặc xem ti vi thâu đêm sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi quá độ hoặc ngủ không đủ, dễ làm cho bệnh tình nặng hơn hoặc còn gây ra các bệnh khác.

Người bị bệnh về đường hô hấp mãn tính kỵ “lạnh”

Trong những ngày Tết, nhiệt độ thời tiết khá thấp, vì vậy người bị bệnh hô hấp như viêm phế quản, khí quản, sưng phổi nên chú ý phòng chống lạnh và giữ ấm cho cơ thể, tránh bị lạnh để phòng ngừa bệnh cũ tái phát.

Người  bệnh mật kỵ “dầu”

Trong những ngày Tết ăn uống dầu mỡ, người bị bệnh mật nếu dung nạp quá nhiều thực phẩm dầu mỡ sẽ tăng thêm gánh nặng cho túi mật, dẫn đến  viêm túi mật mãn tính, vì vậy người bị bệnh mật không nên ăn thực phẩm dầu mỡ.

Người bị cao huyết áp kỵ “ồn”

Trong thời gian Tết, người thân, bạn bè tự tập, người đông nên rất ồn ào, sự ồn ào, vui vẻ sẽ làm cho não ở trong trạng thái hưng phấn,  chất catecholamine trong cơ thể tăng lên nhiều, từ đó gây ra tim đập nhanh, máu lưu thông nhanh, động mạch nhỏ co thắt, huyết áp tăng cao  và dẫn đến tái phát bệnh huyết quản tim não.  

Người bị bệnh tiểu đường kỵ “ngọt”

Trong ngày Tết, người bị tiểu đường nên kỵ ăn những thực phẩm có vị ngọt, nếu không sẽ làm cho cơ thể gia tăng gánh nặng,  nếu nặng thậm chí còn nguy hại đến tính mạng.

Người bị bệnh viêm ống mạch kỵ “thuốc”

Trong thời gian Tết thường xuyên có bạn bè, người thân chúc Tết, người bị viêm ống mạch nếu phải vì tiếp đãi khách mà hút thuốc với bạn bè nhiều hơn thường ngày, như vậy sẽ làm tăng kết tập tiểu cầu và có thể ức chế protit chất xơ hòa tan, làm cho máu ở trong trạng thái ngưng tụ cao độ, từ đó làm cho bệnh tình nặng thêm.

Người bị bệnh tim mạch vành kỵ “mệt”

Trong mấy ngày Tết, lao động quá nhiều hoặc vui chơi quá độ sẽ làm cho nhịp tim đập nhanh, gia tăng mức độ tải trọng của tim, huyết áp tăng cao sẽ dẫn đến đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ não.

Tùng Dương

24/01/17 13:30

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang