30% ca bệnh tử vong do bệnh tim mạch có nguyên nhân từ hút thuốc thụ động

30/05/18 10:46
KHỎE+
Cùng với đó, thuốc lá là nguyên nhân thứ hai gây ra các bệnh tim mạch, chỉ đứng đằng sau nguyên nhân tăng huyết áp.

Nạn dịch thuốc lá toàn cầu hiện đang giết chết hơn 7 triệu người mỗi năm, trong đó bao gồm 900.000 ca tử vong gây ra bởi các bệnh do hút thuốc lá thụ động. Gần 80% trong số hơn 1 tỷ người hút thuốc lá trên toàn cầu đang sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, nơi mà đang phải gánh chịu phần lớn những hậu quả về bệnh tật và tử vong sớm do thuốc lá. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân thứ hai gây ra các bệnh tim mạch, chỉ đứng sau nguyên nhân tăng huyết áp. 30% tử vong do bệnh tim mạch có nguyên nhân từ việc tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá.

Hút thuốc lá cũng là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc và tử vong do bệnh lý tim mạch, các nguy cơ này tăng lên tỷ lệ thuận với khối lượng bạn hút thuốc và thời gian bạn hút thuốc. Hút thuốc gây ra các bệnh tim mạch bằng các cơ chế đa dạng. Đầu tiên đó là biểu hiện của chứng xơ vữa động mạch, làm tăng sự kết dính tế bào máu, tăng chứng loạn nhịp tim; giảm sự luân chuyển ô xy, người hút thuốc gặp các nguy cơ này nhiều hơn người không hút thuốc.  Trong số các bệnh về tim người hút  thuốc có nguy cơ cao nhất mắc các bệnh cao huyết áp, bệnh về tim do suy yếu mạch vành, đau ngực, loạn nhịp tim và đau tim.

Chính vì những ảnh hưởng nặng nề của thuốc lá đối với sức khỏe tim mạch, WHO lựa chọn chủ đề cho Ngày thế giới không thuốc lá 2018 là “Thuốc lá và bệnh tim mạch”. Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng về mối liên quan giữa việc sử dụng thuốc lá và bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Cùng với đó, chủ đề mà WHO lựa chọn cũng là nhằm làm nổi bật mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc lá và các bệnh tim mạch, nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác động của việc hút thuốc chủ động và hút thuốc thụ động đối với sức khỏe tim mạch, thúc đẩy công chúng, chính phủ và các tổ chức khác thực hiện cam kết bảo vệ sức khỏe tim mạch bằng cách bảo vệ người dân khỏi hút thuốc và hút thuốc thụ động, khuyến khích các nước tăng cường việc thực hiện các biện pháp kiểm soát thuốc lá trong gói MPOWER đã được kiểm chứng và là trọng tâm của Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá WHO FCTC.

Âp phích của Tổ chức Y tế thế giới về chủ đề ngày Thế giới không thuốc lá 2018

Ngày Thế giới Không Thuốc lá năm 2018 trùng với một loạt các sáng kiến ​​toàn cầu và các cơ hội nhằm giải quyết vấn đề ảnh hưởng của sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe cộng đồng. Những sáng kiến này bao gồm: Sáng kiến​ Trái tim toàn cầu do Tổ chức Y tế Thế giới hỗ trợ;  Sáng kiến RESOLVE, nhằm giảm tử vong do bệnh tim mạch và cải thiện chăm sóc y tế; Cuộc họp cấp cao lần thứ 3 của Liên hiệp quốc về phòng chống các bệnh không lây nhiễm, được tổ chức vào năm 2018.

Gói các biện pháp kiểm soát thuốc lá hiệu quả gọi tắt là MPOWER của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phù hợp với Công ước khung về kiểm soát thuốc lá (WHO FCTC). WHO khuyến cáo các nước áp dụng các biện pháp này nhằm làm giảm sử dụng thuốc lá và bảo vệ người dân khỏi mắc các bệnh không lây nhiễm. Những biện pháp trong gói MPOWER bao gồm:

  • (M): Theo dõi tình hình sử dụng thuốc lá và các chính sách kiểm soát thuốc lá;
  • (P): Bảo vệ người dân khỏi phơi nhiễm với khói thuốc lá bằng cách thực hiện môi trường hoàn toàn không khói thuốc tại nơi công cộng trong nhà, nơi làm việc và trên các phương tiện giao thông công cộng;
  • (O): Hỗ trợ cai nghiện thuốc lá; Cung cấp trợ giúp để bỏ thuốc lá (hỗ trợ cai thuốc lá miễn phí ở cấp cộng đồng, bao gồm cả lời khuyên ngắn của các cán bộ y tế và đường dây tư vấn cai thuốc lá miễn phí);
  • (W): Cảnh báo về nguy cơ của thuốc lá bằng cách sử dụng bao thuốc lá trơn và/ hoặc cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh cỡ lớn trên bao bì thuốc lá, đồng thời thực hiện các chiến dịch truyền thông hiệu quả nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của hút thuốc lá và tiếp xúc với khói thuốc thụ động.
  • (E): Thực thi các quy định cấm toàn diện đối với quảng cáo, khuyến mãi và tài trợ của các công ty sản xuất, kinh doanh sản phẩm thuốc lá.  
  • (R) Tăng thuế cao đối với các sản phẩm thuốc lá để giúp giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá

 

Ly Tâm

30/05/18 10:46

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang