8 bộ phận tưởng vô dụng trên cơ thể hóa ra lại quan trọng thế này đây

05/01/18 17:06
Những bộ này không mấy xa lạ với chúng ta nhưng đảm bảo chẳng mấy ai tự hỏi tại sao chúng lại tồn tại và chức năng của chúng là gì? Nếu tò mò hãy tìm hiểu ngay qua bài viết này nào!

1. Hõm lào

Bestie-chuc-nang-bo-phan-co-the

Nếu bạn duỗi căng các ngón tay, bạn sẽ thấy một hõm nhỏ hình tam giác nằm ở ngay gốc ngón tay cái, đó chính là hõm lào. Ngày xưa, hõm lào là nơi để người ta đổ bột thuốc lá lên rồi đưa lên mũi hít. Ngoài ra nếu ấn tay vào đó, bạn sẽ cảm nhận rất rõ nhịp đập của động mạch quay, tức động mạch chính của phần cạnh cánh tay.

2. Ngón chân cái

Bestie-chuc-nang-bo-phan-co-the

Bạn có nhận thấy rằng ngón chân cái có kích thước lớn hơn rất nhiều và khỏe hơn rất nhiều so với các ngón chân khác không? Chắc chắn nó không nằm ở đó chỉ để trang trí cho đôi bàn chân rồi mà đóng một vai trò rất quan trọng trong hoạt động hàng ngày của chúng ta, đó là giúp chúng ta giữ thăng bằng trong khi đi lại, không bị ngã hay trượt té trên những con đường trơn…

3. Nếp nhăn giữa hai chân mày

Bestie-chuc-nang-bo-phan-co-the

Trong y học, nếp nhăn này được dùng để kiểm tra xem một bệnh nhân có bị mất nước hay không. Người ta sẽ nắm lấy vùng da này và kéo lên khỏi xương sọ. Nếu sau khi thả tay ra mà nó vẫn nhô lên cao chứ không xẹp xuống thì chứng tỏ bệnh nhân đó đang bị mất nước.

4. Dây hãm lưỡi

Bestie-chuc-nang-bo-phan-co-the

Đây là một lớp niêm mạc nhỏ nằm ở mặt bên dưới của lưỡi, giúp cho lưỡi nằm đúng vị trí bên trong miệng và để cho nó không bị mềm dẻo quá mức. Ngoài ra, bộ phận này cũng giúp cho chúng ta không vô tình nuốt phải lưỡi, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh khi chúng vẫn chưa kiểm soát được cơ thể của mình.

5. Gờ bình tai (tragus) và gờ đối bình tai (antitragus)

Bestie-chuc-nang-bo-phan-co-the

Gờ bình tai có chức năng phát hiện âm thanh phát ra từ sau lưng chúng ta và khuếch đại nó lên để chúng ta nghe được rõ hơn. Còn gờ đối bình tai thì có chức năng tương tự đối với âm thanh phát ra từ phía trước.

6. Amidan

Bestie-chuc-nang-bo-phan-co-the

Cục hạch tưởng chừng như thừa thãi trong cổ họng của chúng ta thật ra lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc ngăn chặn vi khuẩn và virus hô hấp xâm nhập vào cơ thể. Khi bị viêm amidan, giải pháp được đưa ra là cắt bỏ nó đi, nhưng sau đó thì nguy cơ bị viêm nhiễm của chúng ta càng trở nên cao hơn trước nhiều.

7. Biểu bì quanh móng tay

Bestie-chuc-nang-bo-phan-co-the

Thói quen của rất nhiều người khi đi làm móng đó là cắt tỉa sạch lớp da bao quanh móng. Nhưng đó lại là thói quen rất sai lầm. Lớp biểu bì này có chức năng ngăn chặn vi khuẩn xâm nhậm vào cơ thể, vì thế nếu cắt gọt hết chúng đi, vô tình bạn đã mở toang cánh cửa cho các loại vi khuẩn nhiễm vào người. Lúc này, việc rửa tay không còn tác dụng gì nữa.

8. Nhân trung

Bestie-chuc-nang-bo-phan-co-the

Vào thời tiền sử, con người đã phát triển thêm bộ phận này để tăng cường khả năng đánh hơi, hỗ trợ trong việc hái lượm, săn bắn và sinh tồn. Tất nhiên ngày nay, nhân trung không còn đóng vai trò gì trong việc sinh tồn của loài người, nhưng nó vẫn có một số chức năng nhất định trong y học. Chẳng hạn, bác sĩ có thể dựa vào hình dáng của nhân trung để nhận định sức khỏe của một em bé đang nằm trong bụng mẹ. Đôi khi nhân trung có hình dạng khác thường có thể là dấu hiệu của bệnh tự kỷ, hở hàm ếch, hoặc một số căn bệnh khác.

Bạn thấy đấy, không có bộ phận nào, dù nhỏ nhất trên cơ thể chúng ta vô dụng cả. Chúng đều có chức năng nhất định giúp cơ thể hoạt động tốt nhất. Bạn có biết bộ phận nào thú vị trên cơ thể chúng ta không? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Dew Nguyễn

Theo: Thể Thao Văn Hóa

05/01/18 17:06

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang