8 lỗi sơ cứu sai bét mà ngày còn bé chúng ta vẫn tin như thật

13/03/18 11:40
Dưới đây là một số lỗi sai lầm phổ biến mà trước giờ ai cũng nghĩ rằng mình đang làm đúng. Chúng tôi hi vọng bạn có thể cập nhật cho mình những kiến thức căn bản này bởi nó cần thiết và hữu ích trong mọi trường hợp.

Từ gia đình, trường học cho đến mạng xã hội, chúng ta vẫn được truyền tai nhau nghe những cách sơ cứu cơ bản để cứu người bị thương từ khi còn rất bé. Trong số những lời khuyên đó, thật khó để tìm ra đâu là phương pháp hữu hiệu thực sự hay chỉ là những mẹo dân gian không được kiểm chứng bởi khoa học và y học. Và nếu như phương pháp đó là sai, thì chẳng những chúng ta không thể cứu người mà còn vô tình làm hại đến người khác. 

Dưới đây là một số lỗi sai lầm phổ biến mà trước giờ ai cũng nghĩ rằng mình đang làm đúng khi sơ cứu cho người khác. Chúng tôi hi vọng bạn có thể cập nhật cho mình những kiến thức căn bản này bởi nó cần thiết và hữu ích trong mọi trường hợp.

Khi bị bỏng, hãy xức dầu vào vết thương

8 lỗi sơ cứu sai bét mà ngày còn bé chúng ta vẫn tin như thật 

Đối với những người lớn tuổi trong nhà thì đây là lời khuyên nên làm khi thấy ai đó bị bỏng. Tuy nhiên theo y học thì mẹo dân gian này hoàn toàn phản khoa học, dầu và mỡ không giúp ích cho việc làm lành da. Để tăng tốc quá trình hồi phục, bạn nên để chỗ vết bỏng dưới vòi nước lạnh từ 15-20 phút rồi cho nó khô tự nhiên. Bạn cũng có thể bôi kem trị bỏng được mua ở hiệu thuốc hay theo toa bác sĩ nhưng cũng phải đợi đến ngày hôm sau chứ không nên bôi liền khi vết thương còn mới.

Quan trọng là buộc chặt vết thương, còn buộc như thế nào không quan trọng

8 lỗi sơ cứu sai bét mà ngày còn bé chúng ta vẫn tin như thật 

Sự thật là có nhiều người chết hoặc tình hình vết thương nghiêm trọng hơn vì băng sai cách chứ không phải do mất máu. Sai lầm phổ biến thường thấy là băng bó ngay miệng vết thương, điều này có thể làm ảnh hưởng xấu đến da và khiến vết thương trầm trọng hơn. Sai lầm thứ 2 là buộc chặt vết thương quá lâu, ít nhất một tiếng một lần hoặc thậm chí ít hơn là sau 20 phút, bạn nên nới lỏng vết buộc để máu lưu thông đến các chi. Nếu máu không được lưu thông đều, các chi có thể bị hoại tử và phải cắt bỏ.

Di chuyển người bị thương

8 lỗi sơ cứu sai bét mà ngày còn bé chúng ta vẫn tin như thật 

Bạn tuyệt đối không nên làm điều này vì người bị tai nạn có thể bị tổn thương tuỷ sống, bất kì sự di chuyển nào cũng có thể khiến cho họ bị tàn tật suốt đời hoặc thậm chí bị tử vong. Trong trường hợp này bạn nên gọi xe cứu thương hoặc tạo ra sự chú ý tại nơi người bị nạn để các phương tiện khác nhìn thấy và tránh từ xa.

Để nẹp lại chỗ xương gãy, bạn cần phải làm thẳng tay/chân rồi mới nẹp cây vào

8 lỗi sơ cứu sai bét mà ngày còn bé chúng ta vẫn tin như thật 

Đây là một kiến thức sai lệch, bạn không nên cố làm thẳng phần xương đã gãy mà chỉ nên cố định hai khớp gần nhất, sau đó đặt thanh nẹp vào đó rồi chờ xe cứu thương tới.

Dùng thuốc trong hộp sơ cứu có thể giúp người bị nạn cầm cự

8 lỗi sơ cứu sai bét mà ngày còn bé chúng ta vẫn tin như thật 

Nếu một người nào đó bất tỉnh, bạn không thể lấy bất kì loại thuốc nào cho họ uống - ngay cả khi đó là loại thuốc mà họ vẫn uống mỗi ngày. Con người ở những thời điểm khác nhau sẽ có những cách điều trị cũng khác nhau, họ có thể dị ứng ngay cả với những loại thuốc vô hại nhất. Do đó, điều duy nhất nên làm là chờ bác sĩ đến và cố gắng giúp đỡ họ mà không cần dùng đến thuốc.

Cồn có thể sử dụng thay thuốc gây tê

8 lỗi sơ cứu sai bét mà ngày còn bé chúng ta vẫn tin như thật 

Rượu có tác dụng thay thế thuốc gây tê là một “lời truyền sấm” rộng rãi từ trước giờ. Thực chất rượu làm cho máu trở nên loãng và chảy máu nhiều hơn. Bên cạnh đó, rượu còn có thể gây ngộ độc và làm cơ thể suy yếu, giảm tác dụng của thuốc gây tê.

Khi có ai đó bị mất ý thức, cố gắng làm cho họ tỉnh lại càng nhanh càng tốt

8 lỗi sơ cứu sai bét mà ngày còn bé chúng ta vẫn tin như thật 

Điều này hoàn toàn không đúng. Ngất xỉu là cơ chế phòng vệ tự nhiên của cơ thể, thông thường khi một người bị quá sức, bị sợ hãi sẽ rơi vào trạng thái mất ý thức từ 1 đến 5 phút. Nếu bạn cố gắng làm họ tỉnh bằng cách tạt nước lạnh vào mặt thì tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn, thậm chí khiến người đó rơi vào trạng thái hôn mê. 

Khi có ai đó ngất xỉu, bạn nên đặt chân họ lên cao và chờ khoảng 5 phút. Nếu người đó vẫn ở trong trạng thái mất ý thức, hãy gọi xe cấp cứu và quan sát đừng để họ cắn trúng lưỡi của mình nhé.

Cứu người là ưu tiên hàng đầu, cho dù có như thế nào

8 lỗi sơ cứu sai bét mà ngày còn bé chúng ta vẫn tin như thật 

Thật đáng tiếc đây là điều không được ủng hộ mặc dù chúng ta đều biết cứu người là quan trọng. Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn rằng bản thân mình phải được an toàn trước. Nếu bạn cũng ở trong tình trạng nguy hiểm, vậy thì đừng nghĩ đến chuyện cứu sống ai - ngay khi bản thân bạn còn chưa cứu được mình. Điều duy nhất bạn nên làm là hãy thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm trước và gọi cho đội cứu hộ chuyên nghiệp.

Trong các trường hợp khẩn cấp, hãy cố gắng gọi cấp cứu hoặc đến ngay bệnh viện để được điều trị kịp thời. Bên cạnh đó bạn cũng nên đi học khóa học sơ cứu để có thể tự cứu mình thoát khỏi nguy hiểm bạn nhé.

Lucy Ruan

Theo: Thể Thao Văn Hóa

13/03/18 11:40

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang