8 mẹo cực hay giúp bạn nhanh chóng giải tỏa mọi căng thẳng trong những ngày cuối năm

12/02/18 19:19
Cuối năm có quá nhiều thứ ập đến khiến bạn rất dễ rơi vào trạng thái căng thẳng? Đừng lo, những mẹo này sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại thăng bằng ngay.

Thời điểm những ngày cuối năm luôn có quá nhiều việc ập đến khiến chúng ta rất dễ rơi vào trạng thái căng thẳng. Hãy bình tĩnh giải quyết từng vấn đề, từ từ vượt qua nỗi sợ hãi và phân loại cảm xúc có thể giúp chúng ta có thể bình tĩnh và khỏe mạnh hơn. Dưới đây là một số phương pháp đã được các chuyên gia sử dụng và chắc chắn giúp ích rất nhiều cho bạn.

Hãy ghi lại tất cả các suy nghĩ trong đầu

bestie meo hay giup giam cang thang

John Duffy (nhà tâm lý học lâm sàng và là tác giả của một cuốn sách về cuộc sống của thanh thiếu niên) chia sẻ rằng: "Để giảm căng thẳng, tôi ghi chép lại mọi suy nghĩ, tình huống, mối quan hệ và các ý tưởng. Tôi viết vào sổ tay và đưa ra ý tưởng cho tất cả mọi thứ mà tôi nghĩ. Quá trình sáng tạo này thực sự rất hữu ích vì giúp chúng ta quên đi những vấn đề. Qua quá trình này, đầu óc của chúng ta sẽ trở nên rõ ràng hơn, sự căng thẳng vì thế cũng sẽ đi xuống. Sau đó bạn sẽ bắt đầu nhìn mọi thứ theo một góc độ khác tích cực hơn".

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cho một món ăn bạn muốn chế biến

bestie meo hay giup giam cang thang

Jeffrey Sumber (nhà tâm lý trị liệu, nhà văn và giáo viên) đã thường sử dụng việc nấu ăn để đối phó với căng thẳng: "Khi tôi cảm thấy chán nản, tôi rất thích ăn. Nhưng thứ tôi muốn ăn là loại thức ăn lành mạnh hoặc một món ăn mà tôi chưa bao giờ làm trước đây. Tôi dành rất nhiều thời gian để đi qua các cửa hàng, chọn ra các thành phần tốt nhất. Sau đó, tôi sẽ chế biến một cách cẩn thận, trang trí thật đẹp, và từ từ thưởng thức các món ăn. Ngoài ra, tôi cũng thường đăng tải sản phẩm của mình sau khi hoàn thành lên Facebook”.

Thư giãn cơ bắp

bestie meo hay giup giam cang thang

Thư giãn cơ bắp để giúp giải tỏa mọi căng thẳng cũng là một phương pháp mà nhiều chuyên gia khuyên chúng ta nên làm. Chuyên gia trị liệu tâm lý người Mỹ Kevin Chapman đã sử dụng phương pháp này. Phương pháp này được phát triển và áp dụng từ năm 1920 đến nay với cách làm rất đơn giản: Khi bạn gặp bất kì căng thẳng nào, hãy thư giãn như cách mà bạn đã đối mặt với nó. Điều đó có nghĩa là bạn phải thắt chặt cơ trong 10 giây và sau đó tập trung vào cảm giác thư giãn trong 20 giây. Có tổng cộng 200 bài tập cho tất cả các nhóm cơ, bạn đừng quên chú ý đến từng nhóm cơ để chọn bài tập thích hợp nhất cho mình.

Đừng quá chú trọng vào một vấn đề nào đó

bestie meo hay giup giam cang thang

Không bao giờ tìm cách để chống lại mọi căng thẳng là cách mà nhà tâm lý học Susan Krauss Whitbourne chia sẻ. Susan Krauss Whitbourne có một câu thần chú đặc biệt và thường xuyên lặp lại khi cô ấy rơi vào bất cứ tình huống căng thẳng nào. Susan Krauss Whitbourne chia sẻ: "Tôi không thể thay đổi tình hình bây giờ nhưng tôi có thể thay đổi phản ứng của mình". Phản ứng tích cực với một tình huống tiêu cực giúp giảm căng thẳng và thậm chí bạn sẽ rút được một số kinh nghiệm nếu bạn coi nó như một thách thức. Bạn cũng có thể học hỏi nhiều thứ từ những sai lầm của bạn để biến mọi việc trở nên đơn giản hơn.

Ngừng các suy nghĩ tiêu cực lại càng sớm càng tốt

bestie meo hay giup giam cang thang

Nhà tâm lý học Martin Seligman đã đề xuất một phương pháp đơn giản và phổ biến có thể giúp bạn xóa mọi suy nghĩ luẩn quẩn ở trong đầu. Ông cho biết: “Hãy vỗ tay và hét lên "Dừng lại! Tôi sẽ suy nghĩ về nó sau!”. Bạn cũng có thể đeo một sợi dây trên cổ tay, hãy kéo hoặc thắt nó bất cứ khi nào bạn bắt đầu suy nghĩ về cái gì đó không có lợi cho bạn tại thời điểm đó. Sử dụng những cách như vậy để dừng các suy nghĩ vớ vẩn và ngưng suy nghĩ về nó trong một thời gian. Sau đó, hãy cố gắng chuyển sự chú ý của bạn đến một đối tượng khác hoặc một bài tập thể thao nào đó mà mình thích”.

Dành thời gian cho những thứ mình thích

bestie meo hay giup giam cang thang

Amy Przeworski (bác sĩ trị liệu tâm lý) khuyên bạn nên dành một khoảng thời gian để có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn. Đọc, vẽ, nấu ăn, tập thể dục - bất cứ điều gì làm cho bạn hạnh phúc cũng đều tốt như nhau. Đó là khoảng thời gian không phải suy nghĩ về công việc, trách nhiệm, hay các tư tưởng mang tính tiêu cực. Và dĩ nhiên khi ấy thì chẳng có điều gì khiến bạn phải phiền lòng

Hãy kích thích hệ thần kinh

bestie meo hay giup giam cang thang

Chuyên gia Toni Bernhard đã gợi ý một phương pháp khá lạ, nhưng đây là một phương pháp hiệu quả dựa trên sinh lý học: Dùng ngón tay để vuốt môi. Cách này giúp chạm vào dây thần kinh nằm trên bề mặt của môi, kích thích hệ thần kinh giao cảm và giúp bạn giữ bình tĩnh hơn.

Các phương pháp cổ điển khác

bestie meo hay giup giam cang thang

Tất nhiên, có những cách thông thường khác có giúp chúng ta thoát khỏi căng thẳng và có thể làm việc tốt hơn. Nhà tâm lý học lâm sàng và tác giả của cuốn sách Sống với chứng trầm cảm - Deborah Serani luôn cố gắng cung cấp cho cơ thể mọi thứ. "Tôi sử dụng mọi thứ liên quan đến cảm xúc để giải tỏa căng thẳng. Ví dụ, tôi chỉ ngồi trong xe và nghe nhạc jazz trên radio, vẽ, thư giãn trong bồn nước nóng, hoặc thưởng thức trà ngon".

Nhà trị liệu tâm lý Joyce Marter lại sử dụng một phương pháp phổ biến khác: “Để xóa tan những suy nghĩ tiêu cực, bạn phải làm điều gì đó hữu ích. Ví dụ: Vệ sinh phòng làm việc, rửa chén,... Nguyên tắc này sẽ giúp bạn chuyển hướng sự chú ý của mình và nó sẽ giúp bạn quên đi những suy nghĩ tiêu cực”.

Ngoài ra, nhà tâm lý học Susan Newman còn cho rằng: “Không có thuốc chống trầm cảm nào tốt hơn bạn bè xung quanh ta”. Còn theo bác sĩ Stephanie Sarkis: “Hãy tập yoga, chơi thể thao, hoặc chỉ cần nghỉ ngơi và thư giãn để đầu óc bạn có thể được thoải mái”.

Và cuối cùng, để thoát khỏi căng thẳng, hãy để những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi đầu bạn trong một thời gian. Bạn sẽ nhanh chóng hồi phục sức khỏe và sẵn sàng đối mặt cho những thách thức mới. Thường xuyên truy cập Bestie để bổ sung nhiều thông tin hữu ích giúp tinh thần luôn vui khỏe mỗi ngày!

Minh Nguyên

Theo: Thể thao Văn hóa

12/02/18 19:19

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang