Ảnh hưởng nghiêm trọng của khói thuốc lá đến thai nhi

09/05/18 08:52
KHỎE+
Mặc dù thai nhi không thể hút thuốc, thế nhưng việc người mẹ hút thuốc, hoặc hút thuốc thụ động sẽ ảnh hưởng cực kì lớn đến sức khỏe của thai nhi

Với hơn 7000 chất độc hại,trong đó ít nhất 60 chất gây ung thư, điển hình như chì, nicotine, carbon monoxide, xyanua… khói thuốc lá có đủ sức để "quật ngã" bất kì người trưởng thành nào, mặc cho người đó có sức khỏe tốt đến đâu. Chính vì thế nên hoàn toàn dễ hiểu khi khói thuốc lá có thể gây ảnh hưởng cực kì mạnh đến sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi. Những chất độc hại này, đặc biệt nicotine và carbon monoxide có thể theo đường máu của mẹ truyền đến thai nhi gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng nếu mẹ vô tình hay cố ý tiếp xúc với khói thuốc lá.

Trên thực tế, có nhiều nghiên cứu đã chứng minh cho việc này. Một nhóm nghiên cứu đưa ra cảnh báo , khói thuốc lá gây nguy hại cho kết quả sinh sản không chỉ riêng ở thời kỳ mang thai mà còn xuyên suốt từ lúc trẻ đến khi trưởng thành.

Nếu khi mang bầu hút thuốc thì thai nhi bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng do động mạch bị nghẽn và máu khó lưu thông lên não. CO làm giảm khả năng vận chuyển oxy đến phôi thai gây ra tình trạng thiếu oxy phôi thai ở người mẹ hút thuốc. Một khi thai nhi trong bụng mẹ bị thiếu oxy, sự phát triển của trẻ cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều về cả thể chất và sự phát triển trí não. Nicotin làm tăng nồng độ của epinephrine và các hóa chất khác làm giảm dòng máu đến nuôi phôi thai. Nicotin trong thuốc lá có thể qua rau thai làm tăng huyết áp và ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các cử động thở của thai nhi. Phụ nữ hút thuốc thường bị bong rau thai và rau tiền đạo, gây chảy máu ở mẹ và chết thai nhi.

Sau khi chào đời và lớn lên, đứa trẻ chịu tác động từ khói thuốc lá ngay từ khi trong bụng mẹ sẽ khó có khả năng tập trung tốt trong quá trình tiếp thu kiến thức, những biểu hiện rối loạn về nhận thức và hành vi có thể xảy ra và không ít trẻ trong số này đều có chỉ số IQ thấp.

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe của thai nhi

Ngoài ra, phổi của trẻ có mẹ hút thuốc lá cũng không thể phát triển và hoạt động một cách trơn tru. Sau khi chào đời, trẻ có thể sẽ phải được chăm sóc đặc biệt, thở bằng bình oxy và mắc bệnh hen suyễn về sau. Hút thuốc lá cũng có thể gây vỡ ối sớm hơn ở những người không hút thuốc, nếu vỡ ối quá sớm gây chuyển dạ khi thai chưa đủ tuổi sẽ rất nguy hiểm. Vỡ ối sớm cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào môi trường vô khuẩn của thai nhi gây nên tình trạng nhiễm trùng, đe dọa tính mạng của thai nhi.

Khói thuốc lá cũng khiến tỷ lệ trẻ sau sinh bị đột tử cao hơn 30% so với những đứa trẻ khác và còn gây ra các dị tật bẩm sinh cho trẻ, chẳng hạn như em bé sinh ra dễ mắc phải các bệnh lý về hô hấp, tai - mũi -  họng, 20%  trẻ có nguy cơ chậm phát triển cả về thể chất và trí tuệ so với trẻ bình thường.

Chính vì thế, phụ nữ đang mang thai cần lưu ý những điều dưới đây để bảo vệ sức khỏe của mình và thai nhi trước tác hại của thuốc lá:

- Tuyệt đối không hút thuốc lá

- Tránh xa những người hút thuốc lá, những nơi dễ bắt gặp người hút thuốc lá (quán nước, bến xe,...) để tránh việc hút thuốc lá thụ động.

- Tránh tiếp xúc thân mật như ôm, hôn,... với những người vừa mới hút thuốc xong vì chất độc vẫn có thể lưu lại trên cơ thể người hút thuốc.

- Tuyệt đối không cho người khác hút thuốc trong nhà riêng của mình. Nếu có người thân hút thuốc lá, hãy yêu cầu họ hút bên ngoài, nơi thoáng khí. Vì nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất độc trong thuốc lá cũng có thể lưu lại trong các đồ vật hàng ngày và gây hại cho sức khỏe.

- Thường xuyên đi khám bác sĩ và lưu ý bác sĩ nếu có người thân là người hút thuốc lá để bác sĩ có được cái nhìn tổng quan nhất.

- Nếu người thân hút thuốc lá, hãy khuyên nhủ họ bỏ thuốc lá. Vì sau giai đoạn mang thai còn là giai đoạn trẻ phát triển khi chào đời, rất khó để bạn có thể kiểm soát và đảm bảo trẻ không hít phải khói thuốc lá nếu trong nhà có người hút thuốc lá

Ly Tâm (t/h)

09/05/18 08:52

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang