Ba phương án điều chỉnh mức sinh: Có cả đề xuất cho phép đẻ thoải mái!

10/10/17 13:00
Trong 3 phương án quy định mức sinh con mà Bộ Y tế đề xuất để xin ý kiến, có phương án 3 là cho phép các cặp vợ chồng được quyền sinh con thoải mái.

Tại Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, vấn đề liên quan đến chính sách dân số sẽ được đưa ra thảo luận, cho ý kiến. Một trong những nội dung được quan tâm nhất trong công tác này thời gian qua là có nên lới lỏng quy định về số con của mỗi cặp vợ chồng.

Vận động người dân thực hiện chính sách về dân số- kế hoạch hóa gia đình


Theo ông Nguyễn Văn Tân, Phó tổng Cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số - Kế hóa gia đình (DS-KHHGĐ) - Bộ Y tế, để phù hợp với mức sinh và quy mô dân số nước ta hiện tại và thời gian tới, Bộ Y tế đã đề xuất 3 phương án điều chỉnh mức sinh.

Phương án 1: Duy trì mức sinh như hiện nay càng lâu càng tốt; vận động mỗi cặp vợ chồng sinh 2 con mà không quy định thành luật với chính sách linh hoạt. Những địa phương đang sinh nhiều con (hơn 3 con) thì vận động sinh ít đi để có điều kiện nuôi dạy tốt hơn. Ngược lại những nơi tỷ lệ sinh thấp (như khu vực Đông Nam Bộ) thì vận động nâng mức sinh.

Phương án 2: Tiếp tục chính sách sinh ít hơn 2 con, khẩu hiệu mỗi cặp vợ chồng sinh 1-2 con, nhằm tiếp tục giảm mức sinh, giảm tốc độ gia tăng dân số.

Phương án 3: Cho đẻ thoải mái, không vận động, không cấp phương tiện tránh thai miễn phí (hiện một nửa cấp miễn phí).

Ông Nguyễn Văn Tân phân tích, cả 3 phương pháp này đều có mặt ưu và nhược điểm. Tuy nhiên, căn cứ vào đặc điểm và quy mô dân số nước ta, Bộ Y tế đang “nghiêng” về phương án 1, tức có lới lỏng quy định về số con của mỗi cặp vợ chồng và thực hiện chính sách dân số một cách linh hoạt phù hợp với từng vùng miền, từng thời điểm.

Trong khi đó, tức tiếp tục vận động sinh ít con, cộng thêm sự phát triển kinh tế xã hội của những năm tiếp theo thì xu hướng sẽ tiếp tục đưa mức sinh giảm. Kinh nghiệm cho thấy mức sinh giảm đến ngưỡng nào đó thì rất khó khăn để tăng lại, như nhiều nước phải đối mặt hiện nay.

Còn với phương án 3, nếu cho phép các cặp vợ chồng được sinh thoải mái, các địa phương sẽ phải có chính sách điều chỉnh cho sát mức sinh thay thế. Hơn nữa, nếu chọn phương án này, nhiều chuyên gia lo ngại dân số nước ta tăng trở lại.

Theo: Anninhthudo

10/10/17 13:00

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang