Bạn có biết hút thuốc lá có thể làm giảm số lượng tinh trùng?

01/06/18 21:15
KHỎE+
Bên cạnh đó, thuốc lá có thể làm cho tinh trùng bị biến dạng, giảm tốc độ của tinh trùng,...

Có rất nhiều kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều chất chuyển hóa chính của khói thuốc lá được tìm thấy cả ở trong tinh dịch (chất chuyển hóa của thuốc lá chính là những chất trong khói thuốc lá được hít vào rồi chuyển hóa trong cơ thể). Chính vì thế nên việc thuốc lá ảnh hưởng tiêu cực đến tinh trùng là hoàn toàn có cơ sở, và thuốc lá ảnh hưởng đến cả số lượng lẫn chất lượng của tinh trùng.

Cụ thể, các nhà khoa học tìm thấy các thành phần của thuốc lá có thể kìm hãm hoạt động của hệ thống Enzym Choline Acetyltransferase (loại enzym này rất cần thiết cho tinh trùng hoạt động) trong tinh dịch.  Bên cạnh đó nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy nam giới hút thuốc so với những người không hút thuốc thì có nồng độ Testosterone thấp (hóc môn này cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng) và làm tăng nồng độ hóc môn kích thích nang (hóc môn nữ hoá).

Đây chỉ là một vài ảnh hưởng của thuốc lá đến tinh trùng. Cụ thể hơn, thuốc lá còn có khả năng làm giảm số lượng tinh trùng, làm giảm chất lượng tinh trùng như làm tinh trùng biến dạng, làm chậm tốc độ của tinh trùng,.. từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của nam giới.

1. Hút thuốc làm giảm số lượng tinh trùng

Nam giới hút thuốc có thể khiến cơ thể không sản xuất được số lượng tinh trùng như những người không hút thuốc, từ đó giảm khả năng sinh sản của nam giới.  Sở dĩ thuốc lá gây ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng là do các chất phụ gia của thuốc lá xâm nhập vào tinh dịch và sự mở rộng bất thường của tĩnh mạch, túi tinh làm giảm số lượng tinh trùng.

Số lượng tinh trùng giảm nhiều hay ít tỷ lệ thuận với số lượng thuốc lá nam giới hút. Những người nghiện thuốc càng nặng, hút càng nhiều thì số lượng tinh trùng giảm càng nhiều và ngược lại. Việc thay đổi số lượng tinh trùng thể hiện rõ qua những người nghiện thuốc lá nặng, lâu năm. Bên cạnh đó, hút thuốc lá cũng gây viêm hệ thống sinh dục làm tinh trùng khó xâm nhập vào trứng.  Một số thí nghiệm cũng chỉ ra rằng, nếu như nam giới trưởng thành mỗi ngày hút 30 điếu thuốc thì khả năng sống sót của tinh trùng chỉ còn 40%, đồng thời số lượng các tinh trùng dị dạng cũng tăng cao.

Nếu bạn bỏ thuốc lá từ 6 tháng trở lên, lượng tinh trùng sẽ được cải thiện dần.

2. Hút thuốc làm biến đổi hình dạng tinh trùng

Hiện nay có một số bằng chứng đáng tin cậy đã kết luận những người hút thuốc có phần trăm tinh trùng dị dạng cao hơn. Điều này có thể dẫn tới sẩy thai, thai nhi dị tật bẩm sinh hoặc biến chứng khi sinh. Tiến hành so sánh trên lượng thuốc hút thì thấy rằng, lượng tinh trùng dị dạng ở người mỗi ngày hút 20 điếu thuốc trở lên cao hơn rất nhiều so với người hút dưới 20 điếu thuốc

3. Hút thuốc giảm khả năng di chuyển của tinh trùng

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra số phần trăm tinh trùng không di chuyển bình thường của người hút thuốc cao hơn người không hút thuốc. Để quá trình thụ thai xảy ra, tinh trùng cần phải di chuyển bình thường để tới buồng trứng. Chính vì thế, việc này làm giảm khả năng thụ thai.

Thuốc lá có thể ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng

4. Hút thuốc giảm khả năng phóng tinh dịch

Số lượng tinh dịch ở người hút thuốc có xu hướng ít hơn người không hút thuốc. Người nghiện thuốc có thể phải gánh chịu nặng nề hơn về ảnh hưởng này. Giảm khả năng phóng tinh dịch có thể do ảnh hưởng của nicotine tới hệ thống thần kinh, làm suy yếu hệ thống thần kinh liên quan tới khả năng phóng tinh dịch. 

Nguyên nhân thứ hai có thể do giảm lượng kích thích tố sinh dục nam của người hút thuốc. Sự giảm lượng kích thích tố sinh dục nam có thể là do giảm sự kích thích của túi tinh và số lượng phóng tinh thấp.

5. Hút thuốc tăng bạch cầu trong tinh dịch

Người hút thuốc có tỷ lệ bạch cầu trong tinh dịch lớn hơn ngay cả khi không bị viêm nhiễm. Điều này dẫn đến tinh trùng của người hút thuốc ít có khả năng di chuyển vào buồng trứng.

6. Hút thuốc gây liệt dương

Những người hút thuốc có nguy cơ bị liệt dương cao gấp 2 lần, do gây xơ vữa động mạch ở dương vật làm giảm tưới máu mà chúng ta gọi là liệt dương do mạch máu. Thống kê cho thấy, 82% - 97% nam giới bị liệt dương mạch máu có hút thuốc.  Ở những nam giới hút thuốc lâu thì nguy cơ bị liệt dương do mạch máu cao hơn, ở những người nghiện thuốc nặng thì nguy cơ đó còn cao hơn nữa.

Ngoài liệt dương do xơ vữa mạch, hút thuốc còn dẫn đến liệt dương do co mạch (làm giảm dòng chảy do động mạch bị co hẹp lại), chỉ cần hút 2 điếu thuốc có thể gây ra co thắt động mạch dương vật cấp. 

Nhiều năm hút thuốc có thể dẫn tới chứng liệt dương hoặc ảnh hưởng khả năng cương cứng.

7. Ung thư bàng quang

Hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, sinh dục ở nam giới mà nó còn gây ung thư bàng quang. Người ta không xác định được hút thuốc gây ung thư tiền liệt tuyến nhưng người ta thấy ở người ung thư tiền liệt tuyến mà hút thuốc thì sự xâm nhập và di căn của nó tăng lên.

Ly Tâm

01/06/18 21:15

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang