Bạn có tin hút thuốc lá cũng ảnh hưởng đến khứu giác và vị giác không?

22/06/18 09:48
KHỎE+
Miệng và mũi là những cơ quan đầu tiên tiếp xúc với khói thuốc lá, chính vì thế không có gì ngạc nhiên khi khói thuốc lá gây ảnh hưởng đến chức năng của những cơ quan này.

Anh Nguyễn Hoàng N (Hà Nội) đã hút thuốc được 2 năm nay. Về sức khỏe, anh vẫn chưa thấy có gì thay đổi bất thường. Thế nhưng gia đình nhận thấy rằng kể từ ngày anh hút thuốc, vị giác của anh thay đổi hẳn. Các món ăn trong nhà bình thường vẫn ăn thế nhưng luôn phải cho thêm bột canh, muối. Các thành viên trong gia đình mặc dù đã cảm thấy vừa miệng, thế nhưng anh vẫn  thấy còn nhạt. Chính vì thế, anh thường phải tự chuẩn bị nước chấm riêng cho mình vì nếu ăn theo khẩu vị của mọi người trong nhà thì anh không thể ngon miệng được.

Sự thay đổi của anh N. là rất phổ biến đối với những người hút thuốc lá, thuốc lào và cả thuốc lá điện tử. Do ảnh hưởng của các chất độc có trog thuốc lá, những người hút thuốc có xu hướng ăn mặn hơn những người không hút thuốc. Việc này tưởng chừng như chỉ là ảnh hưởng đến vấn đề khẩu vị, tuy nhiên về lâu về dài không hề tốt chút nào. Nếu không tiết chế và ăn mặn quá mức cho phép rất dễ dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác nghiêm trọng hơn. 

Đó chỉ là một trong số những ảnh hưởng mà thuốc lá đem lại cho khứu giác và vị giác của cong người. Nhiều nghiên cứu cho thấy, khói thuốc lá có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn ví dụ như ngửi kém hơn, thậm chí không thể phân biệt, ngửi các mùi nữa.

Thuốc lá gây ảnh hưởng đến cả vị giác và khứu giác

Bên cạnh đó, việc hút thuốc lá làm giảm lượng nước bọt tiết ra, làm giảm sự miễn dịch của cơ thể, tạo ra nhiều mảng bám, cặn răng khiến các bệnh quanh răng nặng hơn và làm giảm chức năng răng miệng.

Những ảnh hưởng của thuốc lá đến khứu giác và vị giác có thể xuất hiện ngay sau những hơi thuốc đầu tiên bạn hút vào. Khi khói thuốc xâm nhập vào trong khoang miệng, chúng tạo thành một lớp màng ngăn chặn lưỡi, vòm họng, vùng bên trong má. Điều này khiến bạn mất vị giác, cản trở tuyến nước bọt làm việc, dẫn đến khô miệng. Đây là nguyên nhân vì sao bạn lại muốn uống nước sau khi hút thuốc.

Hút thuốc lá cũng giết chết các vi khuẩn có lợi trong miệng, khiến hơi thở hôi và nấm miệng. Người hút thuốc lá cũng thường bị bệnh nướu răng, úa màu nướu, dẫn đến sâu răng, thậm chí là ung thư miệng. Chính vì thế, người hút thuốc lá thường có hơi thở rất đặc trưng, cùng với răng bị xỉn màu, cho dù có đánh răng kĩ đến mấy cũng không thể mất đi được.

Không dùng lại ở đó, khói thuốc lá còn gây ra một số vấn đề khác khá khó chịu cho người dùng. Khi khói thuốc đến thực quản thì các hóa chất và nhiệt từ khói thuốc ảnh hưởng đến cơ vòng thực quản, đây là cơ chịu trách nhiệm lưu giữ thực phẩm và axit trong dạ dày để chúng không quay ngược trở lại cổ họng. Sự suy yếu của cơ bắp này là một trong những lý do chính của bệnh trào ngược dạ dày, ợ chua, viêm loét dạ dày và một số vấn đề khác.

Những ảnh hưởng này của thuốc lá đến sức khỏe của cơ thể nghe thì có vẻ không nghiêm trọng, thế nhưng chúng chính là tiền đề cho những nguy cơ nghiêm trọng khác. Việc bạn thay đổi vị giác, khứu giác ban đầu chỉ gây ra những khó khăn, rắc rối cho cuộc sống thường ngày của bạn, thế nhưng bạn không thể lường trước được những nguy cơ xảy đến chỉ vì những rắc rối đó. Nhiều người đã phải ân hận vì không nhận ra và thay đổi sớm hơn. Chính vì thế, ngưng hút thuốc lá ngay từ bây giờ là điều cần thiết. Nếu bạn không màng đến sức khỏe của bạn, cũng hãy nghĩ đến sức khỏe của những người xung quanh bạn vì nhiều nghiên cứu đã chứng minh một cách rõ ràng rằng hút thuốc lá thụ động cũng nguy hiểm không kém so với việc hút thuốc lá trực tiếp.

Đừng bao giờ coi một thay đổi của cơ thể là thay đổi nhỏ, nhất là những sự thay đổi đó lại đến từ tác nhân cực kì nguy hiểm và khó lường như thuốc lá. Bởi vì hàng năm trên thế giới vẫn có hàng chục triệu người chết vì thuốc lá. Và biết đâu được đấy, triệu chứng của những căn bệnh nguy hiểm mà họ gặp phải ban đầu chỉ là việc ăn mặn hơn bình thường một chút.

Ly Tâm

22/06/18 09:48

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang