Bạn đang hút thuốc lá ở mức độ nào?

13/06/18 17:13
KHỎE+
Chỉ cần trả lời 2 câu hỏi đơn giản, bạn có thể xác định được mức độ hút thuốc của mình

Nhiều nghiên cứu cho kết quả rằng có đến 87% những người thử hút thuốc lá đều trở thành nghiện. Nhiều người chỉ thử 1 điếu thuốc lá nhưng cũng đã có thể nghiện. Tuy nhiên, không mấy người nhận thức được rằng mình đang nghiện thuốc lá mà chỉ coi đây là một thói quen khó bỏ hàng ngày. Chính vì thế mà họ không có ý thức cai nghiện, thậm chí còn tiếp tục hút nhiều hơn, càng dần càng nghiện nặng.

Sở dĩ thuốc lá có thể gây nghiện là trong khói thuốc lá có chưa nicotine. Chỉ cần vài giây sau khi rít một hơi thuốc lá vào phổi, người hút sẽ cảm nhận được những kích thích của chất nicotine lên hệ thần kinh trung ương và toàn cơ thể. Một số vùng có thể tiếp nhận nicotine ở não, cho nên khi hút thuốc lá, người hút cảm thấy trí óc sáng suốt và làm việc hiệu quả hoặc trong những lúc căng thẳng, lo âu, thuốc lá có thể làm cho người hút thấy thư giãn, bình tĩnh hơn. Nicotine tác động làm tăng tiết các chất dẫn truyền thần kinh trung gian và các nội tiết tố tham dự vào chức năng kháng lại các stress của cơ thể như: cathecolamine (epinephrine, norepinephrine và dopamine), beta endorphine và các loại cortisol. Những chất này làm cho người hút thuốc lá cảm thấy bình tĩnh, tự tin, bớt lo âu và có sức làm việc nhiều hơn.

Tuy nhiên nếu càng hút nhiều, cơ thể bị kích thích tiết các chất nội tiết tố liên tục cho đến khi các chất này bị cạn kiệt. Lúc ấy thay vì có cảm giác sảng khoái, người hút lại thấy mệt mỏi hơn, khó tập trung tư tưởng, cáu gắt và suy sụp tinh thần mau chóng. Thế nhưng phần lớn người nghiện thuốc lá lại không ý thức được vấn đề này, khi họ hút thuốc mà không thấy sảng khoái thì lại có khuynh hướng tăng liều, nên càng lúc càng nghiện nặng hơn và phải gánh chịu những hậu quả làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Dần dần, người hút sẽ trở nên nghiện.

Chỉ cần thử 1 điếu thuốc lá cũng có thể khiến bạn bị nghiện

Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp nghiện nicotine thành mã bệnh F17 trong nhóm các bệnh lý rối loạn tâm thần và hành vi. Vị trí này còn có hành vi nghiện rượu, nghiện ma túy. Chính vì thế, bạn cần nhìn nhận một cách nghiêm túc tình trạng hút thuốc lá của mình để xác định xem mình có nghiện thuốc lá hay không và nghiện ở mức độ này.Vấn đề là làm thế nào xác định một cách chính xác mức độ nghiện thuốc lá của mình? Để làm được việc đó, bạn chỉ cần trả lời hai câu hỏi đơn giản dưới đây. Sau đó cộng tổng số điểm của hai câu hỏi và so sánh vào bảng điểm tổng để biết được câu trả lời.

 

1. Bạn bắt đầu hút thuốc lá sau khi thức dậy vào buổi sáng bao lâu?

- ≤ 5 phút: 3 điểm

- 6-30 phút: 2 điểm

- 31-60 phút: 1 điểm

- >60 phút: 0 điểm.

2. Bạn hút bao nhiêu điếu thuốc lá mỗi ngày?

- ≤ 10 điếu: 0 điểm

- 11-20 điếu: 1 điểm

- 21-30 điếu: 3 điểm

- >30 điếu: 3 điểm.

Nếu điểm trung bình cả 2 câu hỏi từ 0-2 là mức độ nghiện nhẹ, 3-4 điểm trung bình, 5-6 là nghiện nặng.

Tuy nhiên, mặc cho bạn có nghiện nhẹ hay nghiện nặng thì thuốc lá cũng đang tàn phá sức khỏe của bạn từng chút một. Thêm vào đó, hoàn toàn không có ngưỡng an toàn cho việc hút thuốc lá, nghĩa là chỉ cần hút 1 điếu thuốc lá/ngày thì bạn cũng đặt sức khỏe của mình vào tầm nguy hiểm. Tỷ lệ nguy hiểm lại tỷ lệ thuận với số lượng hút và tần suất hút của bạn, nghĩa là bạn càng hút nhiều thì thuốc lá càng ảnh hưởng nặng nề hơn.

Chính vì thế, kể cả có đang nghiện nhẹ hay nghiện nặng thì bạn cũng cần suy nghĩ nghiêm túc đến việc cai thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân. Bạn càng cai sớm thì tỷ lệ thành công càng cao vì lúc đó bạn chưa quá phụ thuộc vào thuốc lá, cơ thể bạn dễ dàng thích nghi với các thay đổi do quá trình cai thuốc lá gây ra. Bạn càng để lâu, tình trạng nghiện thuốc lá càng nặng, việc cai thuốc lá sẽ càng trở nên khó khăn và vất vả hơn. Để cai thuốc lá thành công, bạn nên đến các cơ sở y tế để nhận được sự tư vấn chính xác và đầy đủ, hiệu quả nhất.

Ly Tâm

13/06/18 17:13

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang