7 bệnh tưởng nhẹ mà dễ biến thành ung thư

23/11/16 07:48
KHỎE+
Tỉ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng tăng khiến cho nhiều người khi bị một bệnh nào thường lo sợ có liên quan đến ung thư. Mặc dù điều lo sợ này là hơi vô căn cứ, tuy nhiên thực tế một số bệnh thường gặp sau lại có liên kết chặt chẽ với ung thư

Viêm gan

"Những người bị viêm gan mãn tính do vi rút cuối cùng cũng sẽ phát triển thành ung thư gan". Điều này nghe có vẻ tuyệt đối, nhưng nó đích thực là một nguyên nhân chính dẫn đến ung thư gan. Vì vậy, nhóm người có nguy cơ cao nhất định phải định kỳ kiểm tra sức khỏe để phát hiện và điều trị kịp thời.

Bệnh viêm loét mãn tính

Viêm loét vòm họng, loét dạ dày rất thường gặp, rất nhiều người thường không để ý đến những bệnh nhẹ này, tuy nhiên chuyên gia cho biết, viêm loét mãn tính dài ngày có thể trở thành ung thư.

Bệnh viêm loét lâu dài có thể biến thành ung thư 

Viêm loét vòm họng bình thường khi được chữa trị đúng cách, 7-10 ngày sau sẽ khỏi bệnh, nhưng nếu khoảng một vài tuần, thậm chí 1 tháng vẫn chưa khỏi có thể có liên quan mật thiết đến ung thư vòm họng. Viêm loét dạ dày cũng như vậy, nếu tái phát niêm mạc dạ dày sẽ bị kích thích tổn thương trở lại và trở thành ác tính, ung thư dạ dày.

Bệnh tiểu đường

Có nghiên cứu chỉ ra, người bị bệnh tiểu đường có tỉ lệ mắc bệnh ung thư cao hơn so với những người không bị tiểu đường, bao gồm ung thư nội mạc tử cung, ung thư tuyến vú, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư kết tràng, ung thư tuyến tụy v.v... Vì vậy các nhà phân tích cho rằng, điều này có mối liên quan cao đến béo phì trong số những người bị bệnh tiểu đường, cũng có liên quan với đường huyết cao. Ngoài ra, có nghiên cứu chứng minh, thuốc hạ đường huyết bằng cách tăng mức độ insulin trong máu cũng có thể tăng nguy cơ bị ung thư.

Polyp đường ruột, dạ dày

Rất nhiều bệnh ung thư đường ruột là do các polyp (bướu thịt) phát triển ra, đặc biệt là polyp kết tràng tuyến thường có tỉ lệ ung thư càng cao. Có nghiên cứu chỉ ra, tỉ lệ gây ra polyp kết tràng cao hơn 2-5 lần so với nhóm người bình thường. Chuyên gia cho biết, ung thư popyp kết tràng chịu nhiều nhân tố ảnh hưởng như độ lớn bé, kích thước, số lượng, khi đã chẩn đoán chính xác nên lập tức chữa trị. 

Xói mòn cổ tử cung

Những người bị bệnh viêm cổ tử cung mãn tính sau một thời gian sẽ phát triển thành bệnh xói mòn cổ tử cung. Điều tra phát hiện, những phụ nữ bị xói mòn cổ tử cung có tỉ lệ ung thư cổ tử cung cao hơn những người có cổ tử cung bình thường. Chuyên gia nói: “các biểu hiện của ung thư cổ tử cung rất giống với các biểu hiện của xói mòn cổ tử cung, vì vậy rất dễ bị bỏ qua, những người bệnh cần đặc biệt chú ý”.

Tăng sinh nang tuyến vú

Theo thống kê, trong số những trường hợp bị tăng sinh nang tuyến vú trong thời gian dài không khỏi có khoảng 20% trở thành ác tính, những phụ nữ tăng sinh tuyến vú dạng nang có nguy cơ bị ung thư tuyến vú cao hơn 4 lần so với người bình thường. Những người bị tăng sinh nang tuyến vú cần định kỳ kiểm tra để kịp thời phát hiện có diễn tiến thành ung thư hay không.

Bướu tuyến giáp

Bướu tuyến giáp có liên quan đến độ tuổi, giới tính và lịch sử chiếu xạ ở cổ. Thống kê cho biết, phụ nữ có tỉ lệ bị bướu tuyến giáp cao hơn 4 lần so với nam giới. Bướu tuyến giáp dạng tái phát phần nhiều là lành tính, chỉ có cá thể bướu tuyến giáp mới chuyển thành ác tính, vì vậy nếu phát hiện tuyến giáp có u bướu cần đến viện kiểm tra kịp thời.

 

Tùng Dương

23/11/16 07:48

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang