Chia sẻ kinh nghiệm của những người vượt qua bệnh ung thư đường ruột

10/07/17 18:30
Các bệnh nhân đấu tranh với ung thư trên 20 năm ở Trung Quốc đã chia sẻ những câu chuyện và những trải nghiệm trên con đường chống lại ung thư của họ. Những người này đa phần đều đã hơn 50 tuổi, người lớn nhất là 88 tuổi, độ tuổi bình quân là 70 tuổi

Ông Ngũ – cảm nhận nỗi đau hóa trị 40 lần

Khi sự nghiệp đang trên đà thịnh vượng nhất, ông Ngũ được bác sỹ cho biết biết mình đã bị ung thư ruột. Lúc đó ông đã trách móc vận mệnh tại sao lại không công bằng như vậy, để một người tốt như ông bị bệnh ung thư. Tuy nhiên hơn 20 năm chống đối lại bệnh ung thư đã làm cho ông trở nên bình tĩnh, khoan dung và độ lượng hơn.

Chiến thắng ung thư điều quan trọng nhất là tâm trạng lạc quan, vui vẻ

Ông chia sẻ, “Tôi đã 40 lần cảm nhận được nỗi đau của hóa trị, nhưng tôi đã kiên trì với nó, giống như việc đi làm phải quẹt thẻ, định kỳ đến bệnh viện báo cáo”. Trong quá trình gian nan và đau khổ này, cuối cùng tôi đã chiến thắng với bệnh ung thư, sau khi khỏi bệnh ung thư kết tràng, 4 năm trước lại phát hiện ra bị ung thư phổi, phẫu thuật xong cũng được chữa khỏi.

Những năm tháng như vậy, ông đã có “bệnh pháp đối phó” lại với bệnh ung thư, tức là không sợ hãi khi đối diện với ung thư. Rất nhiều người có yếu tố tâm lý yếu sẽ không có được hiệu quả trị liệu như mong muốn. “Đừng để sợ hãi đè bẹp mình, nên để sợ hãi đè bẹp ung thư”.

Ông để lại lời khuyên cho những người bị bệnh ung thư là: “Hãy phối hợp chữa trị với bác sỹ, sống bao dung và vui vẻ hơn để giúp cơ thể đối phó lại với ung thư”.

Bà Lý - sống với ung thư 23 năm

Bà Lý hiện nay đã 56 tuổi nhưng luôn miệng bảo mình chỉ có “23 tuổi”, bà cho biết: “Tôi bị ung thư trực tràng vào năm 31 tuổi, đến giờ đã chiến đầu với ung thư suốt 23 năm. Mọi người chỉ cần có trái tim, nghị lực mạnh mẽ thì khối u ung thư to lớn đến cỡ nào cũng không đáng sợ”.

Bà Bành – thoát khỏi ung thư nhờ phát hiện sớm

Bà Bành năm nay đã thọ đến 65 tuổi, bà từng cho rằng mình khó thoát khỏi nanh vuốt của ung thư. Bà chia sẻ: “bố tôi bị bệnh ung thư ruột vào năm 40 tuổi, mấy người chú cũng được bác sỹ chẩn đoán là ung thư trực tràng nào tầm tuổi đó, sau đó lần lượt xa rời cõi đời. Tôi kiểm tra nhiễm sắc thể cũng được phát hiện là có một điểm khả nghi, dự đoán sẽ bị ung thư đại tràng một sớm một chiều”.

Chính vì vậy tôi duy trì kiểm tra nội soi định kỳ hàng năm, năm tôi 28 tuổi đã phát hiện ung thư ruột vào giai đoạn đầu, sau khi được phẫu thuật chữa trị, bệnh tôi đã khỏi và sống vui vẻ đến tận bây giờ.

Người bị ung thư ăn cái gì tốt?

Protein

Đặc biệt sau khi xạ trị nên lựa chọn những thực phẩm có protein cao để bổ sung năng lượng, như cá, trứng, các loại thịt và các sản phẩm từ đậu. Protein chiếm 10% tổng năng lượng là đáp ứng đủ các nhu cầu của người bị khối u ung thư, tuy nhiên thông thường lượng dung nạp protein của người già lớn hơn 10% tổng năng lượng. Người có chức năng thận không tốt nên hạn chế lượng protein dung nạp vào cơ thể.

Các loại sữa

Bao gồm các sản phẩm chế biến từ sữa ở các hình thức khác nhau, vì những thực phẩm từ sữa là nguồn chín của vitamin A, B, D và canxi, cũng có thể cung cấp lượng protein nhất định.

Các loại rau xanh, hoa quả

Người bị khối u ung thư nên áp dụng kim chỉ nam về ăn uống do Hiệp Hội Ung Thư Mỹ giới thiệu, mỗi ngày ít nhất ăn 5 phần rau quả (1 phần rau quả có khoảng 85g), tương đương với 1 quả chuối nhỏ, 1 quả táo cỡ vừa hoặc 1 củ cà rốt) để cung cấp vitamin và khoáng chất, đặc biệt là các loại cam, quýt, chanh là nguồn chính của vitamin C, rau màu xanh thẫm lại có thể cung cấp vitamin A tốt cho sức khỏe.

Các loại ngũ cốc

Ví dụ như cơm, mỳ, bánh bao, cháo...có thể cung cấp các loại đường, vitamin B và sắt. Ngoài ra, mỗi ngày cần lượng nhỏ lipid, bao gồm mỡ động vật, dầu thực vật vv để cung cấp đủ nhiệt lượng và vitamn để ngăn chặn tiêu hao chất béo của riêng mình.

Tùng Dương

10/07/17 18:30

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang