Chuyên gia đưa ra 5 lý do để không phải sợ ung thư

26/10/16 08:00
KHỎE+
Ung thư hiện được xem là căn bệnh nan y đáng sợ. Mắc ung thư đồng nghĩa với việc sự sống của bạn bị đe dọa nghiêm trọng. Chuyên gia mới đây đã đưa ra 5 lý do để mỗi người không phải quá lo sợ về căn bệnh này.

Ảnh minh họa

Tiến sĩ Bhavesh Balar là một chuyên gia ung thư và huyết học. Ông cũng là một thành viên của Hiệp hội điều trị ung thư khu vực. Trong bài viết của mình, ông đã đưa ra 5 lý do giúp mỗi người có cái nhìn lạc quan hơn và không cần quá lo sợ về căn bệnh này.

Các dữ liệu mới nhất hiện có của Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS) gần đây cho thấy tỷ lệ tử vong do ung thư ở nam giới và phụ nữ đã giảm được tới 23% so với mức đỉnh điểm từ năm 1991 đến năm 2012.

Thật khó để xác định nguyên nhân chính xác giúp làm giảm tỷ lệ tử vong do căn bệnh này khi có tới hơn 100 bệnh ung thư được phát hiện. Nhưng chúng ta có thể tự hào rằng loài người đã dũng cảm chiến đấu để chống lại ung thư - một trong những dịch bệnh lớn nhất của lịch sử.

1. Sàng lọc ung thư tốt hơn

Tiến bộ trong công nghệ sàng lọc ung thư cho phép các chuyên gia phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm để có thể điều trị tích cực.

Những tiến bộ trong nhũ ảnh, bao gồm cả nhũ ảnh 3D mới, cho phép các bác sỹ phát hiện nhiều trường hợp ung thư vú khi nó được khoanh vùng để kiểm tra.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, phụ nữ nên bắt đầu sàng lọc ung thư vú hàng năm bằng nhũ ảnh ở tuổi 40. Phụ nữ lứa tuổi 45-54 nên chụp nhũ ảnh 1 lần/năm và phụ nữ 55 tuổi trở lên có thể chuyển sang chụp nhũ ảnh 2 năm/lần hoặc tiếp tục sàng lọc hàng năm.

Tương tự như vậy, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người hút thuốc lâu năm nên chụp cắt lớp vi tính (CT scan) để dò tìm ung thư phổi. Điều này có thể giúp phát hiện các khối u nhỏ thường không thể nhìn thấy trên X-quang thông thường giúp phát hiện và điều trị sớm bệnh ung thư phổi.

Có lẽ một trong những thành công vĩ đại nhất trong phòng chống ung thư là việc phát hiện và chữa trị kịp thời các trường hợp mới mắc bệnh ung thư ruột kết. Nhiều người đã dùng phương pháp nội soi để có thể phát hiện và loại bỏ các polyp đại tràng trước khi chúng phát triển thành ung thư. Theo ACS việc sàng lọc ung thư đại tràng nên bắt đầu ở tuổi 50 cho cả nam giới và phụ nữ.

2. Hóa trị tốt hơn

Trước đây, các loại thuốc hóa trị ung thư hoạt động trên toàn bộ cơ thể, tấn công tế bào ung thư nhưng lại gây tổn thương cho các tế bào khỏe mạnh. Các loại thuốc hóa trị mới hơn hướng tới từng loại tế bào ung thư cụ thể dựa trên các đột biến gen mà không làm tổn hại đến các tế bào bình thường khác.

Ví dụ điển hình là trường hợp của bệnh bạch cầu tủy xương mãn tính (CML hay thường gọi đơn giản là bệnh bạch cầu), một căn bệnh trong đó tủy xương xuất hiện quá nhiều tế bào máu trắng. Theo Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Mỹ: Kể từ khi ra mắt của một nhóm thuốc gọi là thuốc ức chế tyrosine kinase (tên thương hiệu Gleevec) vào năm 2001, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của căn bệnh CML này đã tăng gần gấp đôi.

Cũng là một nhóm thuốc gọi là thuốc ức chế thụ thể tăng trưởng biểu bì (tên thương hiệu Tarceva) đã chỉ ra rất nhiều hứa hẹn trong việc kéo dài sự sống cho người bệnh bị ung thư tuyến tụy và phổi. Hy vọng rằng các loại thuốc này giúp kéo dài cuộc sống của bệnh nhân đủ lâu trong lúc chờ đợi các phương pháp điều trị mới hơn và tốt hơn.

3. Điều trị tiến bộ

Các kỹ thuật phẫu thuật và các liệu pháp bức xạ hiện nay tốt hơn đã góp phần làm giảm số lượng người tử vong do ung thư. Các kỹ thuật như robot phẫu thuật và xạ trị điều biến liều (IMRT) cho phép tiêu diệt các khối u chính xác hơn.

Trong vài năm qua đã có nhiều tiến bộ trong lĩnh vực miễn dịch. Liệu pháp miễn dịch giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể tiêu diệt các tế bào ung thư. Về bản chất, nó sẽ làm bất hoạt khối u để bảo vệ cơ thể, cho phép hệ thống miễn dịch tấn công ung thư.

Mục tiêu của liệu pháp miễn dịch không nhất thiết phải là để chữa bệnh ung thư, nhưng để biến nó thành một căn bệnh mãn tính có thể điều trị và mọi người có thể sống với chung với nó vô thời hạn, như là bệnh tiểu đường.

4. Chăm sóc, hỗ trợ tốt hơn

Ngoài phương pháp điều trị tốt hơn cho bệnh ung thư, y học đã có những bước tiến lớn trong việc điều trị các vấn đề y tế làm cho việc chăm sóc bệnh nhân ung thư trở nên khó khăn hơn. Ví dụ, những tiến bộ trong kỹ thuật để kiểm soát cơn đau giúp cải thiện đáng kể khả năng chịu đựng của bệnh nhân được điều trị ung thư.

Loại thuốc chống buồn nôn mới đã cải thiện đáng kể các hệ quả của việc hóa trị. Các thuốc như aprepitant và palonosetron (tên thương hiệu Aloxi) giúp ngăn chặn các tác dụng phụ tiêu cực như nôn mửa và mất nước…

Những cải thiện trong việc điều trị một loạt các bệnh như bệnh tim do bệnh ung thư... Các chương trình điều trị và việc tập thể dục còn giúp bệnh nhân cải thiện sức khỏe tổng thể và sức chịu đựng của bản thân để phương pháp điều trị ung thư đạt kết quả tốt hơn.

5. Nhận thức được nâng cao

Việc nhận thức tốt hơn về sức khỏe tổng thể đã đóng một vai trò quan trọng trong việc làm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư. Trước đây, nhiều người thường xuyên uống nước ngọt có đường và ăn nhiều chất béo, thực phẩm chứa đường mà không hề suy nghĩ về những hậu quả sức khỏe của nó. Nhưng bây giờ, họ đã nâng cao nhận thức và tạo thói quen ăn uống, duy trì lối sống lành mạnh.

Cụ thể, các trung tâm thể dục thẩm mỹ được mở ra ngày càng nhiều và nhấn mạnh vào việc ăn các loại thực phẩm hữu cơ tự nhiên. Mọi người đang chú ý nhiều hơn vào chăm sóc y tế dự phòng và đến khám bác sĩ thường xuyên hơn.

Chúng ta cũng đang đạt được những tiến bộ lịch sử trong loại trừ hút thuốc lá. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ: Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây ra cái chết bởi những căn bệnh như bệnh tim, đột quỵ và ung thư.

Trong khi cuộc chiến chống ung thư vẫn tiếp tục diễn ra ở khắp mọi nơi, chúng ta vẫn tin vào xu hướng tích cực, khả năng sống sót do mắc ung thư sẽ ngày càng cao.

Lan Dương

26/10/16 08:00

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang