Liên tiếp phát hiện thêm trẻ mắc dị tật đầu nhỏ nghi do virus Zika ở Việt Nam

21/10/16 14:26
Trong vài ngày vừa qua, liên tiếp phát hiện ca nhiễm mới virus Zika, điều đáng nói đã xuất hiện những ca dị tật đầu nhỏ.

Tại tỉnh Đắc Lắc ngành y tế đã xác định có 3 trường hợp bệnh nhi mắc dị tật đầu nhỏ. Một trường hợp ghi nhận mắc chứng dị tật này ngày 17/10, mẹ cháu bé từng bị sốt phát ban khi mang thai lúc 3 tháng.

Hai trường hợp còn lại mới được phát hiện đó là cháu T. (7 tuổi) và em ruột là cháu D. (4 tuổi) ở thôn Giang Đông, xã Ea Đáh, huyện Krông Năng. Hiện cháu T có vòng đo đầu là 35cm, cháu D là 39cm, nhỏ hơn nhiều so với các trẻ cùng lứa tuổi.

Liên tiếp phát hiện thêm trẻ mắc dị tật đầu nhỏ nghi do virus Zika ở Việt Nam - 1

Số ca nhiễm virus Zika ở Việt Nam gia tăng (Ảnh minh họa)

Số ca mắc Zika tại Việt Nam cũng đang tăng lên, ghi nhận trên toàn quốc hiện đã có 9 ca nhiễm virus Zika, bệnh nhân nhỏ tuổi nhất là một bé gái 4 tuổi ở Long An.  TP.HCM là địa phương có số ca nhiễm virus Zika cao nhất cả nước với 5 ca nhiễm.  

Hiện chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân có phải những trẻ trên mắc dị tật đầu nhỏ liên quan đến virus Zika hay không. Tuy nhiên, trong bố cảnh gia tăng số ca mắc virus Zika ở Việt Nam như hiện nay, nhiều người nhất là các bà mẹ mang thai khá hoang mang lo lắng.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Bộ Y tế đã chính thức nâng mức cảnh báo dịch bệnh do virus Zika. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, có hai nguyên nhân khiến Bộ Y tế phải nâng mức cảnh báo.

Thứ nhất, các trường hợp phát hiện Zika gần đây có tốc độ gia tăng nhanh chóng. Ngay trong tháng 10 này, chúng ta đã phát hiện 5 trường hợp.  

Nguyên nhân thứ 2, đã xuất hiện trường hợp ca bệnh mắc dị tật đầu nhỏ mới xuất hiện ở Việt Nam, nhiều khả năng do virus Zika gây ra. Chính vì lý do đó, Bộ Y tế quyết định nâng mức cảnh báo hiện tại để chúng ta có thể triển khai các biện pháp cần thiết phòng chống Zika.

Theo: khampha.vn

21/10/16 14:26

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang