Mổ mắt Lasik: Những điều cần chú ý?

07/05/18 14:55
KHỎE+
Hiện nay Việt Nam đang có tật khúc xạ chiếm tỷ lệ từ 10 - 15% ở học sinh nông thôn; 25 - 40% ở các thành phố. Tật khúc xạ do nhiều nguyên nhân gây ra như: đọc sách, làm việc vi tính, sử dụng các thiết bị điện tử ngày càng gia tăng.

Để khắc phục tình hình “đeo kính là nổi khổ” của người cận thị, giải pháp tốt nhất là phẫu thuật khúc xạ bằng laser excimer. Trong đó, phẫu thuật LASIK được dùng cho đa số bệnh nhân: Lớp vạt mỏng khoảng 120 micron ở ngoài cùng của giác mạc được tạo ra và lật lên. Laser chiếu trên bề mặt để làm giảm hoặc tăng độ cong giác mạc (chữa cận thị và viễn thị) hoặc làm đều giác mạc (chữa loạn thị). Sau khi chiếu Laser, vạt giác mạc được đậy lại, tự liền không cần khâu.
Mổ mắt Lasik là gì?
Lasik (Laser In-situ Keratomileusis) là một kỹ thuật được dùng trong điều chỉnh tật khúc xạ của mắt. Người ta dùng dao vi phẫu để cắt giác mạc làm một nắp (vạt) giác mạc, chừa lại một phần (bản lề). Vạt này được lật sang một bên sau đó dùng laser Excimer để bào mỏng giác mạc theo độ muốn điều chỉnh. Khi laser làm xong đậy vạt giác mạc lại mà không cần phải khâu.

Mổ mắt Lasik có thể điều chỉnh được tất cả các loại tật khúc xạ như cận thị, viễn thị và loạn thị. Mổ mắt Lasik giúp người bị tật khúc xạ có thể loại bỏ hoặc làm giảm sự phụ thuộc của mắt vào kính. Đặc biệt, một số bệnh nhân sử dụng kính áp tròng, mắt sẽ dễ bị khô và dị ứng dẫn đến các bệnh về mắt khác.
 

Phương pháp mổ mắt lasik

Những điều cần chú ý khi đi mổ mắt Lasik
Mắt như thế nào sẽ phù hợp với mổ mắt Lasik
•    Người đủ 18 tuổi. Với những trẻ nhỏ dù có mắc bệnh về tật khúc xạ cũng không được sử dụng phương pháp này.
•    Mắt người đang bị tật khúc xạ (cận thị, viễn thị hoặc loạn thị)
•    Tật khúc xạ ổn định từ 6 tháng trở lên mới có thể thực hiện mở mắt Lasik
•    Tiếp đến phải nói tới sức khỏe: Tốt, không mắc các bệnh rối loạn hệ miễn dịch, viêm khớp…
•    Mắt không bị các bệnh đang gặp phải như viêm nhiễm, viêm kết mạc, chấn thương…
•    Phụ nữ không mang thai và đang cho con bú
Điều cần làm khi đến kiểm tra độ phù hợp với mổ mắt Lasik
•    Trước khi đến khám, thực hiện quy trình về mắt cần tháo bỏ kính áp tròng trước 5 ngày đối với những người thường xuyên đeo kính áp tròng.
•    Nên ăn uống trước 3 tiếng đồng hồ để lấy máu có kết quả chính xác hơn.
•    Khi đi khám nên đi cùng người than để tránh tự điều khiển xe máy. Vì trong quá trình khám sẽ có nhỏ thuốc nên mắt bị chói và mờ đi từ khoảng 4 đên 6 tiếng đồng hồ.
Trên đây là những gì mà người bị tật khúc xạ cần biết và nắm rõ trước khi muốn mổ mắt Lasik!
 

Phương Dung

07/05/18 14:55

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang