Những điều cần phải biết trước khi phẫu thuật Lasik chữa cận thị

01/11/16 08:00
KHỎE+
Phẫu thuật Lasik phù hợp với cận thị mức độ nhẹ và trung bình, viễn thị, loạn thị. Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân cận thị đều phù hợp với phẫu thuật Lasik.

Ảnh minh họa

Lasik là phương pháp điều trị các tật về khúc xạ bằng tia laser. Lasik và các phẫu thuật khúc xạ khác như PRK, Lasek được xem là rất an toàn và có tỷ lệ thành công cao. Chúng giúp điều trị cận thị, viễn thị, loạn thị, cho phép người bệnh có thể bỏ kính gọng hay kính tiếp xúc. Các biến chứng nặng nề như là mất thị lực sau phẫu thuật Lasik rất hiếm gặp, và các biến chứng khác thì cũng có thể phục hồi tốt bằng phẫu thuật bổ sung hay điều trị nội khoa.

Phẫu thuật Lasik là một cuộc cách mạng trong phẫu thuật khúc xạ vì tính chính xác và thị lực hồi phục nhanh sau phẫu thuật. Tuy nhiên, như tất cả các phẫu thuật khác luôn tiềm ẩn biến chứng, phẫu thuật này cũng có các tác dụng phụ mà bạn cần biết trước khi lựa chọn điều trị theo phương pháp này.

1. Chỉ định, chống chỉ định phẫu thuật Lasik

Điều kiện để được phẫu thuật Lasik là phải từ 18 tuổi trở lên.

Phẫu thuật Lasik phù hợp với cận thị mức độ nhẹ và trung bình, viễn thị, loạn thị.

Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân cận thị đều phù hợp với phẫu thuật Lasik. Các yếu tố giải phẫu và tình trạng của mắt sau làm hạn chế kết quả phẫu thuật cũng như chống chỉ định cho phẫu thuật:

• Giác mạc mỏng hoặc bất thường

• Lỗ đồng tử rộng

• Mức độ tật khúc xạ cao

• Thị lực không ổn định

• Khô mắt

• Tuổi tác

• Mang thai

• Bệnh lý thoái hóa hay tự miễn

2. Tác dụng phụ và biến chứng

Theo các báo cáo thì tỉ lệ biến chứng nặng của phẫu thuật Lasik chiếm dưới 1%. Các biến chứng và tác dụng phụ bao gồm:

Khó chịu và nhìn mờ thoáng qua

Khó chịu trong những ngày đầu sau phẫu thuật Lasik như là cảm giác cộm vướng nhẹ, lóa sáng thường xảy ra. Trong những tuần đầu sau phẫu thuật bạn thường phải trải qua tình trạng nhòe hình, quầng sáng, lóa sáng đặc biệt là vào ban đêm, khô mắt, giảm độ sắc nét của hình ảnh. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng trên là thoáng qua và sẽ mất đi hoàn toàn trong vòng 3 đến 6 tháng.

Biến chứng vạt

Phẫu thuật Lasik được thực hiện bao gồm bước tạo một vạt mỏng ở bề mặt trung tâm của giác mạc (lòng đen của mắt). Vạt này sẽ được nhấc lên trong suốt quá trình dùng laser để gọt giác mạc theo yêu cầu. Sau đó nó sẽ được trả lại vị trí cũ giống như là biện pháp băng lại tự nhiên. Nếu vạt không được tạo chính xác, nó có thể không dính lại bề mặt giác mạc sau laser, hoặc là có các nếp nhăn trên vạt phát triển. Các biến chứng vạt gây giảm kết quả thị lực, gây nhìn méo hình.

 Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các biến chứng vạt xảy ra từ 0,3 - 5,7% sau phẫu thuật Lasik. Một nghiên cứu trên 3009 trường hợp phẫu thuật Lasik từ năm 2003 - 2009 sử dụng femtosecond laser để tạo vạt thì tỉ lệ biến chứng vạt có giảm hơn xuống còn 0,37%, các biến chứng này đều được xử lý tốt sau đó.   

 Loạn thị

Gây ra bởi độ cong của giác mạc không đều ở các vị trí. Sau phẫu thuật Lasik có thể gây ra loạn thị do vùng laser không trung tâm hoặc do bất thường của liền vạt. Kết quả gây ra là song thị (nhìn đôi) trong các trường hợp này cần phải phẫu thuật lại.

Biểu mô xâm nhập

Các tế bào ở bề mặt (lớp biểu mô) chui xuống dưới lớp vạt và phát triển. Trong hầu hết các trường hợp các tế bào này sẽ tự giới hạn và không gây ra vấn đề gì. Tuy nhiên có đến 1-2% sau phẫu thuật Lasik được báo cáo có biến chứng biểu mô xâm nhập gây ra tình trạng nhìn nhòe, khó chịu và cần phải phẫu thuật lại để làm sạch các tế bào này.

Viêm giác mạc dưới vạt

Tình trạng viêm này có thể bình thường và tự hết. Tuy nhiên trong một số trường hợp nó làm khó liền vạt và gây gia giảm thị lực. Tình trạng viêm này được khắc phục khi điều trị bằng kháng sinh và chống viêm steroid. Cũng có thể phẫu thuật nhấc vạt lên và rửa sạch các tế bào viêm.

Giãn lồi giác mạc

Là biến chứng hiếm gặp do quá nhiều tổ chức của giác mạc bị lấy bỏ, hoặc do giác mạc mỏng trước khi phẫu thuật. Thường gặp trong các trường hợp có độ cận thị cao đòi hỏi phải lấy bỏ đi một lượng giác mạc lớn.

Khô mắt

Tình trạng khô mắt ở các mức độ khác nhau. Khô mắt sau phẫu thuật Lasik thường là thoáng qua và được khắc phục bằng cách sử dụng nước mắt nhân tạo. Khô mắt sẽ biến mất khi quá trình liền vạt giác mạc kết thúc khoảng 6 tháng sau đó. Nếu bạn có tình trạng khô mắt nặng thì cần hết sức cân nhắc khi phẫu thuật bằng phương pháp này.

Chỉnh hình quá mức hoặc dưới mức

Không phải tất cả các trường hợp sau phẫu thuật đều đạt thị lực 20/20 (10/10). Nếu laser đi quá nhiều hay quá ít tổ chức của giác mạc hoặc quá trình liền vạt không tốt thì khi đó thị lực không đạt được như mong đợi. Trong hầu hết các trường hợp tình trạng này có thể sửa chữa thành công bằng phẫu thuật bổ sung sau khi bác sĩ xác nhận lại tình trạng khúc xạ tổn dư ổn định.

Nhiễm khuẩn

Nhiễm khuẩn rất hiếm khi xảy ra sau phẫu thuật Lasik. Bởi vì vạt củng mạc chính là một cách băng che tự nhiên. Nhiễm khuẩn xảy ra ít hơn so với các phương pháp khác không có vạt che phủ như phẫu thuật PRK. Tuy nhiên bạn vẫn cần sử dụng kháng sinh sau phẫu thuật bởi điều đó là hết sứu cần thiết.

3. Lời khuyên cho bạn

Khi bị cận thị, bạn nên đến khám các bác sĩ chuyên khoa mắt ở bệnh viện uy tín, nếu bác sĩ tư vấn bạn không nên mổ thì bạn nên tuân thủ. Bạn đừng quá kỳ vọng vào phương pháp mổ Lasik và tìm nơi khác để "được mổ" thì hậu quả vô cùng tai hại vì đã có những trường hợp bị mù cả hai mắt sau phẫu thuật Lasik chữa cận thị.       

Nếu được chỉ định mổ Lasik, bạn nên lựa chọn bác sỹ có kĩ năng và kinh nghiệm để có thể giúp giảm bớt nguy cơ và cho kết quả phẫu thuật tốt nhất. Nhưng trước hết bạn phải có đầy đủ điều kiện để có thể chỉ định cho loại phẫu thuật này. Bác sỹ sẽ thực hiện các khám nghiệm cần thiết để xem bạn có đủ tiêu chuẩn hay không.

Họ sẽ xác định hình dạng, độ dày giác mạc, mức độ tật khúc xạ, kích thước đồng tử, tình trạng màng phim nước mắt, sức khỏe tổng thể và tiền sử sử dụng thuốc. Nếu bạn không đủ điều kiện phẫu thuật Lasik thì cũng đừng lo vì có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật khác như PRK, Lasek hay đặt kính nội nhãn.

Nguyễn Cường

01/11/16 08:00

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang