Giai đoạn đầu của Herpes sinh dục được biểu hiện như thế nào?

21/08/15 16:45
Herpes sinh dục hay còn gọi là mụn rộp sinh dục gây ra rất nhiều sự phiền toái cho người bệnh. Chúng ta cần nắm được những triệu chứng của bệnh để kịp thời điều trị để phòng tránh lây lan.

Nguyên nhân:

Herpes sinh dục là do một loại virut herpes 2. Đây là vi rút phát triển ở niêm mạc cơ quan sinh dục mà mụn rộp sinh dục lây truyền  khi quan hệ tình dục không bảo vệ.

Mức độ nguy hiểm:

Nếu không điều trị sớm và dứt điểm, bệnh vẫn có thể có biến chứng từ nặng đến nhẹ như hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Một số biến chứng có thể gặp như hệ thần kinh trung ương bị tổn thương; viêm màng não vô khuẩn và cả những tổn thương ở vị trí khác như ở mông, háng, đùi, ngón tay, mắt.

Biểu hiện giai đoạn đầu:

Ở giai đoạn đầu bệnh thường bộc phát đột ngột. Trước khi phát mụn rộp thường thấy các triệu chứng nhẹ như sốt nhẹ, mệt mỏi, không thoải mái… và cảm giác đau rát như bị kim châm. Khi quá đau rát rất dễ bị chuẩn đoán nhầm thành đau bụng cấp. Các bộ phận dễ phát bệnh như vùng ngực, vùng cổ, tiếp đó là bụng, tứ chi…

Biểu hiện của mụn rộp sinh dục giai đoạn đầu

Các mụn dục có kích thước khoảng hạt đậu hoặc hạt gạo, sáng bóng, dưới đá phát hồng, và phân bố tại một bên của thần kinh ngoại biên, xếp dãy thành dây, phần da ở giữa các mụn nước bình thường. Sau khoảng 1-2 tuần các mụn nước này vỡ ra, kết vẩy, sau khi bong vẩy sẽ để lại vết tích

Đau thần kinh là một trong những triệu chứng của bệnh. Biểu hiện cụ thể như đau từng mảng giống như bị kim châm, đau rát hoặc cảm giác như bị dị ứng. Tuổi tác càng cao thì triệu trứng càng nặng, đặc biệt là người già mức độ đau rát càng dữ dội. Rất ít gặp trường hợp tái phát bệnh sau 3-4 tuần. Sau khi vết thương trên da biến mất, khoảng một nửa bệnh nhân lớn tuổi sẽ xuật hiên triệu chứng đau thần kinh trong vòng 2-6 tháng hoặc lâu hơn.

Đặc điểm cơ bản của bệnh mụn rộp sinh dục ở giai đoạn đầu là phát bệnh sau một tuần và kéo dài không khỏi, Hơn nữa còn dẫn đến vô sinh, còi xương, thai chết lưu, thai dị hình. Sau lây nhiễm nguyên phát, bệnh có thể sẽ tái phát. Nguyên nhân chủ yếu khiến bệnh tái phát là sốt,  mệt mỏi, căng thẳng thần kinh, tổn thương thần kinh hoặc bị ốm.

Lưu ý khi phát hiện mắc bệnh Herpes sinh dục

- Không tự ý sử dụng thuốc

– Không sờ vào, không gãi hoặc băng bó những vùng bị tổn thương.

– Sử dụng bao cao su khi giao hợp (Tốt nhất là nên kiêng cữ).

– Rửa tay bằng xà phòng sau khi rửa, chạm vào… những vùng bị mụn rộp.

– Không dùng chung những dụng cụ như găng tay, khăn mặt… trong nhà tắm, nhà vệ sinh.

– Không thơm, hôn… những người đang bị mụn rộp ở môi.

 

– Không đưa tay lên mắt đề phòng bệnh có thể lây lan lên phần này.

- Đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.


Diệu Hiền (Tổng hợp)

21/08/15 16:45
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang