Cả xã hội chịu thiệt thòi vì những người hút thuốc lá

09/05/18 15:15
KHỎE+
Trong kinh tế học, người ta gọi thuốc lá là hàng hóa có “ngoại tác xấu” (Negative externalities) – nghĩa là chỉ một người sử dụng nó thôi thì cả xã hội sẽ chịu thiệt thòi.

Thật vậy, tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người và đối với môi trường sống là điều không cần phải bàn cãi.

Ngược lại, thuốc lá, cũng không thể bàn cãi, chỉ toàn mang đến cho con người và xã hội những điều chẳng mấy tốt đẹp. Người mua thuốc sẽ hút thuốc và nhanh nhiễm căn bệnh ung thư hơn. Người mua thuốc cũng khiến những những người xung quanh mình hút thuốc thụ động và dễ mắc bệnh hơn. Ngoài “bệnh tật”, “ung thư”... có lẽ khó dùng được thêm từ nào để mô tả về hậu quả của thuốc lá.

Ảnh minh họa: internet

Tổn hại cơ thể vì thuốc lá

Tại Mỹ, theo nghiên cứu của Trung Tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch CDC, cứ 5 người chết thì 1 người trong số đó có liên quan đến khói thuốc lá. Thật đáng tiếc rằng, kể cả sau khi đã nhận được lời cảnh báo từ bạn bè và người thân, những quảng cáo tiêu cực về hút thuốc trên TV hay thậm chí cả những lời khuyên từ phía bác sĩ, nhiều người vẫn bắt đầu hút thuốc để rồi sau đó nhận ra rằng cai thuốc rất khó khăn.

Dù thế nào đi chăng nữa, bạn cần phải biết rằng hút thuốc nguy hiểm đến bạn và cả những người xung quanh và có rất nhiều tác hại từ việc hút thuốc lá. Không chỉ ảnh hưởng đến phổi, tất cả các bộ phận trong cơ thể bạn cũng có thể bị ảnh hưởng vì khói thuốc lá.

Có rất nhiều thành phần trong thuốc lá có hoạt tính hóa học. Thực tế, có trên 7000 chất hóa học trong khói thuốc lá, chúng có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng. Trong các thành phần đó bao gồm có cả cacbon monoxit, hắc ín, axit xyanua, oxit nitơ, amoniac, chất kim loại, và hợp chất phóng xạ có thể gây hại nghiêm trọng đến bạn.

Xã hội tiêu tốn hàng tỷ đồng vì thuốc lá

Bất chấp những tác hại nghiêm trọng mà thuốc lá có thể mang lại, người Việt vẫn tiếp tục hút thuốc lá mà không màng tới hậu quả. Phát biểu tại diễn đàn Hiệp hội Nông dân Thuốc lá Thế giới (ITGA) - Khu vực Châu Á tổ chức năm 2015, ông Vũ Văn Cường - Chủ tịch Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cho biết, sản lượng thuốc lá điếu của Việt Nam hiện nay khoảng 100 - 110 tỷ điếu/năm, xuất khẩu 20 - 22 tỷ điếu/năm, nộp ngân sách nhà nước từ 900 triệu đến 1 tỷ USD/năm. Như vậy, tính ra mỗi năm, người tiêu dùng trong nước tiêu thụ trên 80 tỷ điếu thuốc lá, đây là một con số khổng lồ.

Với lượng tiêu thụ thuốc lá và số lượng người hút thuốc lá khủng khiếp đến như vậy, để bắt gặp hình ảnh người hút thuốc, mua thuốc là không hề khó khăn.

Ảnh minh họa: internet

Môi trường hứng chịu rác thải khó tiêu hủy từ thuốc lá

Đầu lọc thuốc lá chủ yếu làm từ sợi cellulose acetate còn gọi là sợi gai, một chất chiết xuất từ gỗ. Các sợi này được kết dính với nhau bằng triacetin plasticizer giúp định hình đầu lọc vì vậy, đầu lọc thuốc lá khó có thể phân hủy sinh học và có khả năng gây ô nhiễm rất cao. Một mẩu đầu lọc bình thường  phải tốn đến từ 10 đến 15 năm để có thể phân hủy tùy theo điều kiện của môi trường.

Theo tính toán của các nhà khoa học, có tới hơn 4,5 nghìn tỉ mẫu thuốc lá đã trở thành rác thải mỗi năm. Năm 2006, theo thống kê từ chiến dịch làm sạch bờ biển (International Coastal Cleanup), thuốc lá và mẫu thuốc lá chiếm đến 24,7% trong tổng số rác thải thu gom được, gấp đôi so với các loại rác khác.

Không chỉ là đầu lọc, sợi cellulose acetate và muội than từ tàn thuốc còn ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt. Tại Việt Nam, với hơn 80 tỷ điếu thuốc được tiêu thụ mỗi năm, đồng nghĩa với 80 tỉ đầu lọc thuốc lá được thải ra ngoài môi trường mà chưa biết đã được xử lý hay không. Điều này đe dọa trực tiếp đến vệ sinh môi trường và nguồn nước.

Gánh nặng bệnh tật do thuốc lá

 Theo Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam “Sử dụng thuốc lá đang là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tật và tử vong lớn nhất trên thế giới mà chúng ta có thể phòng tránh được. Việt Nam đang phải đối  mặt với gánh nặng to lớn về kinh tế và sức khỏe do sử dụng thuốc lá. Mỗi năm thuốc lá gây ra 40.000 ca tử vong sớm và chi phí điều trị và mất năng suất lao động do thuốc lá gây ra ước tính lên tới 1 tỷ USD/năm”.

 

Hoàng Huy (t/h)

09/05/18 15:15
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang