Các cấp độ độc hại của khói thuốc lá

30/04/18 22:42
KHỎE+
Mỗi cấp độ của khói thuốc lá lại có khả năng gây hại khác nhau đến cơ thể

Quá trình đốt cháy thuốc lá tạo ra khói khiến cho thuốc lá chứa hàng nghìn chất độc trong mình. Khói thuốc lá chứa tới 7000 chất độc, trong đó có tới 70 chất gây ung thư. Một số chất gây ung thư tiêu biểu có trong khói thuốc lá bao gồm CO, HCN, Formaldehyde, chì, arsen, benzen… Những chất này là thành phần trong các hóa chất ở thuốc tẩy rửa, diệt sâu bọ hoặc ướp xác.

Tuy nhiên, khói thuốc lá cũng được phân loại. Khói thuốc lá được phân loại thành hai dạng: khói thuốc lá cấp hai và khói thuốc lá cấp ba.

1. Khói thuốc lá cấp hai

Khói thuốc lá cấp hai là khói từ đầu thuốc đang cháy. Nó cũng là khói do người hút thở ra và chứa những chất kích thích màng lót của phổi người hít phải và các mô khác. Những chất này gây ra những thay đổi tác động đến các tế bào phát triển bình thường trong cơ thể và những thay đổi này trong tế bào - làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và các bệnh khác.

Khói thuốc khi bị hít vào sẽ tích tụ qua thời gian thành chất rắn trong đường hô hấp là hắc ín hay nhựa thuốc lá. Hắc ín có đặc điểm là dính và nhầy, khi phủ lên lớp lông mao của phổi sẽ làm giảm chức năng của lông mao (đẩy các dịch nhầy ra ngoài). Như vậy không chỉ dịch nhầy từ khói thuốc, mà các chất có hại khác cũng dễ dàng xâm nhập cơ thể người hút thuốc qua đường hô hấp.

Các chất từ khói thuốc còn có thể qua máu truyền tới các bộ phận khác trong cơ thể, do vậy người hút thuốc không chỉ bị bệnh hô hấp mà còn có nguy cơ về tim mạch, tiểu đường, răng lợi và thậm chí ảnh hưởng cả khả năng sinh sản…

2. Khói thuốc lá cấp ba

Khói thuốc lá cấp ba là “bụi” (hoặc hóa chất) của thuốc lá không nhìn thấy được trong môi trường, tồn tại ngay cả khi điếu thuốc lá đã dụi tắt. Khói thuốc lá cấp ba chứa hơn 250 hóa chất và rất nguy hiểm cho trẻ em. Những hóa chất nguy hại này có thể ở lại, bám dính trên quần áo, tóc, thảm, màn, đồ chơi và bao phủ mọi bề mặt trong nhà và trong xe hơi. Đây chính là nguyên nhân khiến cho những người hút thuốc lá thụ động cũng gặp nguy hiểm không kém so với người hút thuốc lá trực tiếp.

Nhiều nghiên cứu cho thấy sở dĩ khói thuốc lá cấp hai và cấp ba gây nguy hại cho sức khỏe là vì một người hít thở khói thuốc lá dễ bị phơi nhiễm nhựa, nicotine, cyanide, formaldehyde, arsenic, ammonia, methane, oxid carbon (CO) và các chất gây ung thư khác - giống hệt như người hút thuốc.

Khói thuốc từ đầu thuốc lá đang cháy có nhiều chất độc (toxin) hơn khói thuốc do người hút hít vào.

Hiểu rõ về các cấp độ của thuốc lá có thể giúp bạn bảo vệ sức khoẻ của mình tốt hơn. Nếu như trước đây bạn chỉ không hút thuốc khi có mặt con trẻ hoặc người khác thì bây giờ, bạn cần cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn nơi hút thuốc cũng như tiếp xúc với người khác sau khi hút thuốc, đặc biệt là trẻ em. Điều này đảm bảo sức khỏe cho người thân của bạn. Với những người không hút thuốc lá, cũng cần biết những điều này để có thể bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn khi gia đình có người hút thuốc lá

- Nên hút thuốc ở những nơi thoáng đãng, ít người qua lại. Hạn chế hút thuốc trong phòng ngay cả khi không có mặt trẻ em vì các chất độc có thể tích tụ trong đồ đạc gây hại cho con trẻ.

- Không nên tiếp xúc với trẻ em ngay sau khi hút vì các chất độc có thể vẫn bám trong trang phục, tay, miệng của bạn.

- Hãy nghiêm khắc. Tuyệt đối không cho trẻ tiếp xúc với những người mới hút thuốc lá xong và không đưa trẻ đến những nơi tập trung nhiều người hút thuốc lá.

- Hãy cai thuốc lá. Với những tác hại của nó, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình là cai thuốc lá hoàn toàn. Hiện nay có rất nhiều phương pháp cai thuốc lá bạn có thể nghiên cứu và chọn cho mình một phương pháp phù hợp với mình nhất. Bên cạnh đó việc cai thuốc lá hiện nay cũng rất được ủng hộ nên bạn sẽ rất dễ dàng tìm thấy sự giúp đỡ cần thiết từ bác sĩ hay gia đình, bạn bè.

Ly Tâm

30/04/18 22:42

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang