Đã tiêm phòng rồi liệu con có bị mắc ho gà nữa không?

19/08/16 14:00
KHỎE+
Con tôi được gần 2 tuổi và đã tiêm được 3 mũi tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà nhưng chưa tiêm nhắc lại mũi thứ 4. Đang thời điểm rất dễ bùng phát dịch bệnh như hiện nay, liệu con tôi có được miễn dịch chưa? Hà Thu (Điện Biên)

Các loại vắc xin phòng bệnh ho gà thường được sản xuất và đóng gói kết hợp chung với loại vắc xin phòng bệnh bạch hầu và bệnh uốn ván gọi là vắc xin bạch hầu - ho gà - uốn ván, chúng được mang tên chung là vắc xin DTP gồm bạch hầu, uốn ván, ho gà với toàn vi khuẩn DTPw (diphtheria tetanus whole cell pertussis vaccine) và bạch hầu, uốn ván, ho gà không có tế bào vi khuẩn DTPa (diphtheria tetanus acellular pertussis vaccine).

Nên cho trẻ đi tiêm phòng theo đúng lịch chương trình tiêm chủng quốc gia. Ảnh minh họa: Internet

Các loại vắc xin này đã sản xuất được trong nước, có thời gian bảo vệ từ 3 - 5 năm. Vắc xin gây miễn dịch cơ bản bằng cách tiêm 3 liều, mỗi liều 0,5ml tiêm bắp thịt cách nhau ít nhất 30 ngày, liều thứ nhất khi trẻ được 2 tháng tuổi, liều thứ ba trước khi trẻ được 12 tháng tuổi; tiêm nhắc lại 1 năm sau khi đã tiêm liều thứ ba. Cả vắc xin bạch hầu - ho gà toàn tế bào - uốn ván DTPw hoặc vắc xin bạch hầu - ho gà vô bào - uốn ván DTPa đều có thể được sử dụng để tiêm liều nhắc lại.

Thường thì sau khi tiêm chủng các loại bệnh, trẻ sẽ được bảo vệ có thể không vững bền suốt cả cuộc đời con người. Do đó, nếu bạn đã cho bé tuân thủ đúng lịch tiêm chủng theo chương trình tiêm chủng của quốc gia, và môi trường sống của bạn an toàn thì nguy cơ trẻ bị mắc bệnh là thấp. Và nếu có lỡ mắc bệnh cũng có phần nhẹ hơn.

Để chủ động phòng chống bệnh Ho gà, ngành Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

1. Chủ động đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch. Trẻ sơ sinh tiêm vaccine ho gà vào 3 thời điểm: 2, 4 và 6 tháng tuổi. Tiêm nhắc lại sau 1 năm, 3 năm và 5 năm.

2. Bảo đảm nhà ở, nhà trẻ, lớp học sạch sẽ, thông thoáng và có đủ ánh sáng.

3. Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân cho trẻ như che mũi, miệng khi hắt hơi.

4. Ăn uống đủ chất, dinh dưỡng hợp lý.

5. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh ho gà trẻ cần được đưa đến cơ sở y tế để được khám, cách ly và điều trị.

19/08/16 14:00

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang