Điều gì xảy ra 10 phút sau khi bạn uống rượu?

05/01/18 19:30
KHỎE+
“Khi uống rượu, chỉ sau 10 phút, dạ dày-não và gan của bạn dường như đang được ngâm trọng rượu, và từng giây từng phút, rượu đang giết chết các tế bào não, tế bào gan của chính bạn” – BS Trần Quốc Khánh, Bệnh viện Việt Đức chia sẻ
                
   

Ảnh minh họa (Internet)

   

Từ trước đến nay, chúng ta vẫn chỉ biết chung chung, rượu có tác hại lớn đến sức khỏe con người. Nhưng những điều rượu đang từng ngày “mang đến” cho người sử dụng chúng như thế nào thì không phải ai cũng biết.

 Bộ não

Rượu can thiệp vào các con đường truyền thông kết nối của não bộ, ảnh hưởng đến cách thức não hoạt động.  Điều đó dẫn đến người hay uống rượu dễ bị rối loạn cảm xúc và hành vi, cũng như thường sẽ khó khăn hơn trong việc suy nghĩ, ghi nhớ và phối hợp các động tác (Người uống rượu thường hay nổi nóng, thiếu kiên nhẫn, suy giảm trí nhớ nghiêm trọng…)

Tim mạch

Rượu làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, cao huyết áp một cách rõ ràng. Rượu cũng làm các thành mạch máu khô & giòn, dễ vỡ hơn. Ngoài ra rượu con gây rối loạn nhịp tim, và có liên quan đến bệnh cơ tim giãn: 1 căn bệnh đến hiện nay điều trị còn rất khó khăn, ngoại trừ ghép tim.

Gan-Tuỵ

Rượu giết chết các tế bào gan ngay sau khi uống, rượu làm mất đi cảm giác đói thực sự của cơ thể (vì rượu cung cấp những chất đốt tạo năng lượng cao nhưng không có tác dụng xây dựng cơ thể), chính điều đó dẫn đến người uống rượu nhiều luôn đối mặt nguy cơ viêm gan, gan nhiễm mỡ và xơ gan do rượu. Đặc biết với những ai đang bị viêm gan virus B, C..kết hợp uống rượu thì coi như đang tự sát. Rượu làm tăng nguy cơ viêm tuỵ cấp, một trong những bệnh lý nguy hiểm hàng đầu của tuỵ.

Hệ miễn dịch:

Uống rượu nhiều làm giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể, làm choc cơ thể luôn dễ bị nhiễm bệnh tật hơn. Viêm phổi và Lao phổi hay gặp hơn ở những người nghiện rượu.

Ung thư:

Đây thực sự là điều rất dễ dàng nhận ra, tỷ lệ người bị ung thư vòm họng, ung thư gan, ung thư thực quản, ung thư dạ dày..tăng cao ở những người nghiện rượu. Khi Bạn uống rượu mạnh, hệ thống các tế bào niêm mạc đường tiêu hoá sẽ bị bỏng, các tổn thường này kéo dài 1 thời gian sẽ làm các tế bào bị biển đổi hình thái và cấu trúc, tiền đề sinh ra các tế bào ung thư. Ở phụ nữ, rượu làm tang nguy cơ ung thứ vú.

Huệ Nguyễn

05/01/18 19:30

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang