Đừng bao giờ nghĩ tới những điều này khi cai thuốc lá

15/06/18 20:43
KHỎE+
Trong quá trình cai thuốc lá, tâm lý là một điều rất quan trọng, Chính vì thế, bạn nên chuẩn bị tinh thần thật kĩ trước khi cai để có được quyết tâm cao độ nhất

Để chống lại cơn thèm thuốc, các phương pháp như sử dụng thuốc, thay thế nicotine, sử dụng thảo dược,.... sẽ là vô nghĩa nếu như bạn không có quyết tâm. Tâm lý chính là một phần rất quan trọng trong quá trình cai thuốc lá. Chính vì thế trước khi bước vào việc cai thuốc lá, bạn hãy đảm bảo bản thân bạn và cả những người thân xung quanh bạn đã được chuẩn bị tâm lý tốt nhất để đương đầu với những thay đổi của cơ thể cũng như tâm lý của bạn. 

Trong đó, để hỗ trợ cho ý chí và quyết tâm của bạn, những suy nghĩ dưới đây bạn nên tránh khi cai thuốc lá:

1. "Mình sẽ không cai được thuốc lá"

Nếu như bạn nghĩ mình không cai được thuốc lá, bạn sẽ mãi mãi không bao giờ chinh phục được cột mốc này. Hãy nghĩ đến những việc mà bạn đã từng làm được, những khó khăn mà bạn đã vượt qua để lấy động lực cho bản thân. Ví dụ như: "Mình đã từng chinh phục đỉnh Fansipan cơ mà, việc bỏ thuốc lá này làm sao có thể mệt mỏi và khó khăn như thế được", "Mình có thể cai được thuốc lá và mình sẽ cai được thuốc lá, mình đã từng đạp xe hơn 50km cơ mà", "Mình đã từng cực kì kém tiếng Anh thế nhưng giờ đây mình đã nói tiếng Anh trôi chảy cơ mà, việc bỏ thuốc lá có gì mà không thể?",... Những suy nghĩ này giúp đánh lừa cảm nhận của bạn, giúp bạn cảm thấy rằng bạn có thể cai thuốc lá thực ra cũng chỉ là một cột mốc bạn cần chinh phục mà thôi.

2. "Cai thuốc lá khó lắm"

Đúng là cai thuốc lá cực kì khó, thế nhưng không phải không có cách vượt qua. Thay vì tự than thở rằng cai thuốc lá khó khăn thế này thế kia, bạn có thể tự vạch ra cho mình cách giải quyết vấn đề. Tìm ra từng trở ngại của bản thân và tìm cách tối ưu nhất để giải quyết nó. Ví dụ như bạn thấy khó khăn nhất là không thể khống chế cơn thèm thuốc, bạn có thể tìm những cách khống chế cơn thèm thuốc như nhai kẹo cao su, đánh răng,....

Bên cạnh đó, thay vì nghĩ "Cai thuốc lá khó như thế mà vẫn có người vượt qua được, chẳng nhẽ mình thì không?" . Cách này vừa giúp bạn thách thức sự hiếu thắng của bản thân, vừa giúp bạn xốc lại động lực cho mình.

3. "Còn những 30 ngày nữa mới kết thúc giai đoạn 3"

Quá trình cai thuốc lá được chia ra làm khá nhiều giai đoạn quan trọng. Giai đoạn đầu là 72 giờ để giảm lượng nicotine. Sau đó là 14 ngày để phục hồi cơ thể, 48 ngày để chấm dứt và cải thiện lại thói quen, ba tháng để có thể ngủ mà không còn nghĩ tới hút thuốc. Việc phân chia ra thành những giai đoạn như thế này có thể khiến cho người cai thuốc lá theo dõi tiến trình cai thuốc lá của minh rõ ràng hơn và không bỏ cuộc ở những giai đoạn quan trọng.

Tuy nhiên, bạn nên theo dõi quá trình cai thuốc lá này bằng cách theo dõi xem mình đã cai được bao nhiêu ngày thay vì đếm số ngày còn lại. Ví dụ bạn nên nghĩ rằng: "Mình đã cai thuốc lá được 10 ngày rồi, hết ngày hôm nay nữa là đươc 11 ngày rồi. Cố lên" thay vì "Ôi mình mới ở giai đoạn 2 và phải còn tớn 4 ngày nữa mới kết thúc giai đoạn này cơ, biết bao giờ mới kết thúc đây?". Cách suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn nhìn nhận thành quả cố gắng một cách dễ dàng hơn và tạo động lực cho bản thân tốt hơn. Hiện tại cũng có rất nhiều ứng dụng sử dụng trên điện thoại di động giúp bạn thống kê thời gian cai thuốc lá, cách sử dụng rất dễ dàng, bạn có thể thử sử dụng.

4. "Thôi, hút 1 điếu cũng không sao"

Trong khi cơ thể bạn đang dần quen với việc không có sự hiện diện của thuốc lá thì chỉ cần 1 hơi thuốc lá thôi là cả quá trình nỗ lực của bạn sẽ đổ sông đổ bể. Chỉ cần với 1 điếu thuốc lá, bạn có thể nghiện lại từ đầu. Chính vì thế, cai là cai hẳn và cai tuyệt đối, không được phép hút lại dù chỉ 1 điếu thuốc mới là cách làm đúng đắn nhất.

5. "Không được hút thì cũng phải đươc ngửi hơi thuốc chứ"

Việc cai thuốc lá là để bảo vệ bản thân bạn khỏi tác hại của thuốc lá. Vậy mà bạn lại quyết định "ngửi ké" hơi thuốc từ người khác - đồng nghĩa với việc bạn đang hút thuốc thụ động, mà tác hại của việc hút thuốc thụ động không hề thua kém việc hút thuốc trực tiếp - như vậy việc cai thuốc lá của bạn thật vô nghĩa.

Đó là còn chưa kể việc tiếp xúc nhiều với người đang hút thuốc rất dễ khiến bạn xiêu lòng và rất dễ hút thuốc trở lại

Ly Tâm

15/06/18 20:43

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang