Đừng hút thuốc lá nếu bạn không muốn bộ răng của mình xấu hơn

01/06/18 21:16
KHỎE+
Thuốc lá ảnh hưởng toàn diện đến sức khỏe của người dùng, đồng thời tàn phá cả vẻ bề ngoài. Một trong những bộ phận chịu tác đông trực tiếp của khói thuốc lá chính là sức khỏe răng miệng

Hút thuốc lá có thể gây hôi miệng và vàng răng. Điều này rất nhiều người hút thuốc lá có thể cảm nhận trực tiếp. Thế nhưng hôi miệng và vàng răng có phải là những ảnh hưởng duy nhất của khói thuốc lá đối với sức khỏe răng miệng hay không? Câu trả lời là không. Hút thuốc lá có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng một cách sâu hơn, rộng hơn và nghiêm trọng hơn. Điều này thì ít người hút thuốc lá biết, hoặc biết nhưng vẫn cố tình tảng lờ đi để tiếp tục được tận hưởng cảm giác được hút thuốc lá mỗi ngày.

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng khói thuốc lá ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe răng miệng của người sử dụng. Một nghiên cứu cho thấy rõ rằng, nguy cơ mắc bệnh răng miệng ở những người hút thuốc lá từ 10 điếu trở lên trên 1 ngày sẽ cao hơn gấp 3 lần so với những người không hút thuốc lá. Đối với những người nghiện thuốc lá nặng, lâu năm thì nguy cơ mắc các bệnh ung thư trong khoang miệng cao gấp 4 lần so với người bình thường. Con số này sẽ càng trở nên tồi tệ nếu vừa nghiện thuốc lá vừa nghiện rượu khi nguy cơ ung thư sẽ cao gấp 15 lần so với những người không hút thuốc lá. Sự việc còn tồi tệ hơn nếu phụ nữ đang mang thai mà hút thuốc lá. Ở những trường hợp này, thai nhi có nguy cơ bị dị tật môi và vòm miệng cao hơn có nguy cơ sinh con bị dị tật môi và vòm miệng cao cấp 2 lần so với bình thường

Bên cạnh đó, thuốc lá còn gây ra hàng loạt các vấn đề về răng miệng khác. Cụ thể như sau:

1. Thẩm mỹ

Nếu bạn đã từng tiếp xúc với những người hút thuốc lá lâu năm, không khó để nhận ra rằng họ có một hàm răng không được đẹp mắt. Răng thường ố vàng, sâu, hơi thở có mùi,....Đây đều là những ảnh hưởng của thuốc lá và mặc dù họ có chăm sóc răng miệng kĩ như thế nào thì cũng khó có thể bảo vệ răng khỏi sức tàn phá kinh khủng của thuốc lá. Sở dĩ răng đổi màu là do khói thuốc lá ám lên răng, đổi màu các chất trám răng và làm răng đổi màu. Thêm vào đó, hút thuốc lá quá nhiều sẽ làm các gai lưỡi phát triển nhiều hơn bình thường, tạo nhiều nếp gấp giúp vi khuẩn dễ bám gây hôi miệng. Những người ngậm tẩu nhiều sẽ làm mòn răng ở chỗ cắn tẩu thuốc, làm cho hàm răng không đều.

Thuốc lá sẽ ăn mòn sức khỏe răng miệng của bạn hàng ngày

2. Dễ dàng mắc các bệnh nha chu

Hút thuốc lá sẽ làm tăng mức độ nặng và lan rộng của các bệnh vùng quanh răng. Những người hút thuốc có nguy cơ bị viêm lợi nhiều hơn do có nhiều mảng bám răng và cao răng ở cả trên và dưới lợi. Người trẻ hút thuốc nhiều có nguy cơ bị viêm lợi hoại tử loét, đây là một loại bệnh nặng và nhanh chóng dẫn đến viêm quanh răng hoại tử loét, cuối cùng là mất răng. Những người có sức khỏe tốt mà hút thuốc kéo dài nhiều năm sẽ có nguy cơ bị viêm quanh răng mạn tính, bệnh tiến triển từ từ làm lung lay nhiều răng.

Bên cạnh đó, do trong thuốc lá có chưa một lượng lớn nicotine thế nên rất dễ dẫn đến bệnh viêm miệng do nicotin (nicotinic stomatitis). Đây là một sự thay đổi ở niêm mạc vòm miệng cứng do hút thuốc quá nhiều, niêm mạc vòm miệng trở nên trắng với các u nhỏ gồ lên, trên đó có các chấm đỏ. Tổn thương này sẽ mất đi sau khi dừng thuốc lá, một số trường hợp hiếm có thể biến thành ung thư biểu mô.

3. Ảnh hưởng đến quá trình cấy ghép răng mới

Nhiều nghiên cứu cho kết luận rằng thuốc lá làm tăng nguy cơ đào thải răng cấy ghép hơn gấp 3 lần so với những người không hút thuốc. Do khói thuốc lá làm giảm dòng máu tại chỗ ngăn cản sự lành viết thương của xương ghép. Các kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các bệnh nhân hút thuốc lá thường hay bị đau nhiều hơn sau phẫu thuật. Chính vì thế, trước và sau khi bắt đầu trồng răng, bác sĩ thường khuyên người bệnh ngưng hút thuốc lá để giảm thiểu các nguy cơ có thể gặp phải.

4. Thay đổi vị giác và xúc giác

Các chất độc có trong khói thuốc lá có thể khiến cho vị giác và xúc giác của người hút thuốc lá bị thay đổi. Càng hút thuốc lâu năm, hút càng nhiều thì mức độ ảnh hưởng càng cao. Chính vì thế, người hút thuốc lá thường có xu hướng ăn mặn hơn so với những người không hút thuốc. 

Ly Tâm

01/06/18 21:16

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang