Hai thời điểm nhạy cảm nhất trong ngày bạn nên tránh hút thuốc lá

20/06/18 11:21
KHỎE+
Hút thuốc vào lúc nào cũng có hại, thế nhưng hút thuốc lá vào những thời điểm này còn hại hơn gấp nhiều lần

1. Buổi sáng sau khi thức dậy

Các nhà khoa học đã tiến hành một cuộc khảo sát khoa học trên 4.755 bệnh nhân ung thư phổi đều là người hút thuốc lá nhằm tìm ra thời điểm nào việc hút thuốc lá có hại nhất cho người dùng.

Kết quả của cuộc khảo sát cho thấy những người có thói quen hút thuốc trong vòng 30 phút đến 1h sau khi ngủ dậy có nguy cơ ung thư phổi cao hơn gấp 1,31 lần so với người chỉ hút thuốc sau khi ngủ dậy khoảng 60 phút hoặc hơn. Với những người hút thuốc trong vòng 30 phút sau khi ngủ dậy, tỷ lệ này tăng lên là 1,79 lần.

Một cuộc khảo sát khác về ung thư đầu cổ được tiến hành trên 1.055 trường hợp mắc ung thư đầu và cổ trong đó có 785 người có tiền sử hút thuốc lá. Kết quả cho thấy người hút thuốc lá trong vòng 30 phút đến 1 tiếng sau khi ngủ dậy có nguy cơ mắc ung thư vùng đầu và cổ cao hơn 1,42 lần so với người có thói quen hút thuốc 60 phút sau khi thức dậy.

Những người có thói quen hút thuốc trong vòng 30 phút đến 1h sau khi ngủ dậy có nguy cơ ung thư phổi cao hơn gấp 1,31 lần

Nhà khoa học Joshua Muscat đến từ Đại Học Y Penn State, Hershey, nơi ông và cộng sự tiến hành các cuộc khảo sát trên cho rằng việc hút thuốc lá khi vừa tỉnh dậy "có lượng nicotine và cả những độc tố từ những thuốc lá khác đi vào trong cơ thể cao hơn bình thường, chính vì vậy mà họ dễ bị nghiện hơn so với những người hút thuốc lá sau đó thời gian đó khoảng nửa giờ hoặc muộn hơn".

Các kết quả trên cho thấy thời điểm ngay sau khi thức dậy là thời điểm nên tránh hút thuốc lá nhất trong ngày. Để thay đổi thói quen, bạn có thể tập thể dục thể thao, ăn sáng, nghe nhạc,.....để tránh đến việc hút thuốc lá ngay khi cơ thể vừa mới kịp khởi động sau một giấc ngủ dài.

2. Khi uống rượu hoặc cà phê

Các nhà nghiên cứu của trường ĐH Y Athens - Hy Lạp đã tiến hành 1 nghiên cứu ngắn hạn trên 24 người để thấy được tác hại tức thì của việc hút thuốc lá trong khi uống cà phê và 1 nghiên cứu dài hạn hơn trên 160 người để thấy được tác hại lâu dài của việc kết hợp 2 loại này.  Những người tham gia nghiên cứu là người hút thuốc và không có vấn đề về tim mạch, tiểu đường, mỡ máu hay huyết áp. Những nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng kết hợp thuốc lá với cà phê đã gây ra những tác động tiêu cực lên tim mạch nhiều hơn là khi không có sự kết hợp này.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác của Mỹ cho biết có đến 75% ung thư cổ họng, miệng và thanh quản là do sự kết hợp của thuốc lá và rượu. Những người tiêu thụ rượu và thuốc lá có nhiều hơn 38 lần nguy cơ phát triển các bệnh ung thư so với người không hút thuốc và không uống rượu. Việc hút thuốc lá kết hợp uống cà phê hay uống rượu làm tăng quá trình tích lũy độc tố trong cơ thể người, khiến cho họ bị tàn phá nhanh chóng hơn nhiều lần so với việc họ chỉ hút thuốc lá 1 cách riêng lẻ.

Sự kết hợp giữa thuốc lá với cà phê đã gây ra những tác động tiêu cực lên tim mạch nhiều hơn

Ngoài rượu và cà phê, trà cũng là một loại đồ uống không nên được kết hợp cùng với thuốc lá. Vì thói quen cũng như cách sinh hoạt của người Việt Nam rất thường có việc vừa uống trà, cafe vừa phì phèo điếu thuốc, thế nên nguy cơ dành cho việc hút thuốc lá càng cao hơn.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng không phải cứ tránh những thời điểm này ra là bạn có quyền hút thuốc lá thoải mái. Cho dù bạn có hút thuốc lá ở thời điểm nào thì thuốc lá cũng sẽ đem tới hơn 7000 chất độc hại vào cơ thể bạn mà thôi. Việc khác nhau ở đây chính là điều kiện cơ thể của bạn tiếp nhận chất độc ở mỗi thời điểm là khác nhau, có thời điểm cơ thể bạn tiếp nhận nhiều hơn, lại được tiếp nhận các chất xúc tác như rượu, cafe thì lượng chất độc sẽ hấp thu nhiều hơn. Chính vì thế chỉ có hại hơn chứ không hề bớt độc đi chút nào. Giải pháp tốt nhất dành cho bạn vẫn là bỏ thuốc lá. Đến lúc đó bạn sẽ không còn phải lo lắng về việc hút thuốc vào lúc nào, thời điểm nào tốt nhất,... Cùng với đó, sức khỏe của bạn và cả gia đình, người thân của bạn sẽ được đảm bảo.

Ly Tâm

20/06/18 11:21

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang